1 มีนาคม 2021

เฟดรับ เศรษฐกิจสหรัฐยังมีความไม่แน่นอน

23 Sep 2020 07:06 น.
อ่าน 262 ครั้ง

เฟดรับ เศรษฐกิจสหรัฐยังมีความไม่แน่นอน

นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด เผยเศรษฐกิจสหรัฐยังมีความไม่แน่นอน เฟดพร้อมทำทุกวิถีทางเพื่อหนุนการฟื้นตัว


 

นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (เฟด) และนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ได้เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเมื่อวานนี้ (22 ก.ย.) เกี่ยวกับการดำเนินการของเฟดและรัฐบาลสหรัฐ ในการ เยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด

ประธานเฟดกล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐกำลังฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่อาจจะต้องใช้เวลาอีกนานกว่าที่จะฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่

 

"มีสัญญาณหลายอย่างบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งตัวเลขการจ้างงานและกิจกรรมทางเศรษฐกิจโดยรวมยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าก่อนช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 และทิศทางเศรษฐกิจในวันข้างหน้ายังคงมีความไม่แน่นอนสูงมาก"

เฟดรับ เศรษฐกิจสหรัฐยังมีความไม่แน่นอนนายพาวเวลล์ระบุว่า เฟดยังคงมุ่งมั่นที่จะใช้เครื่องมือทั้งหมดที่มีอยู่เพื่อพยุงเศรษฐกิจสหรัฐให้ฟื้นตัวจากผลกระทบของโควิด-19 ที่แพร่ระบาดในขณะนี้ และเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า เครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้เศรษฐกิจสามารถฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง และลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเศรษฐกิจ

 

ขณะเดียวกัน ก็เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการใช้นโยบายทั้งในด้านการเงินและการคลัง เพื่อป้องกันไม่ให้การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจในระยะยาว

 

เขายังเปิดเผยว่า ขณะนี้เฟดกำลังปล่อยกู้วงเงิน 2 พันล้านดอลลาร์จากโครงการ Main Street Lending Program ให้แก่ภาคธุรกิจซึ่งไม่สามารถได้รับสินเชื่อจากช่องทางอื่น นอกจากนี้ เฟดยังได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงใกล้ 0% ขณะที่เพิ่มวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ

 

ส่วนในวันพุธ (23 ก.ย. เวลาสหรัฐ) นายพาวเวลจะเข้าให้ข้อมูลต่อคณะอนุกรรมการประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ก่อนที่จะเข้าแถลงต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาในวันพฤหัสบดี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขัดแย้งไม่เลิก วุฒิสภาสหรัฐคว่ำแผนเยียวยารอบใหม่

เศรษฐกิจสหรัฐเผชิญความเสี่ยง “สูงมาก”

IMF คาดโควิดฉุดศก.สหรัฐปีนี้หดตัว 6.6% เตือนอาจทรุดอีกหากระบาดไม่หยุด

เฟดชี้เศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวขึ้น แต่ยังห่างไกลจากก่อนโควิด-19


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend