11 พฤษภาคม 2021

ทำเนียบขาวเคาะ 2 หมื่นล้านดอลล์อุ้มสายการบิน

01 Oct 2020 14:14 น.
อ่าน 459 ครั้ง

ทำเนียบขาวเคาะ 2 หมื่นล้านดอลล์อุ้มสายการบิน

 

รัฐบาลสหรัฐ เสนอ เงินช่วยเหลืออุตสาหกรรมการบินรอบใหม่ 2 หมื่นล้านดอลลาร์ เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่วงเงิน 1.6 ล้านล้านดอลลาร์ที่ยังต้องให้สภาผู้แทนฯ ซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากพิจารณาว่าจะให้การรับรองหรือไม่

ทำเนียบขาวเคาะ 2 หมื่นล้านดอลล์อุ้มสายการบิน

นายมาร์ค มีโดวส์ หัวหน้าคณะทำงานประจำทำเนียบขาวเปิดเผยวานนี้ (30 ก.ย.) ว่า รัฐบาลสหรัฐได้เสนอแผนกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่วงเงิน 1.6 ล้านล้านดอลลาร์ โดยได้ยื่นให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคเดโมแครตเพื่อทำการพิจารณาแล้ว

 

นายมีโดวส์เปิดเผยว่า ในวงเงิน 1.6 ล้านล้านดอลลาร์ดังกล่าวยังรวมถึงการเพิ่มเงินช่วยเหลืออุตสาหกรรมสายการบินอีก 20,000 ล้านดอลลาร์ แต่เพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่บรรดาผู้บริหารของสายการบินสหรัฐเรียกร้องไว้ 25,000 ล้านดอลลาร์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขีดเส้นตายธุรกิจการบินมะกัน ถ้ารัฐไม่ช่วย อีกกว่า 3 หมื่นชีวิตตกงาน

ขัดแย้งไม่เลิก วุฒิสภาสหรัฐคว่ำแผนเยียวยารอบใหม่

เผยเนื้อหามาตรการเยียวยา ศก.สหรัฐฉบับเดโมแครต 2.2 ล้านล้านดอลล์

 

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐและสภาคองเกรสกำลังหาทางประนีประนอมกันในประเด็นการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจดังกล่าวนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐซึ่งสังกัดพรรคเดโมแครตเปิดเผยว่า พรรคเดโมแครตเสนอมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจวงเงิน 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ และทางพรรคก็มีเป้าหมายที่จะผลักดันให้ทำเนียบขาวและสภาคองเกรสบรรลุข้อตกลงกันก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่จะมีขึ้นในเดือนพ.ย.

 

อย่างไรก็ดี ทางทำเนียบขาวมองว่า วงเงิน 2.2 ล้านล้านดอลลาร์นั้น “มากเกินไป” โดยวงเงินที่มากกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์นั้นจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ในภายหลัง จึงเป็นเหตุให้ทำเนียบขาวยืนยันว่าจะเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในวงเงิน 1.6 ล้านล้านดอลลาร์เท่านั้น

 

ส่วนการเพิ่มวงเงินช่วยเหลืออุตสาหกรรมสายการบินมีขึ้นเพื่อให้ความช่วยเหลือแก่บรรดาสายการบินที่กำลังเดือดร้อนอย่างหนัก โดยพนักงานจำนวนมากกว่า 3 หมื่นรายในอุตสาหกรรมการบินสหรัฐมีความเสี่ยงอย่างมากที่จะถูกเลิกจ้าง หากไม่ได้รับเงินช่วยเหลืองวดใหม่จากรัฐบาลทันท่วงที


ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐให้เงินเยียวยาสายการบินสหรัฐที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คิดเป็นวงเงิน 25,000 ล้านดอลลาร์ในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา โดยมีข้อแม้ว่า บริษัทเหล่านี้จะต้องไม่ปลดพนักงานไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย.ซึ่งกำหนดดังกล่าวก็ได้ผ่านพ้นมาแล้ว ขณะที่เงินช่วยเหลืองวดใหม่ยังเจรจากันไม่ลุล่วง

 

เมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา ผู้บริหารของสายการบินสหรัฐหลายแห่งได้เข้าพบนายมีโดวส์ เพื่อขอให้รัฐบาลสหรัฐอนุมัติเงินช่วยเหลืองวดใหม่จำนวน 25,000 ล้านดอลลาร์ให้แก่อุตสาหกรรมการบิน ก่อนที่มาตรการเดิมจะหมดอายุลงในช่วงสิ้นเดือนก.ย.

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend