8 พฤษภาคม 2021

อาชีพใหม่รับจ้างทำนาไร่ละ 4,000 บาท

10 Jun 2020 18:05 น.
อ่าน 6,260 ครั้ง

อาชีพใหม่รับจ้างทำนาไร่ละ 4,000 บาท

สมาคมชาวนา “เมิน” ไอเดียบรรเจิด “ประภัตร” ดึง ป.ต.ท.-ม.เกษตรฯ ร่วมบริษัทโดรน  รับจ้างชาวนาทำนาไร่ละ 4,000 บาท ถึงเก็บเกี่ยว ชาวนายั๊วะเผยเป็นอาชีพสืบทอด ทำไมถึงจะจ้างทำ


"ไทย" เป็นประเทศเกษตรกรรมปลูกข้าวส่งออกมากที่สุดอันดับหนึ่งของโลก โดยมีพื้นที่เพาะปลูกข้าวปีละประมาณ 56-58 ล้านไร่ ได้ผลผลิตปีละประมาณ 28-30 ล้านตันข้าวเปลือก อีกทั้งข้าวยังเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญที่สามารถสร้างรายได้เข้าประเทศปีละ 100,000 ล้านบาท แต่กลับพบว่า อาชีพทำนาเป็นกลุ่มอาชีพที่มีฐานะยากจนมากที่สุด เมื่อเทียบกับกลุ่มอาชีพอื่นๆ และเกษตรกรส่วนใหญ่ มีอายุเฉลี่ยประมาณ 57 ปี และแนวโน้มในอีก 10 ปีข้างหน้า ชาวนาจะมีอายุเฉลี่ยเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาที่น่าเป็นห่วง อาชีพเกษตรกรจะสูญพันธุ์อาชีพใหม่รับจ้างทำนาไร่ละ 4,000 บาท

นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า จากกรณีดังกล่าว นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงได้มีแนวคิดที่จะช่วยชาวนาให้ทำนาบนมือถือ โดยการจ้างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ,ป.ต.ท.และ บริษัทโดรน มารับจ้างชาวนาไร่ละ 4,000 บาท จนถึงเก็บเกี่ยว หลังเก็บเกี่ยวค่อยให้ค่าจ้าง ผมก็ถามเกษตรกรแล้วไม่มีใครเอาด้วย

“การที่มีกลุ่มคนรับจ้างทำนา เพราะคาดว่าต่อไปชาวนาจะไม่มีคนทำนา ก็เลยคิดโครงการนี้มามีคนรับจ้างทำนา ผมถามไปว่าปู่ยาตายาย พ่อแม่ทำมา เราก็สืบทอดต่อกันมาจะต้องไปจ้างทำนาหรือ แล้วไม่ทำนา จะให้ชาวนาไปทำอะไร”


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend