11 เมษายน 2021

"สกสค." ปลดพนักงาน 961 ชีวิต เหตุแบกหนี้อ่วม 6.7 พันล.

30 Jun 2020 15:42 น.
อ่าน 4,536 ครั้ง

"สกสค." ปลดพนักงาน 961 ชีวิต เหตุแบกหนี้อ่วม 6.7 พันล.

องค์การค้า สกสค. ปลดพนักงาน 961 ราย มีผล 1 ส.ค.นี้ เหตุแบกหนี้อ่วมกว่า 6,700 ล้านบาท 30 มิ.ย.63 นายธนพร สมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ในฐานะโฆษก สกสค. เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการองค์การค้าของ สกสค. เมื่อเร็วๆ นี้ นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ ผู้ปฎิบัติผู้อำนวยการองค์การค้าฯ ได้เซ็นคำสั่งเลิกจ้างพนักงานองค์การค้าฯ จำนวน 961 ราย จากทั้งหมด 1,035 ราย โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.เป็นต้นไป โดยพนักงานองค์การค้าฯที่ถูกเลิกจ้างจะได้รับเงินชดเชยตามกฎหมายแรงงานกำหนดทุกประการ

สาเหตุของการเลิกจ้าง เนื่องจากองค์การค้าขาดทุนสะสมเพิ่มขึ้นทุกปี และเป็นหนี้สะสมกว่า 6,700 ล้านบาท และเฉพาะรายจ่ายเงินเดือนพนักงานต่อเดือนสูงถึง 40 ล้านบาทต่อเดือน ดังนั้นหากไม่ดำเนินการปรับลดพนักงานอาจทำให้หนี้สะสมเพิ่มถึงหมื่นล้านบาทในเร็วๆนี้ได้  
"หากเราไม่ดำเนินการตอนนี้เลือดก็จะไหลไม่หยุด แต่เราต้องทำ เพราะทำแล้วเจ็บแต่จบ ซึ่งคนที่กล้าตัดสินใจคือ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) และ นายดิศกุล ที่พร้อมยอมรับแรงเสียดทานที่จะเกิดขึ้นตามมา"โฆษก สกสค กล่าวและว่า

ปัจจุบันองค์การค้าฯไม่ได้มีงานมากเหมือนในอดีต ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีบุคลากรในการทำงานจำนวนมาก ดังนั้นถือว่าเราต้องปรับลดขนาดองค์กรลงให้เหมาะสมกับเนื้องาน โดยตนเข้าใจว่าการเลิกจ้างพนักงานต้องมีคนถูกใจบ้างและไม่ถูกใจบ้าง อีกทั้งสังคมอาจมีความกังวลใจว่าเราเลิกจ้างพนักงานช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่เราต้องเลือกรักษาองค์กรไว้ ซึ่งพนักงานที่ถูกเลิกจ้างบางรายได้รับเงินชดเชยถึง 3 ล้านบาทตามอายุงาน และต่ำสุดคือ 500,000 บาท
 รองเลขาธิการ สกสค. กล่าวต่อไปว่า เงินที่จะนำมาจ่ายชดเชยให้แก่พนักงานองค์การค้าฯนั้น สกสค.จะให้ยืมมาจ่ายชดเชย ประมาณ 1,500 ล้านบาท ซึ่งหลังจากนี้จะมีการรวบรวมหนี้จากองค์การค้าฯทั้งหมดทั้งเป็นหนี้ภาคเอกชนและเป็นหนี้สกสค.ก่อนจะนำทรัพย์สินขององค์การค้าฯไม่ว่าจะเป็นที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง และเครื่องจักร มาบริหารจัดการหนี้ โดยคาดว่าเมื่อนำมารวมชำระหนี้แล้วองค์การค้าฯอาจเหลือหนี้อยู่เพียง 1,000 ล้านบาท

 

"สกสค." ปลดพนักงาน 961 ชีวิต เหตุแบกหนี้อ่วม 6.7 พันล.

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend