14 เมษายน 2021

กฎเหล็ก “เฟด” ทำแบงก์มะกันระส่ำ ทยอยลอยแพหลายร้อยอัตรา

01 Oct 2020 11:44 น.
อ่าน 352 ครั้ง

กฎเหล็ก “เฟด” ทำแบงก์มะกันระส่ำ ทยอยลอยแพหลายร้อยอัตรา

กฎระเบียบใหม่ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ทำให้บรรดาธนาคารขนาดใหญ่ต้องควบคุมการใช้จ่าย กำลังส่งผลให้ธนาคารหลายรายปรับลดการจ้างงาน  "โกลด์แมน แซคส์" เป็นรายล่าสุดที่อั้นไม่ไหว ประกาศเลิกจ้างพนักงานราว 400 คน


 

สื่อต่างประเทศรายงานว่า โกลด์แมน แซคส์ ธนาคารรายใหญ่ของสหรัฐ จะเริ่ม ปรับลดพนักงาน ราว 400 ตำแหน่ง หรือคิดเป็น 1% ของพนักงานทั้งหมด หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีธนาคารใหญ่บางแห่งได้เริ่มมาตรการลักษณะเดียวกันนี้ไปแล้ว ซึ่งเป็นผลมาจากการประกาศใช้ กฎระเบียบใหม่ของเฟด

กฎเหล็ก “เฟด” ทำแบงก์มะกันระส่ำ ทยอยลอยแพหลายร้อยอัตรา

นายแพท สแกนแลน โฆษกของโกลด์แมน แซคส์ในนิวยอร์กกล่าวว่า เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ธนาคารได้ออกมาประกาศว่าจะระงับการปรับลดพนักงานเอาไว้ก่อน แต่ตอนนี้ ธนาคารได้ตัดสินใจแล้วว่าจะต้องเดินหน้าต่อไปด้วยการปลดพนักงานออกบางส่วน

 

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของโกลด์แมน แซคส์เกิดขึ้น ในขณะที่บรรดาธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ที่สุดของสหรัฐกำลังเผชิญความยากลำบาก เนื่องจากกฎระเบียบใหม่ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้กำหนดให้มีการควบคุมการใช้จ่ายไม่ให้เกินจากผลประกอบการเฉลี่ยในช่วงที่ผ่านมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เฟดเตือนภาคการเงินสหรัฐ “เปราะบางอย่างมาก”

เฟด-คลังสหรัฐจับมือ ร่วมกันพยุงเศรษฐกิจฝ่าวิกฤตโควิด

เปิดแถลงการณ์ FOMC ธนาคารกลางสหรัฐ เดือนก.ย.

 

เฟดได้กำหนดให้ธนาคารรายใหญ่ของสหรัฐจะต้องกันเงินทุนสำรองไว้ที่ระดับปัจจุบันด้วยการระงับการซื้อหุ้นคืน และจำกัดการจ่ายเงินปันผลในไตรมาส 3/2563 โดยเฟดออกคำสั่งดังกล่าวหลังจากเปิดเผยผลการทดสอบภาวะวิกฤต (Stress Test) ของธนาคารพาณิชย์รายใหญ่ 34 แห่งในสหรัฐเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมากฎเหล็ก “เฟด” ทำแบงก์มะกันระส่ำ ทยอยลอยแพหลายร้อยอัตรา

นอกจากนี้ เฟดยังกำหนดให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งต้องประเมินความต้องการเงินทุน และจะต้องยื่นแผนการใช้จ่ายทุนในช่วงต่อไปของปีนี้ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประวัติการณ์ของการทดสอบ Stress Test ที่ธนาคารพาณิชย์ของสหรัฐจะต้องยื่นแผนการใช้จ่ายอีกครั้งในปีนี้ และอาจจะยังคงมีการกำหนดข้อจำกัดในการใช้จ่ายของธนาคารต่าง ๆ ต่อไป

 

ก่อนหน้านี้ เวลส์ ฟาร์โกซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของสหรัฐก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า กำลังพิจารณาที่จะปรับลดพนักงานหลายพันคน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทบทวนกลยุทธ์เพื่อฟื้นฟูผลกำไร หลังจากธนาคารมีผลกำไรทรุดตัวลงหนักสุดเป็นประวัติการณ์

 

ส่วนเจพีมอร์แกนซึ่งเป็นธนาคารสหรัฐที่มีกำไรมากที่สุดนั้น ได้เริ่มปรับลดพนักงานหลายร้อยคนแล้ว จากจำนวนพนักงานทั้งหมดที่มีมากกว่า 256,000 คน ณ สิ้นเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend