15 เมษายน 2021

นิสสัน ยอมรับตั้งราคา Nissan Leaf สูงเกินไป เล็งนำเข้า EV รุ่นใหม่ Nissan Ariya

25 Sep 2020 08:48 น.
อ่าน 32,931 ครั้ง

นิสสัน ยอมรับตั้งราคา Nissan Leaf สูงเกินไป เล็งนำเข้า EV รุ่นใหม่ Nissan Ariya

ประธานนิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย ยอมรับ ตั้ง "ราคาขาย Nissan Leaf"  สูงเกินไปที่ 1.99 ล้านบาท จนต้องออกแคมเปญ "ลดราคา Nissan Leaf  5 แสนบาท" ยืนยันทำตลาด EV รุ่นใหม่ "Nissan Ariya" หลังเจรจาโควตานำเข้ากับบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่นแล้ว


Nissan Leaf รถพลังงานไฟฟ้า 100% เป็น EV รุ่นขายดีที่สุดในโลก โดยเจเนอเรชันที่ 2 นิสสัน นำเข้ามาเปิดตัวพร้อมทำตลาดในไทยเป็นประเทศแรกๆ ในภูมิภาคเอเชีย ตั้งแต่ปลายปี 2561

ทว่า ด้วยการตั้ง ราคา Nissan Leaf 1.99 ล้านบาท ประกอบกับการเป็นรถเทคโนโลยีใหม่ ทำให้ปิดยอดขายในปีแรกที่มีรถส่งมอบ พ.ศ. 2562 แค่ 93 คัน น้อยกว่าที่นิสสัน ตั้งความหวังเอาไว้มาก หรือผ่านไปครึ่งปี 2563 เพิ่งจะเห็นยอดขาย 10-20 คัน เท่านั้น

ทั้งนี้ ช่วงเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย ยังมีเงินสนับสนุนแคมเปญส่งเสริมการขาย Nissan Leaf มูลค่ากว่า 5 แสนบาท พร้อม Wallbox ชาร์จไฟที่บ้าน (ค่าติดตั้งฟรี)

ในช่วงแคมเปญ เดือนมีนาคม- เมษายน 2563 ที่ Nissan Leaf ลดราคา เหลือ 1.49 ล้านบาท พนักงานขายและสื่อบางสำนัก ให้ข้อมูลลูกค้าว่า เป็นการลดราคาเพราะรัฐบาลปรับ “ลดภาษี” ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง

นั่นเพราะ Nissan Leaf ยังต้องเสียภาษีนำเข้า 40% และภาษีสรรพสามิต 8% และภาษีตัวอื่นๆ เหมือนเดิม แค่ในช่วงนั้น นิสสัน วางแผนลดราคา เพื่อระบายสต๊อก หลังโดนดีลเลอร์โวยหนัก เพราะช่วงปลายปี 2562 ที่เคยใช้โปรโมชั่นมูลค่ากว่า 2 แสนบาท ยอดขายยังไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น

“การตั้งราคา Nissan Leaf ที่ 1.99 ล้านบาท เป็นราคาที่สูงเกินไป” นายราเมช นาราสิมัน ประธาน นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย กล่าว (นิสสันตั้งราคาขายนี้ ก่อนที่นายราเมช จะเข้ามาดำรงตำแหน่งในไทย)

อย่างไรก็ตาม นิสสันในยุค “ราเมช นาราสิมัน” พยายามยํ้าเสมอว่า ไม่ต้องการทุ่มโปรโมชันเพื่อสร้างยอดขาย แต่จะวางราคาที่เหมาะสมตั้งแต่ช่วงเปิดตัวให้มีความคุ้มค่า ลูกค้าตัดสินใจเป็นเจ้าของได้ง่าย โดยนโยบายนี้ เริ่มตั้งแต่ นิสสัน อัลเมรา (ปี 2562) และ นิสสัน คิกส์ (ปี 2563)

“เราไม่ต้องการเป็นแบรนด์ที่ลดราคาตลอดเวลา เพราะจะกระทบกับภาพลักษณ์ของแบรนด์ ดังนั้นเราจะตั้งราคาที่สมเหตุสมผล มีความคุ้มค่า เมื่อเทียบกับสิ่งที่ลูกค้าได้รับ ตั้งแต่การเปิดตัวโปรดักต์ใหม่เลย” นายราเมช กล่าว

สำหรับนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เพิ่งเริ่มส่งมอบรถให้ลูกค้าตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 และจนถึงเดือนสิงหาคม มียอดขาย 592 คัน ซึ่งนิสสัน ระบุว่านี่คือ รถพลังงานไฟฟ้า EV ที่มีเครื่องยนต์ติดมาให้เพื่อเป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

นิสสัน ถือเป็นค่ายรถยนต์ที่มุ่งสู่เทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และระบบขับขี่อัตโนมัติ อย่างจริงจัง ในส่วน นิสสัน คิกส์ ที่ใช้ขุมพลังอี-พาวเวอร์ ถูกขึ้นไลน์ผลิตในไทยเป็นประเทศแรกของโลก และอนาคต เตรียมวางขุมพลัง อี-พาวเวอร์ ในรถยนต์รุ่นอื่นๆ ตามแผนส่งเสริมการลงทุนในโครงการรถยนต์ไฟฟ้า ประเภทไฮบริด ของรัฐบาล

ืNissan Ariya เตรียมเข้ามาเสริมทัพ Nissan Leaf

ส่วน EV รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวสู่สายตาชาวโลก Nissan Ariya มีกระแส ข่าวว่า นิสสันมีโอกาสผลิตเอสยูวีพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ในไทยเช่นกัน แต่ประธานนิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย ปฎิเสธที่จะยืนยันกระแสข่าวนี้ เพียงแต่เปิดเผยว่า ได้ทำเรื่องขอนำเข้า Nissan Ariya มาขายในไทยแล้ว

“ผมแจ้งบริษัทแม่ นิสสัน มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ถึงความต้องการในการนำเข้า Nissan Ariya มาทำตลาดในเมืองไทยเรียบร้อยแล้ว” นายราเมช นาราสิมัน กล่าวสรุป

Nissan Ariya เป็นรถพลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นที่สองของนิสสัน ต่อจาก Nissan Leaf ในส่วนแบตเตอรี่มีให้เลือก 2 สเปกคือ 63 กิโลวัตต์ชั่วโมง และ 87 กิโลวัตต์ชั่วโมง โดยรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า แบตเตอรี่ 63 กิโลวัตต์ชั่วโมง แรงบิด 300 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม 7.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 160 กม./ชม. ระยะทางที่วิ่งได้จากการชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้ง 450 กม.

ในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ( e-4ORCE) ใช้แบตเตอรี่ 87 กิโลวัตต์ชั่วโมง ให้แรงบิด 600 นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม 5.1 วินาที ความเร็วสูงสุด 200 กม./ชม. การชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้งวิ่งได้ระยะทาง 580 กม. (มาตรฐานการทดสอบ WLTP ประเทศญี่ปุ่น)

การทำตลาดจะเริ่มที่ญี่ปุ่นกลางปี 2564 Nissan Ariya ราคา 5 ล้านเยน ตามด้วย ยุโรป อเมริกาเหนือ และจีน ช่วงปลายปีเดียวกัน ราคาประมาณ 4 หมื่นเหรียญสหรัฐ หรือ 1.24 ล้านบาท ส่วนเมืองไทยอาจจะเห็น Nissan Ariya นำเข้ามาขายปี 2565 

 

หน้า 15 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ  ฉบับที่ 3,612 วันที่ 24 - 26 กันยายน พ.ศ. 2563


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend