14 เมษายน 2021

กกต.ส่อเคาะ 20 ธ.ค.63 เลือกตั้ง อบจ.

07 Oct 2020 11:53 น.
อ่าน 318 ครั้ง

กกต.ส่อเคาะ 20 ธ.ค.63 เลือกตั้ง อบจ.

กกต.เตรียมเรียกประชุมผอ.กกต.จว.-ปลัดอบจ. รับเลือกตั้งอบจ. “จรุงวิทย์” รับมีความเป็นไปได้กำหนด 20 ธ.ค.เป็นวันเลือกตั้ง


 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. กล่าวถึงไทม์ไลน์ในการเลือกตั้งท้องถิ่นหลังคณะรัฐมนตรีมีมติให้จัดการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า เรื่องวันเลือกตั้งขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกกต.จะเห็นว่าวันใดเหมาะสมระหว่างวันที่ 13 ธ.ค. หรือ 20 ธ.ค. แต่มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นวันที่ 20 ธ.ค.เนื่องจากวันที่ 13 ธ.ค.เป็นช่วงวันหยุดยาว  ซึ่งอาจจะมีความชัดเจนขึ้นหลังประชุมกกต.ในวันที่ 12 ต.ค.นี้ 

 

โดยการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งแรกหลังใช้บังคับกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นฉบับใหม่นี้ กกต.ก็จะเป็นผู้กำหนดวันเลือกตั้ง รวมถึงวันรับสมัคร ของนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเป็นวันเดียวกันทั้ง 76 จังหวัดเพื่อสะดวกในการบริหารจัดการ  และหลังจากที่กกต.ประกาศให้มีการเลือกตั้งก็จะเริ่มนับหนึ่งในการดำเนินการจัดการเลือกตั้งซึ่งจะจัดเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน ส่วนนายกและสมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ก็ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีตามกฎหมายกำหนด 

 

  

เลขาธิการกกต.ยังกล่าวด้วยว่า ขณะนี้ในส่วนกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่น กกต.ได้ดำเนินการเสร็จแล้ว จากนี้กำลังจะมีการเรียกประชุมผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัด ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งน่าจะเป็นปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดมาประชุมร่วมกันที่กรุงเทพในช่วง 1-2 สัปดาห์นี้ก่อนที่กกต.จะประกาศให้มีการเลือกตั้งเพราะเมื่อกกต.ประกาศให้มีการเลือกตั้งแล้วผู้สมัครก็จะเริ่มทำการหาเสียง ผู้อำนวยการเลือกตั้งก็ต้องปฏิบัติหน้าที่ควบคุมการจัดการเลือกตั้ง ส่วนเรื่องการป้องกันทุจริตต่างๆ สำนักงาน กกต.ก็ได้เตรียมจะเสนอแผนให้กกต.พิจารณาโดยจะครอบคลุมทั้งเรื่องการปราบปรามและป้องกันทุจริต

 

“ในการประชุมครม.เมื่อวาน กกต.ในฐานผู้ควบคุมก็ได้ชี้แจงถึงแนวทางการการควบคุมการจัดเลือกตั้ง ซึ่งแม้เรื่องนีการจัดเลือกตั้งจะเป็นวาระจรแต่ใช้เวลาในการพิจาณาค่อนข้างนานเนื่องจากมีการซักถามของรัฐมนตรีหลายท่านด้วยความเป็นห่วง ทางรัฐมนตรีมหาดไทยก็ได้มีการอธิบายเรื่องต่าง จนครม.ก็มีมติให้มีการเลือกตั้งองค์กรบริหารส่วนจังหวัดเพราะว่าพร้อมที่สุด ส่วนการเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นที่จะตามมากกต.ก็จะมีการพูดคุยกับมหาดไทยว่าพร้อมไหม เหมือนกับที่กกต.ประชุมร่วมกับมหาดไทยเมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา”

 

 


 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์  กล่าวอีกว่า ในส่วนของงบประมาณที่กกต.ได้รับจัดสรรเพื่อใช้ในการเลือกตั้งท้องถิ่นขณะนี้มีปัญหาอยู่บ้างว่าจะเพียงพอไปถึงควบคุมเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบอื่นหรือไม่ เพราะที่ใช้กับเลือกตั้งอบจ.ขณะนี้ก็เหลืออยู่ไม่มากเนื่องจากต้องมีการเพิ่มในส่วนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ที่ต้องมีในทุกหน่วยเลือกตั้งประมาณ 97,000หน่วยเลือกตั้ง และยังต้องมีการอบรมกปน.หน่วยละ 10 คน รวมประมาณ 1 ล้าน  แต่ถ้าไม่เพียงพอก็จะต้องขอรับการจัดสรรงบประมาณเพิ่มจากรัฐบาล

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend