27 กุมภาพันธ์ 2021

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท “อ่อนค่า”

06 Aug 2020 06:22 น.
อ่าน 748 ครั้ง

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท “อ่อนค่า”

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดตลาด “อ่อนค่า”-จับตาถ้าการจ้างงานในสหรัฐชะลออาจกดดันดอลลาร์ให้อ่อนค่าอีก


อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.03 บาทต่อดอลลาร์ "อ่อนค่า"จากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 31.00 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 30.90-31.10 บาทต่อดอลลาร์
ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)ระบุว่าในคืนที่ผ่านมา ดัชนี S&P 500 และ STOXX 600 ปรับตัวขึ้นต่ออีก 0.5-0.6% แม้ตัวเลขเศรษฐกิจรายงานลบสลับบวกแต่มีแนวโน้มการใช้นโยบายการคลังกระตุ้นเศรษฐกิจในสหรัฐเข้ามาหนุน
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิด 3เหตุผล กนง. “คง”อัตราดอกเบี้ยนโยบาย

 ในมุมตัวเลขเศรษฐกิจ การจ้างานภาคเอกชนในสหรัฐ (U.S. ADP employment change) เพิ่มขึ้นเพียง 1.67 แสนตำแหน่งจากที่คาดไว้ 1.2 ล้านตำแหน่ง แต่ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อนอกภาคการผลิต (ISM non-manufacturing) กลับฟื้นตัวขึ้นถึง 58.1จุด เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากระดับ 57.1จุดในเดือนก่อน ชี้ว่าภาคบริการอาจเป็นแรงส่งสำคัญที่จะทำให้บริษัทในสหรัฐกลับมาจ้างงานเพิ่มขึ้น

ภาพตลาดที่ปรับตัวบวกและบอนด์ยีลด์ฟื้นขึ้น เป็นสัญญาณตลาดที่เปิดรับความเสี่ยง (Risk On) โดยในช่วงนี้ แม้บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีจะฟื้นตัวขึ้น 4bps มาที่ 0.54% แต่จะไม่สามารถทำให้เงินดอลลาร์แข็งค่าได้เนื่องจากเป็นแค่การ “ขึ้นจากระดับต่ำ” เช่นเมื่อเทียบกับบอนด์ยีลด์ไทยอายุ 10 ปี (TGB10y-UST10y) ยังมีส่วนต่างราว 0.60% ถือว่าสูงที่สุดนับตั้งแต่กันยายนปี 2015 จึงไม่มีความต้องการพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐมาก
 


ภาพการอ่อนค่าของดอลลาร์ ยิ่งชัดเจนเมื่อตลาดเชื่อว่าจะมีนโยบายการคลังเพิ่มเติม ทำให้ดัชนีดอลลาร์ลดลง 0.5% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักในคืนที่ผ่านมา โดยโครนนอร์เวย์ (NOK) และฟรังก์สวิส (CHF) เป็นสองสกุลเงินที่แข็งค่านำ ชี้ว่าตลาดเพียงแค่ไม่ต้องการถือดอลลาร์แต่ยังเลือกถือสกุลเงินปลอดภัยอยู่ 

ด้านอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทก็ทยอยแข็งค่าตามทิศทางของดอลลาร์และราคาทองคำที่ทะยานขึ้นแตะจุดสูงสุดใหม่ นอกจากนี้การที่กนง. “คง” อัตราดอกเบี้ยที่ 0.5% ก็ทำให้ตลาดมองข้ามความเสี่ยงของการเปลี่ยนแปลงเชิงนโยบายการเงินในไทยไปแล้ว จุดที่ต้องระมัดระวังต่อไปคือตัวเลขตลาดแรงงานสหรัฐ (U.S. Non-farm Payrolls) โดยถ้าการจ้างงานชะลอตัวกว่าคาด ก็จะกดดันให้ดอลลาร์อ่อนค่าลงอีก


 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend