ศาลแพ่ง นัดฟังคำสั่งเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 9.00 น. วันนี้

22 ต.ค. 2563 เวลา 1:33 น.1.5k

วันนี้ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 09.00 น. ศาลแพ่ง นัดฟังคำสั่งหรือคำพิพากษากรณีนพ.ชลน่าน ศรีเเก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย กับพวกรวม 4 คน และนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กับนายเกษม ศุภสิทธิ์ ยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยขอให้ศาลเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร

คดีนี้นพ.ชลน่าน ศรีเเก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย กับพวกรวม 4 คนยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยขอให้ศาลเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร ขอให้ศาลมีคำสั่งงดการบังคับใช้ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 และ มาตรา 11 พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ลงวันที่ 15 ต.ค.63 และคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 36/2563 เรื่องแต่งตั้งผู้กำกับการปฏิบัติงานหัวหน้าผู้รับผิดชอบและพนักงานเจ้าหน้าที่ในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงลงวันที่ 15 ต.ค.63 ไว้เป็นการชั่วคราวในระหว่างการพิจารณาจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา

นอกจากนี้ยังขอให้ศาลห้ามจำเลยออกคำสั่ง หรือข้อกำหนดใด ๆ อันเนื่องจากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงดังกล่าวข้างต้น อันมีผลเป็นการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของโจทก์และปวงชนชาวไทย กับห้ามจำเลย ผู้กำกับการปฏิบัติงาน และหัวหน้าผู้รับผิดชอบและพนักงานเจ้าหน้าที่ในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ดำเนินการตามคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 36/2563 ลงวันที่ 15 ต.ค.63 ที่มีผลเป็นการจำกัดและละเมิดสิทธิและเสรีภาพของโจทก์และปวงชนชาวไทยที่รัฐธรรมนูญให้การคุ้มครองไว้เป็นการชั่วคราวในระหว่างการพิจารณาจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา

 

ขณะที่ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กับนายเกษม ศุภสิทธิ์ ยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เป็นจำเลยที่ 1-2  ฐานละเมิด ขอให้เพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่ กทม. ลงวันที่ 15 ต.ค. 2563 และประกาศทุกฉบับ ตามมาตรา 5 ของ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548

 

รวมทั้งขอให้ยกเลิกประกาศทุกฉบับของ ผบ.ตร.ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงที่ได้ประกาศออกมา และยื่นคำร้องขอให้ใช้วิธีการชั่วคราวก่อนพิพากษา พร้อมคำขอกรณีฉุกเฉิน

แท็กที่เกี่ยวข้อง