1 มีนาคม 2021

“เลือกตั้งท้องถิ่น” ว่างเว้นมานาน แข่งขันรุนแรงแน่

11 Sep 2020 18:35 น.
อ่าน 3,334 ครั้ง

“เลือกตั้งท้องถิ่น” ว่างเว้นมานาน แข่งขันรุนแรงแน่

“เลือกตั้งท้องถิ่น” ว่างเว้นมานาน แข่งขันรุนแรงแน่ : คอลมน์คันฉ่องส่องการเมือง ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3609 หน้า 12 ระหว่างวันที่ 13-16 ก.ย.63 โดย... นาย NO VOTE


 

“เลือกตั้งท้องถิ่น”

ว่างเว้นมานาน

แข่งขันรุนแรงแน่
 

     +++ “เราพร้อมจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นทุกระดับ เพราะระเบียบต่างๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว มีการเตรียมการเรื่องบุคลากรอยู่ตลอดเวลา แต่จะเลือกอะไรก่อนเราไม่มีอำนาจไปกำหนด อยู่ที่รัฐบาลพิจารณา ซึ่งรัฐบาลก็ยังไม่มีการส่งสัญญาณ หรือติดต่อกันอย่างเป็นทางการ แต่กับทางกระทรวงมหาดไทยมีการประสานเรื่องการทำงานเป็นระยะอยู่แล้ว” เป็นคำยืนยันจาก อิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า กกต.พร้อมจัดเลือกตั้งท้องถิ่นแล้ว รอเพียงรัฐบาล “ลั่นระฆัง” เท่านั้น
 

     +++ ขณะที่สำนักงาน กกต.ได้จัดกิจกรรมให้ความรู้สื่อมวลชนเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น เสวนา “มุมมองการเลือกตั้งท้องถิ่นกับภารกิจ กกต.” ศ.วุฒิสาร ตันไชย เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า ได้ฉายให้เห็นภาพของการ “เลือกตั้งท้องถิ่น” ที่จะเกิดขึ้นว่า “เลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้จะเป็นการแข่งขันที่รุนแรง เพราะว่างเว้นมานาน และการแข่งขันรุนแรงอาจไม่ใช่การหาคะแนนอย่างเดียว แต่รวมถึงการแข่งขันเชิงนโยบาย ที่จะต้องตรวจสอบว่านโยบายทำได้จริง หรือเป็นนโยบายขายฝัน และอยู่ในอำนาจหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรือไม่”     +++ ศ.วุฒิสาร ยังพูดถึงสื่อมวลชนว่า “สื่อมวลชนทำบทบาทหน้าที่ของตัวเองในการทำหน้าที่เป็นหมาเฝ้าบ้าน ที่เห่าในเรื่องที่จำเป็น ไม่ใช่เป็นหมาปากเปราะ เพราะจะกลายเป็นเครื่องมือของนักการเมือง และควรจะต้องเป็นตะเกียงที่นำทางประชาชนไปในทางที่ถูกต้อง”
 

     +++ ขณะที่ แสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. สะท้อนมุมมองว่า กกต.รับภาระกับการแข่งขันทางการเมือง ทั้งนักการเมืองที่อาจกลายมาเป็นผู้มีอำนาจทางการเมือง ผู้สนับสนุนที่มีอยู่จำนวนมาก และสื่อมวลชนที่มีอำนาจชี้นำ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย การเลือกตั้งที่ดีต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายด้วย ไม่ใช่หวังแต่ กกต. 7 คนเพียงอย่างเดียว แต่สิ่งที่คนแข่งขันหวังจากการแข่งขันคือความเป็นธรรมของกติกา ซึ่งกกต.เวลามีการเลือกตั้งก็ต้องทำตามกฎหมาย ไม่ได้อยู่เหนือกฎหมายหรือมีอำนาจเปลี่ยนแปลงกฎหมายได้ แม้กฎหมายบางอย่างอาจจะขัดกับความรู้สึกประชาชน
 

     +++ “ระบบการเลือกตั้งไทยแข็งแกร่งที่สุดแล้ว ตรวจสอบได้ทุกเวลาตั้งแต่พิมพ์บัตรเลือกตั้ง การเลือกตั้งไม่ใช่หน้าที่ของ กกต.คนเดียว แต่เป็นหน้าที่ของคนทั้งชาติที่ต้องเลือกคนที่ดี เพื่อให้ผลการเลือกตั้งที่ดี กติกาการเลือกก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย กกต.ต้องทำตามกฎหมาย หากกติกาดีทุกคนยอมรับ ก็แข่งขันกัน ใครแพ้ใครชนะอยู่ที่ผลงาน ศักยภาพ และนโยบายของแต่ละคน แต่ยืนยันว่าจะได้รับความเป็นธรรมจาก กกต.” รองเลขาธิการ กกต.ระบุ
 

     +++ เมื่อ กกต.พร้อมแล้วสำหรับการ “เลือกตั้งท้องถิ่น” ว่าแต่ว่า “รัฐบาลลุงตู่” จะไฟเขียวประเดิมให้ “หย่อนบัตร” ได้เมื่อไหร่ หรือภายใน “ปีนี้” จะได้เลือกตั้งกันหรือเปล่าก็ไม่รู้?  


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend