4 มีนาคม 2021

ลุ้นต้นปีหน้า เศรษฐกิจไทยดีขึ้น

13 Sep 2020 09:00 น.
อ่าน 2,206 ครั้ง

ลุ้นต้นปีหน้า เศรษฐกิจไทยดีขึ้น

ลุ้นต้นปีหน้า เศรษฐกิจไทยดีขึ้น : คอลัมน์ฐานโซไซตี ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3609 หน้า 4 ระหว่างวันที่ 13-16 ก.ย.2563 โดย... ว.เชิงดอย


 

ลุ้นต้นปีหน้า

เศรษฐกิจไทยดีขึ้น

         

+++ ผ่านพ้นไปด้วยความสะบักสะบอมของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับการถูก “ฝ่ายค้าน” ถล่ม ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่ออภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ประเด็นที่ถูกตอกย้ำแผลอย่างหนักก็คือ การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจล้มเหลว เป็นคนทำให้เศรษฐกิจพัง เอื้อนายทุน นำไปสู่การเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี  ตลอดการอภิปรายนายกฯ ยังถูกเสียดสีด้วยถ้อยคำต่างๆ นานา

 

+++ โดยในช่วงท้าย ก่อนที่จะปิดการอภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ลุกขึ้นชี้แจงว่า ได้รับฟังความคิดเห็นและคำเสียดสีดูถูก คำว่า “เผด็จการทหาร” ผมเองได้ฟังตลอดมา แต่อย่าลืมว่าก็เคยมีคำว่า “เผด็จการรัฐสภา” เหมือนกัน "คำแนะนำให้ผมลาออกถึงเวลาผมก็บริหารเอง ดีที่ท่านไม่แนะนำให้ผมหนีคดี ผมคงไม่หนี ผมไม่ทะเลาะกับท่าน ขอขอบคุณสมาชิกผู้ทรงเกียรติ ผมจะได้ทำงานของผมสักที มีงานค้างอยู่เยอะ ท่านก็มี การเรียกส่วนราชการมาชี้แจงบ่อยๆ ในเรื่องเดิมๆ ทำให้ไม่มีเวลา ขอให้เบาๆ ลงหน่อยแล้วกัน จะได้ทำงานได้เร็วขึ้น" พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ …สมัยประชุมนี้ฝ่ายค้านทำได้แค่เปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ การอภิปรายก็ไม่ดุเด็ด เผ็ดมัน เท่ากับการอภิปรายไม้ไว้วางใจ รอดูสมัยประชุมหน้า “นายกฯ” ก็หนีไม่พ้นที่จะถูก “ซักฟอก” อีกครั้ง แต่จะมีการโหวตลงมติ ...การปกครองระบอบประชาธิปไตย มีระบบรัฐสภา ก็เป็นอย่างนี้...    

 

+++ นานๆ ที่ ได้ออกมาให้ความเห็นเรื่องเศรษฐกิจไทย ล่าสุด ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตผู้อำนวยการใหญ่องค์การการค้าโลก (WTO) และที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิของคณะกรรมการเตรียมการยุทธศาสตร์ชาติ พูดถึงแนวทางการฟื้นฟูวิกฤติเศรษฐกิจหลังเกิดสถานการณ์โควิด-19 ว่า ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งในภูมิภาคเอเชียที่บริหารจัดการได้ดีระดับหนึ่ง และแม้ว่าโควิดจะกลับมาระบาดอีกรอบ แต่เชื่อว่าจะสามารถควบคุมได้



+++ อาจารย์ศุภชัย บอกว่า ประเทศไทยได้รับความไว้วางใจจนสามารถขยายตัวด้านความเชื่อมั่นของนักลงทุนและด้านการบริโภค ขณะเดียวกันมองว่าสถานการณ์ในไทยถือว่าดีกว่าประเทศอื่น เพราะประชาชนให้ความสำคัญกับการป้องกันตัวเองและทุกฝ่ายให้การสนับสนุน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวได้เต็มที่ เพราะทั่วโลกประสบปัญหา ระหว่างนี้ต้อง “หล่อเลี้ยงภาคธุรกิจ” ทั้งรายใหญ่ รายย่อย และประชาชนให้สามารถยืนอยู่ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

+++ ดร.ศุภชัย ชี้ว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยในไตรมาส 3 และ 4 ถือว่าหดตัวน้อยลง ตัวเลขความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสูงกว่าที่ผ่านมา ทำให้เห็นภาพชัดเจนว่าเศรษฐกิจไทยจะเดินหน้าไปด้วยดี แต่จำเป็นต้องใช้เวลาสักระยะ สิ่งสำคัญคือการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการใหญ่และการจ้างงาน โดยเฉพาะแรงงานนอกระบบ และต้องใช้งบประมาณให้ตรงเป้าหมายและคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งขณะนี้รัฐบาลใช้จ่ายงบประมาณอย่างระมัดระวังมากที่สุดแล้ว จึงคาดว่าในต้นปีหน้าสถานการณ์เศรษฐกิจไทยจะดีขึ้น ไม่เลวร้ายเท่าที่คาดการณ์ไว้

 

+++ ส่วนความห่วงใยเรื่อง “การชุมนุมทางการเมือง” จะกระทบต่อภาคเศรษฐกิจหรือไม่ อาจารย์ศุภชัย บอกว่า สถานการณ์ขณะนี้ไม่มีที่ใดในโลกที่ไม่มีประท้วง โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งการประท้วงถือเป็นธรรมชาติที่ผู้เดือดร้อนต้องการแสดงออกและมีข้อเรียกร้องต่าง ๆ ทางออกคือต้องเปิดโอกาสให้แสดงออกอย่างเต็มที่ แต่ขอให้เป็นรูปแบบที่สร้างสรรค์ การโจมตีกันเป็นเรื่องง่าย แต่จะให้ดีขึ้นต้องหาแนวทางแก้ไขร่วมกันจะดีกว่า เพราะในเวลานี้ทุกคนถูกกดดันกันหมด โดยยุโรปและอเมริกามีความน่าเป็นห่วง ส่วนภูมิภาคเอเชียจะฟื้นตัวได้ หากทุกประเทศร่วมมือกันก็จะสำเร็จ โดยเฉพาะการป้องกันและควบคุมโรค รวมถึงการผลิตวัคซีน

 

+++ พูดถึงเรื่อง “การชุมนุมทางการเมือง” กรณีที่ “ม็อบนักศึกษา” และเครือข่าย ได้นัดชุมนุมใหญ่ วันที่ 19 กันยายนนี้ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์  ล่าสุด เจอ “เบรกหัวทิ่ม” เมื่อ ม.ธรรมศาสตร์ ได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่า ตามที่กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้ขออนุญาตใช้สถานที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จัดกิจกรรมชุมนุมทางการเมืองในวันที่ 19 กันยายน 2563 และกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้มีการแถลงข่าวถึงรายละเอียดการชุมนุมไปแล้วนั้น เนื่องจากการขออนุญาตดังกล่าว ยังไม่ได้ดำเนินการให้เป็นไปตามประกาศเรื่องแนวทางการอนุญาตจัดชุมนุมทางการเมืองของนักศึกษา ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัย ฉบับลงวันที่ 3 กันยายน พ.ศ.2563 ซึ่งกำหนดแนวทางเพื่อใช้กับการจัดกิจกรรมชุมนุมทางการเมืองของนักศึกษาทุกกลุ่มในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งกำหนดขึ้นเพื่อเพื่อส่งเสริม การเรียนรู้ในเรื่องสิทธิ เสรีภาพ และความรับผิดชอบ ภายในขอบเขตของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย และการเคารพความคิดเห็นที่แตกต่างตามระบอบประชาธิปไตย โดยควบคู่กับการดูแลสวัสดิภาพ ความปลอดภัยของนักศึกษา เพื่อให้การใช้ประกาศนี้เป็นไปโดยเสมอภาคสำหรับนักศึกษาทุกกลุ่ม ม.ธรรมมศาสตร์ จึงไม่อนุญาตให้กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมใช้พื้นที่ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จัดกิจกรรมได้จนกว่าจะได้มีการปฏิบัติตามประกาศโดยถูกต้อง


+++ ทันทีที่ถูกเบรก เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำม็อบปลดแอก ได้โพสต์ผ่านเฟชบุ๊ก สวนทันควัน ว่า "ถึงแม้ผู้บริหารมหาวิทยาลัยจะไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในการชุมนุม เราก็จะจัดการชุมนุมที่ธรรมศาสตร์กันต่อไป เพราะธรรมศาสตร์เป็นของประชาชน ไม่ใช่ของขี้ข้ารับใช้เผด็จการไม่กี่คน"

 

+++  เสาร์ที่ 19 กันยายน ที่ “แกนนำม็อบนักศึกษา” ประกาศจะชุมนุมใหญ่ ยืดเยื้อ นอนค้างคืน และจะเคลื่อนยืดสนามหลวง หรือเคลื่อนไปล้อมทำเนียบรัฐบาล เพื่อกดดัน “รัฐบาลลุงตู่”  คอยดูกันไปว่า แกนนำม็อบจะแก้เกมนี้อย่างไร... 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend