13 มิถุนายน 2021

"ฮอนด้า - ยามาฮ่า"ฝ่าวิกฤติตลาดซบ

23 Jun 2020 12:20 น.
อ่าน 3,694 ครั้ง

"ฮอนด้า - ยามาฮ่า"ฝ่าวิกฤติตลาดซบ

ค่าย 2 ล้อแดนปลาดิบ "ฮอนด้า - ยามาฮ่า "เปิดแผนฝ่าวิกฤติโควิด -19 ทั้งเปิดตัวรุ่นใหม่ - ขายมือสอง ลุยช่องทางออนไลน์ จับมือ Shopee และ Lazada


ตลาด 2 ล้อที่มีเจ้าใหญ่อย่าง "ฮอนด้า"และ"ยามาฮ่า"ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาก็โดนโควิดพ่นพิษไม่ต่างจากค่ายอื่นหรืออุตสาหกรรมอื่นๆ สะท้อนให้เห็นจากตัวเลขจดทะเบียน 5 เดือนที่ผ่านมา(มกราคม -พฤษภาคม )ลดฮวบ โดยเฉพาะฮอนด้าที่ทำได้ 473,476 คัน ลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันที่มียอด 585,435 คัน ส่วนยามาฮ่า มียอดจดทะเบียน 91,985 คัน ลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มียอด 110,609 คัน 


ยอดจดทะเบียนที่ลดลงอย่างหนักทำให้ทั้ง 2 ค่ายต้องงัดทุกกระบวนท่าออกมาเพื่อพยุงยอดขาย และร่วมฝ่าวิกฤตินี้ไปให้ได้


ฮอนด้าเปิดตัวรถใหม่ - รุกออนไลน์ -ขายมือ 2

เจ้าตลาด "ฮอนด้า" นับตั้งแต่มีนาคมเป็นต้นมา เปิดตัวรถใหม่ - สีใหม่ ออกมาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น New MSX125SF ,All New Honda Africa Twin, Honda Rebel 500 Bobber Supreme Edition ,New ADV150 ,Honda Scoopy i , New Honda CT125 

"ฮอนด้า - ยามาฮ่า"ฝ่าวิกฤติตลาดซบ นอกจากแผนงานด้านโปรดักส์ อีกแนวทางที่ฮอนด้าเริ่มขยับเข้าไปหาคือออนไลน์ โดยตั้งแต่เดือนมิถุนายนได้เพิ่มช่องทางการขายรถมือ 2 ผ่านเว็บไซต์ SmokyBike.com และ Kaidee.com ซึ่งลูกค้าที่สนใจสามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดรถ,ราคา การผ่อนชำระ ที่สำคัญรับประกันตัวสินค้า 


สำหรับรถมือ 2 ที่ขายจะแบ่งออกเป็น 3 เกรดตามการใช้งานและอายุของรถ เริ่มตั้งแต่เกรด A+ ใช้งานไม่เกิน 5,000 กิโลเมตร สภาพเครื่องยนต์สมบูรณ์ ชิ้นส่วนพลาสติกภายนอกสมบูรณ์ สภาพดีสีสวยเทียบเท่ารถใหม่ ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ตรงตามรุ่นและเป็นอะไหล่แท้ ระบบเบรค และระบบไฟฟ้าทำงานปกติ


A ใช้งานไม่เกิน 10,000 กิโลเมตร สภาพเครื่องยนต์สมบูรณ์ ชิ้นส่วนพลาสติกภายนอกสภาพดีสีสวย ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ตรงตามรุ่นและเป็นอะไหล่แท้ ระบบเบรค และระบบไฟฟ้าทำงานปกติ


S ใช้งานมากกว่า 10,000 กิโลเมตร สภาพเครื่องยนต์ดี เดินเบาเรียบไม่สะดุด ชิ้นส่วนพลาสติกภายนอกไม่แตกหัก สภาพสีสวย ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ตรงตามรุ่นและเป็นอะไหล่แท้ ระบบเบรค และระบบไฟฟ้าทำงานปกติ
 ขณะเดียวกันฮอนด้าได้จับมือกับแพลทฟอร์มออนไลน์ 2 เจ้ายักษ์ใหญ่อย่าง Shopee และ Lazada เปิดออนไลน์สโตร์Honda Motorcycle Store เพื่อขายสินค้าเครื่องแต่งกายภายใต้แบรนด์ Honda Collection  อาทิ เสื้อผ้า หมวก กระเป๋า และหมวกกันน็อกแบรนด์ H2C 

"ฮอนด้า - ยามาฮ่า"ฝ่าวิกฤติตลาดซบ ด้านกิจกรรมการตลาด หลังจากที่รัฐผ่อนคลายล็อกดาวน์ ฮอนด้าก็เตรียมจัด Dirt Xperience 2020 ขับขี่รถบนเส้นทางท่องเที่ยวแบบออฟโรดภายใต้มาตรการ Social Distancing  โดยจะเปิดโอกาสให้เจ้าของรถ Honda Africa Twin, NC750X, CB500X, X-ADV, CRF250L, CRF250Rally ที่สนใจสมัครเข้ามาร่วมกิจกรรม ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 มิถุนายน จ.ชลบุรี หลังจากนั้นในเดือนสิงหาคม จ.เพชรบุรี และเดือนตุลาคม จ.อุบลราชธานี 

"ฮอนด้า - ยามาฮ่า"ฝ่าวิกฤติตลาดซบ


เรียกได้ว่าขยับปรับทัพกันมาโดยตลอด และยังรับกับวิถี New Normal สำหรับค่ายผู้นำอย่างฮอนด้า 


ยาม่าฮ่าติดอาวุธให้ดีลเลอร์ -หลักสูตรไลฟ์สด


ส่วนค่าย"ยามาฮ่า"ก็ไม่น้อยหน้าเพราะในช่วงที่ผ่านมา ในแง่โปรดักส์ก็เปิดตัวอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ตั้งแต่ Yamaha Finn 2020 , Yamaha EXCITER150 ,Yamaha AEROX 155 , YamahaQBIX , New YAMAHA NMAX155 ซีซี. และตอกย้ำความมั่นใจให้กับลูกค้าที่ซื้อรถใหม่ด้วยการรับประกันทั้งคัน 5 ปีไม่จำกัดระยะทาง  

"ฮอนด้า - ยามาฮ่า"ฝ่าวิกฤติตลาดซบ ขณะที่แผนการตลาด ยามาฮ่าก็ชิงธงช็อปปิ้งออนไลน์ด้วยการจับมือกับ Shopee ตั้งแต่เดือนมีนาคม และทำเฟส 2 ต่อเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยรูปแบบจะเป็นการขายคูปองราคาพิเศษ ยกตัวอย่าง ซื้อดีล 56 บาท สามารถนำมาเป็นส่วนลดสูงสุด 5,000 บาทเพื่อซื้อรถยามาฮ่าได้ 

"ฮอนด้า - ยามาฮ่า"ฝ่าวิกฤติตลาดซบ

นอกจากนั้นแล้ว ยามาฮ่า ได้ให้ความสำคัญกับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ด้วยการฝึกอบรมหลักสูตรการขายออนไลน์ สอนวิธีไลฟ์สด สนับสนุนโปรโมชันพิเศษเฉพาะออนไลน์ แจกของรางวัล พรีเมียมต่างๆ ซึ่งถือเป็นการเพิ่มช่องทางการขายเพราะในช่วงที่ผ่านมา ลูกค้าไม่สะดวกที่จะเดินทางมาดูรถได้ที่ร้าน ซึ่งผลการตอบรับหลังจากไลฟ์สดก็ถือว่าดีพอสมควร

"พฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน ยิ่งพอมีโควิด-19 ทุกคนก็เริ่มเข้าหาออนไลน์มากขึ้น ดังนั้นเราจึงช่วยเหลือร้านค้าด้วยการสอนเทคนิคต่างๆในการขายผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ และทำโปรโมชันพิเศษขึ้นมาเพื่อกระตุ้นการตัดสินใจของลูกค้าที่รับอยู่ ซึ่งผลการตอบรับก็ถือว่าดี นอกจากนั้นแล้วยามาฮ่ายังทำคอนเทนต์ต่างๆบนโลกออนไลน์เพื่อให้ร้านค้า ดีลเลอร์ได้นำคอนเทนต์ของเราไปใช้ เปรียบเหมือนเราเป็นห้องสมุดเป็นศุนย์กลางคอยซัพพอร์ทข้อมูล"นายภาณุพล กิตติคำรณ รองผู้จัดการใหญ่ด้านการขายและการตลาด บริษัท ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ จำกัด กล่าว 


ด้านกิจกรรมการตลาดในส่วนอื่นๆนั้น มีทั้งฝึกอบรวมขับขี่จากผู้เชี่ยวชาญที่จะมาบอกเล่าเทคนิค โดยกิจกรรมนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายน และจะสิ้นสุดในเดือนสิงหาคม

ขณะเดียวกันยามาฮ่ายังได้จัดทำที่จอดรถYAMAHA PREMIUM PARKING ที่จับมือกับเจ้าของสถานที่จัดที่จอดรถพิเศษสำหรับยามาฮ่าโดยเฉพาะ 

"ฮอนด้า - ยามาฮ่า"ฝ่าวิกฤติตลาดซบ ปัจจุบันมีจุดให้บริการ 11 แห่งไม่ว่าจะเป็น 1.อาคารบางกอกซิตี้ทาวเวอร์ (สาทร)2.อาคารรามาแลนด์ (พระราม 4)3.เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก (ราชประสงค์)4.โรงแรมฮอลิเดย์อินน์ เอ็กซ์เพรส (สาทร)5.อาคาร จี พี เอฟ (วิทยุ)6.อาคารอินเตอร์เชนจ์ 21 (อโศก)7.โรงแรม ชามา เลควิว (อโศก)8.ดองกี้ มอลล์ (ทองหล่อ)9.ดี ดี มอลล์ (จตุจักร)10.สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี11.สถานีรถไฟฟ้าสำโรงผู้ที่สนใจต้องลงทะเบียนผ่านทาง http://yamaha.thailand-parking.com/


ยามาฮ่ายังได้จัดโปรโมชันสำหรับลูกค้าที่เป็นร้านค้าอะไหล่-ร้านซ่อมจักรยานยนต์อิสระที่มาซื้อสินค้ายามาฮ่าทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค.-15 พ.ย. 63 มีสิทธิ์ลุ้นรางวัลมูลค่ากว่า 700,000 บาท
เรียกได้ว่าจัดเต็มไม่แพ้กัน สำหรับยามาฮ่า และคาดว่าเมื่อสถานการณ์ทุกอย่างคลี่คลาย เศรษฐกิจกลับมาขับเคลื่อนได้ การแข่งขันของตลาดนี้น่าจะดุเดือดและกลับมาคึกคักอย่างแน่นอน

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend