13 มิถุนายน 2021

นายกฯสั่งเปลี่ยนสถานที่พบรมว.ต่างประเทศจีน หนี "ม็อบ 14 ตุลา"

14 Oct 2020 22:00 น.
อ่าน 2,271 ครั้ง

นายกฯสั่งเปลี่ยนสถานที่พบรมว.ต่างประเทศจีน หนี "ม็อบ 14 ตุลา"

นายกฯเรียกประชุมด่วน เปลี่ยนแปลงสถานที่หารือ หวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีน 15 ต.ค. หลังม็อบ 14 ตุลา กลุ่มกลุ่มคณะราษฎร 2563 ปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล


แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า กรณีผู้ชุมนุมม็อบ 14 ตุลา ของกลุ่มคณะราษฎร 2563 เข้าปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล ทำให้กำหนดการนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 14-15 ตุลาคม 2563 และจะเข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันที่15 ตุลาคม เวลา 11.15 น. ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ต้องเปลี่ยนแปลงสถานที่การหารือ

เมื่อเวลา 15.30 น. นายกรัฐมนตรีได้เรียกรัฐมนตรีหลายคนเข้าหารือเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร 2563 ที่เคลื่อนไหวปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล เพื่อประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้น พร้อมกับแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเปลี่ยนแปลงสถานที่การหารือระหว่างพล.อ.ประยุทธ์ กับนายหวัง อี้ ในวันที่ 15 ต.ค. แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าเป็นที่ใดทั้งนี้ ปี 2563 เป็นปีที่ไทยและจีนฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 45 ปี มีการเพิ่มพูนความสัมพันธ์และความร่วมมือทั้งในกรอบทวิภาคีและพหุภาคีในหลากหลายด้าน โดยเฉพาะในปีนี้ จีนและไทยได้ช่วยเหลือและสนับสนุนซึ่งกันและกันในการต่อสู้กับโรคโควิด-19

 

เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ได้ส่งสารแสดงความยินดีต่อพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย เนื่องในวาระการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศครบรอบ 45 ปี ความตอนหนึ่งระบุว่า

 

“จีนให้คุณค่ากับการพัฒนาความสัมพันธ์กับไทยอย่างมากและพร้อมทำงานร่วมกับฝ่ายไทยเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือต้านโรคระบาดและเดินหน้าความร่วมมือหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI) อันมีคุณภาพสูงให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เพื่อมีส่วนช่วยการฟื้นฟูเศรษฐกิจและการพัฒนาที่ยั่งยืนในจีน ไทย ตลอดจนอาเซียน” 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend