23 มิถุนายน 2021

SICT ลากแบบนี้ ดาว หรือ ดอย

05 Aug 2020 05:00 น.
อ่าน 2,329 ครั้ง

SICT ลากแบบนี้ ดาว หรือ ดอย

SICT ลากแบบนี้ ดาว หรือ ดอย!!! : คอลัมน์เมาธ์ทุกอำเภอ ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3598 หน้า 13 ระหว่างวันที่ 6-8 ส.ค.2563 By…เจ๊เมาธ์


SICT ลากแบบนี้

ดาว หรือ ดอย!!!

 

     <<< การแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านใกล้ตัวไทยในอาเซียนอย่าง ฟิลิปปินส์ และ อินโดนีเซีย มีผู้ติดเชื้อวันละหลายพันคน จนมียอดผู้ป่วยสะสมเกินกว่าแสนราย ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกวัน ในระดับทวีปเอเชีย จำนวนผู้ป่วยสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็น อินเดีย อิหร่าน ปากีสถาน และบังกลาเทศ หรือประเทศที่เคยประกาศตัวว่าเอาชนะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไปได้แล้ว อย่าง จีน และ ญี่ปุ่น เริ่มกลับมามีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ...ทั้งจีน สหรัฐ รัสเซีย ประกาศศักยภาพเป็นผู้นำวัคซีนเข็มแรก คาดหมายอย่างเร็วปลายปี 2563 เศรษฐกิจไทย-โลก จะถดถอยไปทั้งปี 

     <<< โควิด-19 ไม่หมด อุปกรณ์ป้องกันทำความสะอาด หรือป้องกันเชื้อโรค ถุงมือยาง ได้อานิสงส์นี้ บริษัทขายตรง ไม่ต้องผ่านนายหน้า ค้าคนกลาง ผู้ค้าถุงมือยางระดับโลกกลุ่ม TOP GLOVE ของมาเลเซีย  ถึงกับออกประกาศหน้าเว็บไซด์ว่า บริษัท Top Glove Sdn Bhd / TG Medical Sdn Bhd มิได้มีการแต่งตั้งตัวแทนหรือนายหน้าใด ทั้งในและต่างประเทศ ให้จัดหาคำสั่งซื้อถุงมือให้กับทางบริษัทฯ การขายและส่งออกถุงมือของบริษัท ดำเนินการโดย พนักงานฝ่าย Marketing & Sales ของบริษัทในประเทศมาเลเซีย เท่านั้น

     <<< ที่ TOP GLOVE ต้องออกประกาศอย่างนี้ เพราะมีบริษัทในมาเลย์ และบริษัทในไทย แอบอ้างเป็นตัวแทน ว่า สามารถหาถุงมือยางของ บริษัท Top Glove SdnBhd / TG Medical Sdn Bhd มาได้เป็นจำนวนมาก เพื่อนำมาขายทอดในตลาดต่อไป และให้สาธารณะ นำส่งใบสั่งซื้อสินค้ามายังตน พร้อมทั้งให้โอนเงินค่ามัดจำมายัง บริษัท Top Glove Sdn Bhd / TG Medical Sdn Bhd และมายังกลุ่มคนอื่นๆ ที่ไม่ได้รับมอบอำนาจโดยทางบริษัท เพื่อทำการสรุปสัญญาซื้อขายสินค้า แอบอ้างว่าเป็นตัวแทนที่ได้รับมอบอำนาจจากบริษัท Top Glove Sdn Bhd / TG Medical Sdn Bhd

     <<< เป็นเรื่องน่าอับอายยิ่ง ที่มีนักธุรกิจตลาดทุนไทย ในภาพไฮโซนักบุญ อุปโลกน์บริษัทขึ้นมา แอบอ้าง เป็นตัวกลางขายถุงมือยาง TOP GLOVE โดยดึงเอาชื่อกลุ่มบริษัท หลักทรัพย์ มาสร้างความน่าเชื่อถือ ...เจ๊เมาธ์ขอแนะนำค่ะ หากไม่ชัวร์ให้ตรวจสอบไปที่หน้าเว็บไซด์ ว่ามีบริษัทไหนแอบอ้างบ้าง ทั้งหมด 16 บริษัท มีมาเลย์ 12 บริษัท และไทย 4 บริษัท   หรือเข้าไปดูที่ email: [email protected] หรือทางโทรศัพท์เบอร์  +603 3362 3098 ก่อนตกเป็นเหยื่อ แก๊งถุงมือยางลวงโลก     <<< น้องใหม่ป้ายแดง SICT ได้เข้ามาคอนเฟิร์ม กระแสเก็งกำไรหุ้น IPO ให้หนักแน่นยิ่งขึ้นด้วยราคาปิดที่ 200% ในการซื้อขายวันแรก ยังไม่พอค่ะ หลังจากนั้นจัดให้อีก 3 ซิลลิ่งติดต่อกัน จากราคา IPO 1.38 บาท เมื่อ (4 ส.ค.) 6.25 บาท แจกกำไร 4.87 บาท หรือ 353 %  ...เจ๊เมาธ์ จับสังเกตเป็นการจงใจทำราคาหุ้นของ “เจ้า” เพราะการเปิดซิลลิ่งตั้งแต่นาทีแรกที่หุ้นเข้าซื้อขายวันแรก ตามต่ออีก 3 วัน  เป็นการกวาดหุ้นเข้าพอร์ตดันราคาไม่ให้ใครกิน ถ้าปลาซิว ปลาสร้อย ยังแหย่เก็งกำไร จะได้ราคาสูงกว่าต้นทุนถึง 350% โดยมีค่า P/E สูงถึง 60 เท่า (ค่า P/E ที่ราคา IPO 1.38 บาท = 14.66 เท่า) ส่วนของนักลงทุนที่มีต้นทุน  IPO เจ๊ไม่ห่วง เจ๊เมาธ์จะห่วงก็แต่นักลงทุน ที่อยากลุยไฟเท่านั้นเองค่ะ ถ้าไม่จำเป็นไม่ต้องเข้าไปยุ่งนะคะ ดูอยู่ห่างๆ อย่างปลอดภัยดีกว่าค่ะ

     <<< ส่วนหุ้นน้องใหม่ ETC (เอิร์ธ เท็ค เอนไวรอน เมนท์) กำลังจะเปิดจองซื้อ 600 ล้านหุ้น ราคา 2.60 บาท วันที่ 7-11 ส.ค.นี้ พร้อมซื้อขาย 18 ส.ค.นี้ ...ตัวนี้เจ๊เมาธ์ มองว่าเป็นหุ้นเติบโตสูง รายได้มั่นคงอีกตัว  จุดแข็งอยู่ตรงที่เป็นโรงไฟฟ้าขยะแห่งแรกของไทย ที่มีบริษัทแม่ BWG ( เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน) บริษัทกำจัดขยะอุตสาหกรรมรายใหญ่ที่สุดของไทย  ฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่า ETC จะไม่มีขยะ วัตถุดิบผลิตไฟฟ้า...

     <<< หุ้น MINT วิ่งไม่มีปี่มีขลุ่ย หุ้นวิ่งเรียกแขก เพราะ 4 ส.ค.63  เริ่มต้นจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน 8.2 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นใหม่ ราคา 17.50 บาท แถมฟรีวอแรนต์ (MINT-W7) อายุ 3 ปี ในอัตราส่วน 22 หุ้นสามัญ ต่อ 1 ใบสำคัญแสดงสิทธิ์ ...เจ๊เมาธ์ก็เตือนอยู่เหมือนเดิมว่า ถ้าสนใจอยากจะเข้าต้องวางแผนให้ดีๆ เพราะหุ้นเพิ่มทุน มีการถดถอยของมูลค่า (Dilution Effect) นอกจากจะเจ็บตัวแล้วยังไม่มีเงินทอนด้วยนะคะ นี่เจ๊เตือนรอบที่ 2 แล้วน๊า

     <<< STARK อวดผลประกอบการไตรมาส 2 กำไร 440 ล้านบาท โตเท่าตัวกว่าไตรมาส 1/63 และโตถล่มทลายกว่าทุกๆ ไตรมาส ตั้งแต่เปลี่ยนกิจการจากธุรกิจสื่อดาวเทียม มาเปลี่ยนเป็นธุรกิจสายไฟฟ้า โตได้-โตดี ต่อเนื่องแบบนี้ พี/อี ลดฮวบจาก 96 เท่า ในปัจจุบัน กดลงมาครึ่งๆ เหลือราวๆ 30-40 เท่า ...หากกำไรไปตามนัด จะเห็นพี/อี ลดลงเรื่อย ๆ ...ว่าแต่ว่า กำไรก็ดี แต่ราคาหุ้น เหมือนจะถูกกดไม่ไปไหน ใครไม่รู้วางออร์เดอร์ขวาง ไม่ให้ราคาวิ่ง กลัวจะซื้อบิ๊กล็อตแพงหรือไงค่ะ


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend