หลักสูตร “ฉก.คอแดง” ตีปีกพึ่บพั่บขึ้นคุมกองทัพ

11 ก.ค. 2563 เวลา 1:00 น.28.2k

หลักสูตร “ฉก.คอแดง” ตีปีกพึ่บพั่บขึ้นคุมกองทัพ : คอลัมน์ห้ามเขียน ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3591 หน้า 20 ระหว่างวันที่ 12-15 ก.ค.2563 โดย... พรานบุญ

     หลักสูตรอบรมสถาบันพระปกเกล้า หลักสูตรผู้บริหารระดับสูงสถาบันวิทยาการตลาดทุน (วตท.): Capital Market Academy หลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านวิทยาการพลังงาน วพน. :Thailand Energy Academy ที่ฮอตฮิตติดลมบนจนบรรดานักธุรกิจ ข้าราชการ นักการเมือง ตำรวจ ทหาร ต่างพยายามแย่งกันเข้าอบรมถอยไป
 

     หลักสูตรการพัฒนากำลังพลอันสุดยอดของทหาร ตำรวจ ที่เปิดการฝึกหลักสูตรรบพิเศษในแขนงต่างๆ ของ 4 เหล่าทัพ ที่เป็นความไฝ่ฝันของชายชาติทหาร ตำรวจ อยากจะสอยมาประดับหน้าอก ไม่ว่าจะเป็น หลักสูตรทหารเสือราชินี หลักสูตรการรบแบบจู่โจม (แรงเยอร์) สัญญลักษณ์เสือคาบดาบ หลักสูตรลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบกและจู่โจมนาวิกโยธิน  (Recon) หลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือ มนุษย์กบ (seal ) อันลือลั่น
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"บิ๊กแดง" ลั่นขอ​ "เซตซีโร่" ไม่คิดต่ออายุ​ "ผบ.ทบ."

เสาค้ำยัน ‘นายกฯตู่’ ตั้ง 4 คนคุมผบ.เหล่าทัพ

“บิ๊กแดง”เตรียมเปิดข้อมูล700 เรื่องร้องเรียนสายตรง

 

     หลักสูตรปฏิบัติการพิเศษอากาศโยธิน  (COMMANDO & Pj  & CCT ) ของทหารอากาศ หลักสูตรช่วยเหลือและค้นหาผู้ประสบภัย (rescue) ที่เรียกขานกันว่า มนุษย์กบตำรวจ หลักสูตรต้านก่อการร้าย (นเศวร 261 และ อรินทราช 26) หลักสูตรเก็บกู้วัตถุระเบิด EOD ฯลฯ ถึงตอนนี้ต้องบอกว่าความร้อนแรงของหลักสูตรรบพิเศษเหล่านี้ ต้องชิดซ้าย....

     ทหารสายวงศ์เทวัญ ซึ่งเป็นกลุ่มที่รับราชการในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ และกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล. 1 รอ.)  หน่วยทหารที่อยู่ในกรุงเทพฯ ซึ่งในอดีตมักจะผูกขาดตำแหน่งสูงสุดในกองทัพบก เป็น ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กัน นับนิ้วไม่ถ้วน...ล้วนต้องชายตา
 

     นังบ่างบอกว่า ตอนนี้ทหารสายบูรพาพยัคฆ์-ทหารเสือราชินี ที่เป็นกลุ่มนายทหารรกองทัพบกรับราชการในกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ และกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (ทหารเสือราชินี)  ซึ่งมีบทบาทในภาคตะวันออก รวมไปถึงกองพลทหารราบที่ 9 (พล.ร.9) ที่มักจะเข้าสู่ตำแหน่ง “5เสือ ทบ.” กันเป็นขบวน...ต้องหวาดผวา
 

     เพราะในแวดวงทหาร ตำรวจ ล้วนแต่ชายตาไปยังหลักสูตรพิเศษสำหรับทหาร ตำรวจ ที่เป็นคนพิเศษ ซึ่งถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดย “หน่วยเฉพาะกิจทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ 904” ที่เรียกขานกันในชื่อ ฉก.ทม.รอ.904 ที่มี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็น ผู้บัญชาการ...หึหึ
 

     อีเห็นบอกว่า หลักสูตรนายทหารสัญญาบัตรหน่วยทหารรักษาพระองค์ 904 ที่รู้จักกันในชื่อ “ฉก.คอแดง” นั้น โด่งดังเอามากๆ ในเรื่องความเนี้ยบ เด็ดขาด มีวินัย ความอึด ฮึด สู้ ...
 

     หลักสูตรนี้เปิดอบรมและฝึกนายทหารมาตั้งแต่ปี 2560 คัดเลือกทหารเข้าอบรมรุ่นละ 150 นาย ผู้ที่เข้ารับการฝึกหลักสูตรนี้ ทาง ฉก.ทม.รอ.904 จะคัดตัวจากหน่วยรักษาพระองค์ทั่วประเทศกว่า 30 กองพัน มารวมกับทหารจากกรมทหารราบที่ 1 ทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ (ร.1 ทม.รอ.) กรมทหารราบที่ 11 ทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ (ร.11 ทม.รอ.) ผนึกรวมกับ พล.1 รอ.เป็นหน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 (ทม.รอ.904)
 

     หลักสูตรรบพิเศษนี้ จะคัดตัวนายทหารหลักที่จบจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (รร.จปร.) และทหารที่เลื่อนฐานะมากองพันละ 20 นาย นายทหารหลักจะต้องเข้ารับการฝึกแบบพิเศษเป็นพื้นฐาน 2 เดือน และฝึกปฏิบัติพิเศษ 1 เดือน ที่โรงเรียนทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ วังทวีวัฒนา
 

     ไม่ใช่ฝึกทหารระดับบน แต่หลักสูตรนี้ยังเปิดโอกาสให้คัดเลือกนายทหารระดับนายสิบกองพันละ 50 นาย ระดับพลทหารกองพันละ 50 นาย มาทำการฝึก
 

     สัญญลักษณ์เฉพาะของ ทหารชุดนี้จะต้องใส่ “เสื้อยืดคอแดง” ในการฝึกหลักสูตรภาคสนาม และจะใส่เสื้อยืดคอแดงไว้ข้างในเมื่อสวมเครื่องแบบทหาร ติดเครื่องหมายเข็มติดหน้าอกที่แตกต่างจากทหารประจำการที่อยู่ในหน่วยปกติทั่วไป

     อีเห็นยืนยันว่า บุคลิกภาพเฉพาะของทหารจาก “ฉก. คอแดง” ที่เหนือกว่าหน่วยอื่นคือ ทรงผมสั้นขาวแนบศรีษะ ปฏิบัติตัวด้วยความมีวินัยที่เนี้ยบทุกกระเบียดนิ้ว
 

     สำคัญกว่านั้นให้ดูไลน์การขึ้นสู่อำนาจ ทหารที่เข้ารับการฝึกหลักสูตรนายทหารสัญญาบัตรหน่วยทหารรักษาพระองค์ก้าวขึ้นตำแหน่งสำคัญกันถ้วนหน้า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)
 

     บิ๊กแก้ว-พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ขึ้นเป็น เสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย รอคิวก้าวขึ้นเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในกันยายนนี้
 

     บิ๊กบี้-พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 ก้าวขึ้นตำแหน่ง ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เป็นตัวเต็งเก็ง 1 ในการขึ้นเป็นผู้บัญชาการทหารบก
 

     พล.อ.ท.ภูมิใจ ชัยพันธ์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการอากาศโยธิน (ผบ.อย.) ขึ้นเป็น หัวหน้าสำนักงานผู้บัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ กองบัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ (อัตรา พลเอก)
 

     บิ๊กหนุ่ย-พล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพน้อยที่ 1 ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 โดย“บิ๊กหนุ่ย” พล.ท.ธรรมนูญ เป็นนายทหารที่เติบโตมาจากปราจีนบุรีเติบโตมาจากรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์(ร.12 รอ.) ค่ายไพรีระย่อเดช จ.สระแก้ว ซึ่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เคยเป็น ผบ.ร.12 รอ.มาก่อน
 

     เสธ.อ๊อฟ-พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1 รอ.) ขึ้นเป็น รองแม่ทัพภาคที่ 1 เดินตามบุพการี พล.อ.อิสระพงศ์ หนุนภักดี อดีต ผบ.ทบ.
 

     พล.ต.เจริญชัย หินเธาว์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ทหารเสือราชินี ขึ้นเป็น แม่ทัพน้อยที่ 1 เรียกว่าขึ้นสายตรงในไลน์คุมอำนาจ
 

     พล.ต.สุวิทย์ เกตุศรี ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.ม.2 รอง) ขึ้นเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1,
 

     ‘บิ๊กต่อ’-พล.ต.เจริญชัย หินเธาว์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ทหารเสือราชินี ขึ้นเป็น แม่ทัพน้อยที่ 1 เรียกว่าขึ้นสายตรงในไลน์คุมอำนาจ
 

      บิ๊กโต-พล.ต.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง ขึ้นจากผบ.พล.ร.2 รอ./ผบ.กกล.บูรพา มานั่ง รองแม่ทัพภาคที่ 1,
 

     พล.ต.เอกรัตน์ ช้างแก้ว อดีต ผบ.ฉก.นราธิวาส ก้าวขึ้นเป็น รองผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (รอง ผบ.รร.จปร.)
 

     พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 (ผบ.มทบ.11),ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ ก้าวขึ้นเป็น ผบ.พล.ร.2 รอ.
 

     พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 ขึ้นเป็น ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์(ผบ.พล.ร.2รอ.)
 

     หลักสูตร ฉก.คอแดง จึงกลายเป็นด่านฝึกทดสอบนายทหารหาญที่จะเข้าสู่ตำแหน่งสำคัญของประเทศที่ใครๆ ต่างจับตามอง
 

     การแต่งตั้งโยกย้าย ผบ.เหล่าทัพ เดือนกันยายนนี้ ถ้า “ทหารผู้ผ่านหลักสูตร ฉก.คอแดง” ตัวเต็งทั้ง “บิ๊กบี้-บิ๊กแก้ว” ขึ้นแท่น ผบ.ทบ.-ผบ.สส. แบบยกชุดเมื่อไหร่...ต้องบอกว่าต่อไปเส้นทางหลักสูตรนี้จะเข้มข้นขึ้นเป็นพันเท่าทวี...

แท็กที่เกี่ยวข้อง