13 มิถุนายน 2021

สื่อจีนไม่มั่นใจ "หวัง อี้" พบ "บิ๊กตู่" หลังม็อบ 14 ตุลา ปิดล้อมทำเนียบ

14 Oct 2020 23:00 น.
อ่าน 2,304 ครั้ง

สื่อจีนไม่มั่นใจ "หวัง อี้" พบ "บิ๊กตู่" หลังม็อบ 14 ตุลา ปิดล้อมทำเนียบ

ไชน่า มอร์นิ่ง สื่อยักษ์จีน ไม่มั่นใจ การพบปะกันระหว่าง หวัง อี้ กับ พล.อ.ประยุทธ์ อาจประสบปัญหา หลังม็อบ14ตุลา กลุ่ม คณะราษฎร ปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล


หนังสือพิมพ์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์รายงานว่า นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน มีกำหนดเดินทางเยือนไทยในวันที่ 14-15 ตุลาคม 2563 โดยจะเดินทางถึงไทยในคืนวันนี้ และมีกำหนดการเข้าเยี่ยมคารวะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในวันที่ 15 ตุลาคม 2563

ทั้งนี้ ตามวาระงานประจำวันที่ 15 ตุลาคม 2563 ในเว็บไซต์ของรัฐบาล ระบุว่า ในเวลา 11.15 น. นายหวัง อี้ จะเข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี ในโอกาสการเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาลอย่างไรก็ดี ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ตั้งข้อสังเกตว่า การพบปะกันระหว่างนายหวัง อี้ และพล.อ.ประยุทธ์ อาจประสบปัญหา ขณะที่คณะราษฎรได้ทำการปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล

 

 "การเดินทางเยือนไทยของนายหวัง อี้ เป็นการแสดงว่าจีนให้การสนับสนุนรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ ขณะที่รัฐบาลกำลังเผชิญข้อเรียกร้องจากฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย" นายเซบาสเตียน สแตรนจิโอ นักวิเคราะห์อิสระกล่าว

 

นอกจากนี้ นายสแตรนจิโอยังกล่าวว่า การเดินทางเยือนไทยของนายหวัง อี้ เป็นการยืนยันว่าจีนจะยังคงสนับสนุนรัฐบาลไทย ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจในขณะนี้ และเป็นการแสดงบทบาทที่สำคัญของจีนต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของไทย

 

ขณะเดียวกัน การที่รัฐบาลจีนให้การสนับสนุนไทยก็มีจุดประสงค์เพื่อย้ำเตือนสหรัฐว่าจีนเป็นชาติมหาอำนาจในภูมิภาคนี้


นายพอล แชมเบอร์ ซึ่งเป็นผู้บรรยายและที่ปรึกษาพิเศษของมหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า "การเดินทางเยือนของนายหวัง อี้จะให้ความสำคัญต่อประเด็นภูมิรัฐศาสตร์และการป้องกันประเทศมากกว่าในอดีต"

 

นายแชมเบอร์คาดว่านายหวัง อี้จะผลักดันให้ไทยซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ของจีนมากขึ้น รวมทั้งจะโน้มน้าวให้รัฐบาลไทยเห็นพ้องกับจุดยืนของจีนเกี่ยวกับทะเลจีนใต้

 

นอกจากนี้ ยังมีการคาดการณ์ว่า นายหวัง อี้อาจต้องการลงนามกับรัฐบาลไทยในสัญญาซื้อรถไฟความเร็วสูงของจีนมูลค่า 380 ล้านดอลลาร์เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ความยาว 252 กิโลเมตร ในการเดินทางเยือนไทยในครั้งนี้

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend