25 กุมภาพันธ์ 2021

"ปิยบุตร"ขอ"บิ๊กตู่"ลาออก-ยกเลิกพรก.ฉุกเฉิน

16 Oct 2020 17:30 น.
อ่าน 279 ครั้ง

 "ปิยบุตร"ขอ"บิ๊กตู่"ลาออก-ยกเลิกพรก.ฉุกเฉิน

“ปิยบุตร”เรียกร้อง“บิ๊กตู่”ลาออกจากนายกฯ-ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน  พร้อมเรียกร้องตำรวจอยู่ข้างประชาชน


 

 

วันนี้(16 ต.ค.63) ที่อาคารไทยซัมมิท นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า เปิดแถงข่าวความเห็นต่อการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง และการดำเนินคดีกรณีขบวนเสด็จฯ ว่า ตามมาตรา 11 ที่ใช้อ้างนั้น ต้องมีเหตุอันควรว่า กระทบต่อความมั่นคงของรัฐแล้ว คือให้มีข้อเท็จจริงเกิดขึ้นก่อนจึงจะประกาศได้ แต่การชุมนุม 3 ครั้งที่ผ่านมาของนิสิตนักศึกษา ไม่มีเหตุว่ากระทบความมั่นคงของรัฐ มีแต่การตั้งเวทีปราศรัย ผูกโบขาว ชู 3 นิ้ว ร้องรำทำเพลง เดินขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล ผู้ที่เป็นวิญญูชนมีสติสัมปชัญญะจะเห็นได้ว่าการชุมนุมไม่มีอะไรที่รุนแรง ไม่มีการทำร้ายทรัพย์สินของราชการหรือเอกชนรายใดรายหนึ่ง แล้วเหตุใด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จึงเลือกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 


“ผมเองไม่สบายใจเรื่องที่นิสิตนักศึกษาเรียกร้องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ กระทบเสถียรภาพต่อรัฐบาล กระทบเก้าอี้นายกรัฐมนตรีของตนเอง ซึ่งผมคิดว่านี่คือเหตุผลของ พล.อ.ประยุทธ์ มากกว่า หากเรายังยอมให้รัฐบาลใช้กฎหมายแบบฟุ่มเฟือย ก็เหมือนเราปล่อยให้รัฐบาลรวบอำนาจเข้าสู่ตัวเอง เหมือนการรัฐประหารโดยไม่ฉีกรัฐธรรมนูญ และไม่ต้องใช้กำลังทหาร พล.อ.ประยุทธ์ ทำแบบนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า อีกทั้งระบบกฎหมายไทยไม่มีการถ่วงดุลใดๆ สภาผู้แทนราษฎรไม่มีอำนาจในการยับยั้งการใช้อำนาจของนายกฯ เลย เคยมีการร้องต่อศาลปกครอง ศาลยุติธรรม ก็ไม่มีการรับฟ้อง การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกของรัฐบาล” นายปิยบุตร ระบุ


                                                    "ปิยบุตร"ขอ"บิ๊กตู่"ลาออก-ยกเลิกพรก.ฉุกเฉิน  

 เลขาธิการคณะก้าวหน้า กล่าวด้วยว่า ตนอยากฝากถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตนทราบดีว่าท่านกำลังปฏิบัติหน้าที่ และอยู่ภายใต้คำสั่งของผู้บังคับบัญชา แต่อีกสถานะหนึ่งท่านคือมนุษย์ เป็นประชาชน จึงมิใช่เครื่องจักรสังหาร อยากให้เจ้าหน้าที่ได้คิด ว่าสิ่งที่ท่านทำอยู่ถูกหรือผิด ที่ต้องทำตามหน้าที่จับนิสิตนักศึกษาเข้าคุก อยากให้ทุกคนรวมพลังหยุดรัฐประหารผ่านการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นี่คือประเทศของทุกคนไม่ใช่คนใดคนหนึ่ง การที่คนรุ่นใหม่ออกมาเรียกร้องเพราะความล้มเหลวของรัฐบาลเอง ดังนั้นจึงอยากขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ และยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในทันที
 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend