1 มีนาคม 2021

นักการเมือง รอเก็บเกี่ยว ผลประโยชน์จาก “ม็อบ”

18 Sep 2020 18:30 น.
อ่าน 1,440 ครั้ง

นักการเมือง รอเก็บเกี่ยว ผลประโยชน์จาก “ม็อบ”

นักการเมือง รอเก็บเกี่ยว ผลประโยชน์จาก “ม็อบ” : คอลัมน์คันฉ่องส่องการเมือง ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3611 หน้า 12 ระหว่างวันที่ 20-23 ก.ย.63 โดย... นาย NO VOTE


 

นักการเมือง

รอเก็บเกี่ยว

ผลประโยชน์จาก“ม็อบ
 

     +++ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษา หรือ ที่เรียกว่า “ม็อบนักศึกษา” มี “นักการเมือง” อยู่เบื้องหลัง เพราะข้อเรียกร้องต่างๆ ของผู้จัดชุมนุมล้วนเข้าทางและตรงกับความต้องการของ “พรรคการเมือง” โดยเฉพาะพรรคฝ่ายค้าน ที่ออกหักจากการเป็นรัฐบาล
 

     +++ ข้อเรียกร้องของม็อบนักศึกษา 3 ข้อหลักคือ หยุดคุกคามประชาชน แก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นฉบับของประชาชน ปิดสวิตซ์ส.ว. คือห้ามส.ว.ร่วมโหวตเลือกนายกฯ และเมื่อได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้ว ให้ “ยุบสภา” เลือกตั้งใหม่
 

     +++ เมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมฝ่ายค้านได้ออกมาแสดงท่าทีสนับสนุนการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษา และเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยชี้ว่ารัฐธรรมนูญที่ใช้อยู่ในปัจจุบันเป็นผลจากการสืบทอดอำนาจและความต้องการรักษาอำนาจของ คสช. เป็นเหมือนมะเร็งร้ายที่กัดกร่อนทำลายประเทศชาติ และนำพาประเทศมาสู่ทางตัน ไร้หนทางออก     +++ พรรคร่วมฝ่ายค้านจึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นส.ส. ส.ว. ร่วมกันผลักแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ที่เสนอเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาในวันที่ 23-24 กันยายน 2563 ซึ่งสนับสนุนให้มี ส.ส.ร. เพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้แก้ไขอำนาจของ ส.ว. ที่มีอำนาจในการเลือกนายกรัฐมนตรี ต้องถูกยกเลิกไป
 

     +++ ขณะที่ “คณะก้าวหน้า” ที่มี ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ปิยบุตร แสงกนกกุล เป็นแกนนำ ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่ได้สนับสนุนการชุมนุมทางการเมืองครั้งนี้ เพราะเพจของคณะก้าวหน้า ได้โพสต์เชิญช่วนให้มวลชนเข้าร่วมการชุมนุม
 

     +++ ดังข้อความที่ว่า “ทางเดียวกัน-มาด้วยกัน มุ่งสู่ชัยชนะของประชาชน บนเส้นทางประชาธิปไตย ที่เดินมา 88 ปีใกล้ถึงเส้นชัยเต็มที 19 กันยายนนี้ ในวันที่ถนนทุกสายมุ่งหน้าสู่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ใครมีรถ อยากหาเพื่อนร่วมทาง ใครมีเพื่อนร่วมทาง แต่ยังไม่มีรถ ใครยังไม่มีอะไรเลย แต่มีใจรักที่จะมาร่วมชุมนุมกับผองเพื่อน คณะก้าวหน้าขอมีส่วนร่วมในการอำนวยความสะดวกให้พี่น้องผู้รักประชาธิปไตยทุกท่าน ด้วยการเปิดพื้นที่สำหรับการ car pool แชร์รถ แชร์ค่าเดินทาง เพื่อมาร่วมชุมนุมในวันที่ 19 กันยายนนี้ ทางเดียวกัน มาด้วยกัน สู่เส้นชัยในวันที่อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน”
 

     +++ ม็อบชนะ นักการเมือง(ฝ่ายค้าน) ก็ชนะด้วย แต่ประชาชนทั่วไป ประเทศชาติ ชนะ หรือ พ่ายแพ้ เดี๋ยวก็คงรู้กัน...


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend