7 พฤษภาคม 2021

กรมศุลฯ จับกุมไวน์ ลักลอบนำเข้าหนีภาษีกว่า 18 ล้านบาท

03 Aug 2020 16:27 น.
อ่าน 635 ครั้ง

กรมศุลฯ จับกุมไวน์ ลักลอบนำเข้าหนีภาษีกว่า 18 ล้านบาท

กรมศุลฯ แถลงผลจับกุมไวน์ต่างประเทศ ลักลอบนำเข้าหนีภาษีกว่า 980 ลัง มูลค่า 18 ล้านบาท


นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร กรมศุลกากร เปิดเผยว่า กรมศุลกากรให้ความสำคัญการปราบปราม ลักลอบนำเข้า สินค้าที่ผิดกฎหมายศุลกากรและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ของต้องห้าม ต้องกำกัด มาอย่างต่อเนื่อง และกำชับให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เข้มงวดเป็นพิเศษในการตรวจตรา หาสิ่งผิดกฎหมายที่ลักลอบเข้าประเทศในทุกเส้นทาง ทั้งทางบก ทางเรือ และทางอากาศ 

กรมศุลฯ จับกุมไวน์ ลักลอบนำเข้าหนีภาษีกว่า 18 ล้านบาท

ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2563 เจ้าหน้าที่ศุลกากร ชุดสืบสวนและปราบปรามพิเศษ กองสืบสวนและปราบปราม ร่วมกับหน่วยสืบสวนปราบปรามเคลื่อนที่เร็ว และ สำนักงานศุลกากรกรุงเทพ ได้ตรวจค้นรถกระบะ  2 คัน คันที่ 1 บริเวณริมถนนผดุงพันธ์ แขวงหนองจอก เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร คันที่ 2 บริเวณริมถนนสังฆสันติสุข แขวงกระทุ่มราย เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร และโกดังแห่งหนึ่ง บริเวณเขตหนองจอก กรุงเทพมหานครผลการตรวจค้นพบสินค้าประเภทไวน์เมืองกำเนิดต่างประเทศหลายชนิด 980 ลัง ไม่มีอากรแสตมป์ที่แสดงถึงหลักฐานการเสียภาษีอย่างถูกต้องติดอยู่ที่ตัวสินค้า และไม่มีเอกสารการผ่านพิธีการศุลกากรมาแสดงขณะตรวจค้นแต่อย่างใด

กรมศุลฯ จับกุมไวน์ ลักลอบนำเข้าหนีภาษีกว่า 18 ล้านบาท

จึงได้แจ้งแก่ผู้ควบคุมรถและผู้ดูแลสถานที่ดังกล่าวว่า ไวน์ทั้งหมดเป็นของลักลอบหนีศุลกากรเข้ามาในราชอาณาจักร โดยไม่ได้ผ่านพิธีการศุลกากร ถือเป็นสิ่งอันพึงต้องริบ อันเป็นความผิดตามมาตรา 242 – 247 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 จึงได้ยึดไวน์ทั้งหมดเป็นของกลาง นำส่งกรมศุลกากร คลองเตย เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ราคาสินค้ารวมภาษีโดยประมาณ 18 ล้านบาท

ที่มา: กรมศุลกากร


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend