7 มีนาคม 2021

“บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020” ชูแนวคิด

17 Jun 2020 09:00 น.
อ่าน 456 ครั้ง

“บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020”  ชูแนวคิด

“ศิลป์สร้าง ทางสุข” กระตุ้นการท่องเที่ยววิถี “New Normal”


จากความสำเร็จอย่างงดงามของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ที่จัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อปี 2018 โดยมีหัวเรือใหญ่อย่าง บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผสานความร่วมมือครั้งสำคัญ จากภาครัฐและเอกชน จัดขึ้นทุกๆ 2 ปี ล่าสุดเปิดตัว บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 ที่กลับมาสร้างความอลังการและความยิ่งใหญ่ให้กับวงการศิลปะอีกครั้ง พร้อมประกาศรายชื่อ 40 ศิลปินดังจากทั่วโลก ที่จะเนรมิตกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมระดับโลก ด้วยแนวคิดหลักสุดท้าทาย “Escape Routes” หรือ “ศิลป์สร้าง ทางสุข” ที่จะนำมาจัดแสดงบนสถานที่สำคัญของกรุงเทพฯ ทั้งหมด 9 แห่ง ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร / วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร / วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร / หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร / BAB BOX / เดอะ พรีลูด โครงการวัน แบงค็อก / เดอะ ปาร์ค / ล้ง 1919 / มิวเซียมสยาม ตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม 2563 จนถึงวันที่ 31 มกราคม 2564

“บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020”  ชูแนวคิดคุณฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในนามประธานกรรมการ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ รู้สึกยินดีที่งานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ภายใต้ในแนวคิด “ศิลป์สร้างทางสุข” (Escape Routes) และหวังว่าการจัดงานของบางกอก อาร์ต  เบียนนาเล่ ในครั้งนี้ จะช่วยส่งเสริม และกระตุ้นให้เกิดความสนใจในการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ได้รับการชมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ที่มีศิลปินระดับโลก นานาประเทศ มีโอกาสได้มาร่วมกันจัดงานที่กรุงเทพมหานคร ส่วนศิลปินไทยของเราก็จะได้มีโอกาสรู้จักและทำความเชื่อมโยงกับศิลปินที่มาจากหลากหลายทวีปทั่วโลก เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าศิลปะร่วมสมัยสามารถที่จะสะท้อนและตอกย้ำถึงความนึกคิดที่จะถ่ายทอดจากงานศิลปะที่เป็นความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ  โดย Escape Routes หรือ ศิลป์สร้างทางสุข ทางด้านคณะกรรมการบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ได้เล็งเห็นถึงช่วงเวลาของปี 2020 หลังจากขึ้นทศวรรษใหม่ โดยมีเหตุการณ์ต่างๆที่นำมาทั้งความกังวลใจ อย่างเช่น สถานการณ์ของโควิด-19 ที่ผ่านมาก็เป็นสิ่งเตือนใจ ให้กับคนทั่วๆ ไปในเรื่องของสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ และการที่เราจะหาทางออกจะทำได้อย่างไร ทางด้านศิลปะต่างๆสามารถที่จะถ่ายทอด หรือกระตุ้นความนึกคิดหรือสะท้อนถึงมุมมองจากศิลปินจากสถานการณ์ปัจจุบันแล้วมองไปถึงอนาคตได้อย่างไร”

“อยากจะเชิญชวนผู้ที่ชื่นชมหรือผู้ที่รักงานศิลปะทั้งหลายได้มีโอกาสมาติดตามชม ถือว่าเป็นงานศิลปะระดับโลกไม่ว่าจะเป็นการคิดค้นสร้างสรรค์เศรษฐกิจสังคมไทย กับศิลปินนานาชาติกว่า 51 ท่าน รวมแล้วเรามีศิลปินกว่า 82 ท่าน ซึ่งมากกว่างานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ที่จัดครั้งที่แล้วในปี 2018 ที่ผ่านมา ขอเชิญทุกท่านได้มีโอกาสมารับชม  เพื่อที่จะได้เห็นถึงเรื่องราวเกี่ยวกับงานศิลปะที่ถ่ายทอดเกี่ยวกับความรู้สึกของศิลปินทุกท่านและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าศิลป์สร้างทางสุข ของงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ในปี 2020 นี้ จะสามารถสะท้อนในทางด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และสะท้อนถึงในเรื่องราวในงานศิลปะได้นำความภาคภูมิใจมาให้กับคนไทยที่เราได้มีโอกาสได้รับนักท่องเที่ยว หรือคนที่มาเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ ในบ้านเราให้เกิดความประทับใจครับ”

“บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020”  ชูแนวคิด

ทางด้าน  ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ในนามประธานอำนวยการและผู้อำนวยการศิลป์ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่  ให้ข้อมูลว่า “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 (Bangkok Art Biennale) หรืองานเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ จะจัดขึ้นในวันที่ 29 ตุลาคม 2020 ไปถึง 31 มกราคม 2021 ต่อเนื่องเป็นเวลาสามเดือน ในแนวคิด “ศิลป์สร้างทางสุข” (Escape Routes) จัดแสดงในสถานที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร  รวมไปถึงศูนย์กลางธุรกิจท่องเที่ยวใจกลางกรุงเทพฯ อย่างหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ที่ถือเป็นจุดศูนย์กลางเที่ยวชมงาน เราได้เพิ่มพื้นที่ใหม่ อาทิ เดอะ พรีลูด โครงการวัน แบงค็อก The PARQ (เดอะ ปาร์ค) ถนนพระราม4 มิวเซียมสยาม และล้ง 1919  การจัดงานในครั้งนี้มีศิลปินร่วมแสดงผลงานทั้งสิ้น 82 ท่าน เป็นศิลปินไทยจำนวน 30 กว่าท่านที่เข้าร่วมแสดงงาน ล่าสุดเราได้ประกาศรายชื่อศิลปิน 40 ท่าน ที่มาจากหลากหลายทวีป รวมกับการประกาศรายชื่อศิลปินกลุ่มแรกที่เซี่ยงไฮ้จำนวน 16 ท่าน รวมทั้งสิ้น 56 ท่าน และศิลปินอีก 26 ท่านจะทยอยประกาศรายชื่อศิลปินต่อไปอีกครั้งในช่วงเดือนสิงหาคม 2563 ถือว่าเป็นความยิ่งใหญ่ที่มีศิลปินเข้าร่วมเพิ่มขึ้นจากการจัดงานในครั้งแรก (บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018) นอกจากนี้ เรายังเปิดโอกาสให้กับศิลปินรุ่นใหม่ได้ร่วมแสดงงานศิลปะร่วมกับศิลปินระดับโลก เช่น อนิช คาพัวร์,  มารีนา อบราโมวิช,  บิลล์ วิโอลา,  โยโกะ โอโนะ,  ยุรี เกนสาคู  และเป็นเอก รัตนเรือง

“บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020”  ชูแนวคิด

เรายังคงยืนยันและตัดสินใจที่จะจัดงานขึ้นเพื่อสร้างความมั่นคง ความมั่นใจ และความพร้อมในเรื่องความปลอดภัย การเว้นระยะห่าง (Social Distancing) ต้องมีทีมใหญ่เข้ามาช่วย เรากำลังเตรียมการอยู่ ถ้าเราทำได้ อาจจะเป็นตัวอย่างให้กับคนหลายกลุ่ม และมาตรการที่จับต้องได้ ก็ได้เตรียมไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นหน้ากาก การวัดอุณหภูมิ   โดยเราจะให้ความมั่นใจกับผู้ที่เข้ามาร่วมชมครับ”

ติดตามข่าวสาร และตารางกิจกรรมของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 Bangkok Art Biennale 2020 (BAB 2020)  (Bangkok Art Biennale) เพิ่มเติมได้ทาง  Facebook และ Instagram : Bkkartbiennale  

#ศิลป์สร้างทางสุข #EscapeRoutes #BangkokArtBiennale #BAB2020

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend