1 มีนาคม 2021

“คมนาคม” ดันแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เฟส 2 หนุนอีอีซี

02 Jun 2020 15:53 น.
อ่าน 728 ครั้ง

“คมนาคม”  ดันแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เฟส 2  หนุนอีอีซี

“คมนาคม” ลุยแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เฟส 2 หวังบูมอีอีซี ราว 106 โครงการ วงเงิน 2.52 แสนล้านบาท สั่ง สนข.ปรับแผนต่อเนื่อง หนุนแทรมป์พัทยาเชื่อมไฮลสปีด 3 สนามบิน จ่อชงบอร์ดอีอีซีไฟเขียว


นายชัยวัฒน์   ทองคำคูณ   ปลัดกระทรวงคมนาคม  เปิดเผยในฐานะประธานการประชุมคณะทำงานจัดทำแผนปฏิบัติการโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งในพื้นที่เขตพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)  ระยะที่ 2 ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อสนับสนุนโครงการลงทุนขนาดใหญ่ในพื้นที่ อีอีซี  โดยศึกษาโครงการที่มีความจำเป็นและส่งผลต่อพื้นที่อีอีซีโดยตรง  เบื้องต้นสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้เสนอโครงการพัฒนาระบบขนส่งทางราง  น้ำ  อากาศ  จำนวน 106 โครงการ  วงเงิน  2.52 แสนล้านบาท  ซึ่งถูกพัฒนาในพื้นที่อีอีซี เฟส 2  (ปี 2565-2570) ทั้งนี้มีบางโครงการที่ใกล้หมดระเวลาพัฒนาในเฟส 1 ซึ่งจะถูกจัดสรรงบประมาณ  เพื่อนำมาพัฒนาโครงการในเฟส 2 ต่อเนื่อง  ทั้งนี้ได้สั่ง สนข.กลับไปทบทวนจัดทำแผนดังกล่าว เพื่อดำเนินการต่อเนื่องในระยะที่ 2 รวมถึงสำรวจความคิดเห็นภาคเอกชน เพื่อนำมาเสนอกระทรวงคมนาคม  ภายในเดือน ก.. นี้ หลังจากนั้นจะนำเสนอต่อคณะกรรมนโยบายเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (บอร์ดอีอีซี) ต่อไป“สำหรับแนวทางแผนดังกล่าวนั้น  ประกอบด้วย  1.การนำโครงการในระยะที่ 1 มาพัฒนาต่อเนื่อง  2.โครงการที่ตอบโจทย์ได้เป็นรูปธรรมและมีความชัดเจน  เช่น  ท่าเรือแหลมฉบัง  รถไฟความเร็วสูง  หากโครงการใดที่ไม่ตอบโจทย์ต่อพื้นที่อีอีซี จะถูกตัดออก เพื่อพัฒนาแผนบูรณาการโลจิสติกส์  3.ออกแบบบริหารจัดการด้านโครงสร้างพื้นฐาน  เช่น โครงการรถไฟทางคู่ที่เชื่อมต่อท่าเรือแหลมฉบังจำเป็นต้องมีระบบเทคโนโลยีแบบ E-Logistic  โดยใช้มาตรการส่งเสริมการใช้โครงสร้างพื้นฐานทางรางและทางน้ำเป็นหลัก”


ทั้งนี้โครงการที่มีแนวโน้มถูกตัดออกในแผนการลงทุนระยะที่เช่น  โครงการสร้างทางยกระดับของกรมทางหลวงชนบท (ทช.)  เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการดำเนินการสร้างทางเลี่ยงเมืองแล้ว   โครงการขุดลอกแม่น้ำบางปะกง-เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี ของกรมเจ้าท่า (จท.) เนื่องจากเป็นโครงการที่สนับสนุนขนส่งสินค้าเท่านั้น  ซึ่งไม่ได้สนับสนุนพื้นที่อีอีซีโดยตรง จะถูกจัดอยู่ในแผนบูรณาการโลจิสติกส์แทน  ส่วนโครงการที่มีความเหมาะสมในการพัฒนาพื้นที่อีอีซี เฟส 2  เช่น โครงการรถไฟทางคู่เข้าสู่นิคมอุตสาหกรรมที่เชื่อมต่อท่าเรือแหลมฉบัง รวมถึงโครงการระบบขนส่งรถไฟรางเบา (แทรมป์พัทยา) เพื่อเชื่อมต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน  ไปยังสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend