8 พฤษภาคม 2021

พลิกโฉมงาน “อุตสาหกรรมการแพทย์” สู่ออนไลน์ใหญ่สุดใน “อาเซียน”

09 Sep 2020 15:05 น.
อ่าน 308 ครั้ง

พลิกโฉมงาน “อุตสาหกรรมการแพทย์” สู่ออนไลน์ใหญ่สุดใน “อาเซียน”

อิมแพ็คผนึกอินฟอร์ม่าพลิกโฉมงานแสดงเครื่องมือแพทย์และการประชุมวิชาการทางการแพทย์นานาชาติสู่การจัดงานบนแพลตฟอร์มออนไลน์ใหญ่ที่สุดในอาเซียน


มิสเตอร์ลอย จุน ฮาว ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด เปิดเผยว่า อิมแพ็ค ได้ดำเนินการร่วมกับ อินฟอร์ม่า มาร์เก็ตส์ ปลดล็อครูปแบบการจัดงาน Medlab Asia and Asia Health 2020 งานแสดงเครื่องมือแพทย์และการประชุมวิชาการทางการแพทย์นานาชาติแบบดั้งเดิม  ไปสู่การจัดงานบนแพลตฟอร์มออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ 

ทั้งนี้  เชื่อว่างานดังกล่าวจะเป็นประโยชน์และโอกาสทางธุรกิจต่อบุคคลในอุตสาหกรรมที่จะมาร่วมกันทำกิจกรรมทางธุรกิจ งานครั้งนี้ประกอบด้วยกิจกรรมเจรจาธุรกิจที่เชื่อมต่อกับผู้ซื้อจากทั่วทุกมุมโลกโดยเฉพาะภูมิภาคอาเซียน และประชุมวิชาการหลากหลายหัวข้อทางการแพทย์ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมแสดงสินค้าออนไลน์กว่า 150 บริษัท และผู้สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมงานกว่า 3,000 ราย

“การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 (Covid-19) ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประการทั่วโลก  และการประกอบธุรกิจของเกือบทุกอุตสาหกรรม  ยิ่งทำให้เห็นถึงความสำคัญของการเชื่อมต่อและสร้างเครือข่ายในอุตสาหกรรม  โดยที่รูปแบบการจัดงานดังกล่าวเป็นการถอดแบบความสำเร็จมาจากงานในเครือ ของอินฟอร์ม่า มาร์เก็ตส์ Omnia Health Live แพลตฟอร์มออนไลน์แสดงสินค้าด้านเครื่องมือแพทย์ระดับโลกที่จัดขึ้นไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยงานจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 20 – 22 ตุลาคม 2563”

มิสเตอร์ลอย จุน ฮาว

              อย่างไรก็ดี  ข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) พบว่าอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์เป็นอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพสูง มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 5 ปี  ที่ผ่านมา (พ.ศ. 2558-2562) โดยมีการเติบโตเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 4.09%  โดยสถานการณ์โควิดได้เร่งให้อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ในประเทศมีการลงทุนเพิ่มในอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ขาดแคลน เช่น หน้ากากอนามัย ถุงมือยาง เร่งการพัฒนานวัตกรรมและความร่วมมือของในหน่วยงานสังกัดมหาวิทยาลัย และภาคเอกชน  ซึ่งมีการนำผลการวิจัยด้านอุปกรณ์การแพทย์ในประเทศมาใช้ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์เป็นจำนวนมาก ขณะที่ข้อมูลจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ “บีโอไอ” (BOI) ก็ระบุว่า บีโอไอมุ่งส่งเสริมให้ไทยเป็นฐานการผลิตอุตสาหกรรมการแพทย์ โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้มีมาตรการเร่งรัดการลงทุนในอุตสาหกรรมการแพทย์ ที่สิ้นสุดระยะเวลาการยื่นขอรับการส่งเสริมเมื่อเดือนมิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีโครงการที่ยื่นขอรับการส่งเสริมและอยู่ในเกณฑ์ได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมตามมาตรการนี้ จำนวน 50 โครงการ โดยบีโอไอได้อนุมัติไปแล้ว 42 โครงการ มีมูลค่าการลงทุนรวม 11,999.5 ล้านบาท

              มิสเตอร์วอลเทอร์ มอลแมน รองประธานกรรมการบริหารกลุ่มสุขภาพ บริษัท อินฟอร์ม่า มาร์เก็ตส์ จำกัด กล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงได้ตัดสินใจจัดงาน Medlab Asia and Asia Health ให้เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน โดยจะนำ AI เข้ามาช่วยประมวลผล และนำเสนอรายชื่อผู้แสดงสินค้า ผลิตภัณฑ์ รวมถึงหัวข้อการประชุมที่ตรงตามความต้องการของผู้เข้าชมงาน เพื่ออำนวยความสะดวก อีกทั้งยังดึงดูดให้ผู้ซื้อและผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์จากทั้งเอเชียแปซิฟิก และทั่วโลกมาเชื่อมต่อกันผ่านการจัดงานครั้งนี้

พลิกโฉมงาน “อุตสาหกรรมการแพทย์” สู่ออนไลน์ใหญ่สุดใน “อาเซียน”

              “งานดังกล่าวจะเข้ามาตอบโจทย์ความต้องการของอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์และห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ เพื่อให้อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ในประเทศไทยและอาเซียนดียิ่งขึ้น จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญการจัดงานบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ประตูที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมและบุคคลากรทางการแพทย์ได้ทำตารางนัดหมายเพื่อสร้างเครือข่ายและโอกาสในการเชื่อมโยงธุรกิจในระยะยาวได้อย่างไร้พรหมแดน”


นอกจากนี้ยังเสริมด้วยการประชุมวิชาการหลากหลายสาขาทางการแพทย์มีคะแนนศึกษาต่อเนื่องของแพทย์กว่า 50 หัวข้อ พร้อมกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายได้อย่างง่ายดาย และสะดวกสบายผ่านอินเตอร์เน็ตเบราว์เซอร์ได้ตลอดทั้งสามวันการจัดงาน

“เพื่อให้แน่ใจว่าอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์และห้องปฏิบัติการทางการแพทย์จะดำเนินต่อไปได้ ท่ามกลางความไม่แน่นอนในช่วงสถานการณ์โควิด-19 คณะผู้จัดงานจึงเปลี่ยนรูปแบบไปจัดงานแสดงสินค้าและการประชุมวิชาการบนแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยนำ Grip แพลตฟอร์มซึ่งได้รับรางวัล Online Event and Networking Technology จัดทำขึ้นมาเพื่อการเชื่อมต่อและสร้างเครือข่ายโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดเพียงแค่มีอุปกรณ์สื่อสารและอินเตอร์เน็ตก็สามารถเข้าร่วมชมงานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยผู้เข้าร่วมงานสามารถเข้าร่วมแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อเจรจาธุรกิจ ประชุมวิชาการ พบปะกับผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม เช่น นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ประเทศไทย Dr Kuljit Singh, President, Association of Private Hospitals of Malaysia, Dr. Lynette Oon, President, Singapore Society of Pathology เป็นต้น”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“บีโอไอ” อนุมัติ 1.2 หมื่นล.หนุนไทยหนุนไทยฐานผลิตอุตสาหกรรมการแพทย์

บีโอไอไฟเขียวมาตรการเร่งรัดลงทุนอุตสาหกรรมการแพทย์

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend