"จุรินทร์"สั่งถอน CPTPP เข้าครม. อ้างสถานการณ์ไม่เอื้อ

27 เม.ย. 2563 เวลา 9:32 น.9.3k

"จุรินทร์"สั่งถอนวาระ CPTPP ด่วน หลังทีม "สมคิด"ดันเข้าครม. ทั้งที่สถานการณ์ไม่เอื้อ จากโควิด

มีรายงานข่าวแจ้งว่า กรณีการเสนอเรื่อง CPTPP ของกระทรวงพาณิชย์เข้าสู่การพิจารณาของ ครม. ตามมติของคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ที่มี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 นั้น ในวันนี้(27 เมย.63) ล่าสุดนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้ขอถอนเรื่องที่เสนอออกไปแล้ว และจะไม่เสนอเรื่องนี้กลับเข้าสู่ที่ประชุมอีก ตราบใดที่ภาคส่วนต่างๆในสังคมยังไม่มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน

"จุรินทร์"สั่งถอน CPTPP เข้าครม.  อ้างสถานการณ์ไม่เอื้อ

โดยนายจุรินทร์ ได้ให้ทีมงานประสานกับทีมงานคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์  เพื่อถอนวาระ ครม.ซึ่งนายสมคิดสั่งบรรจุ ตั้งแต่ต้นโดย นายจุรินทร์รับรายงานจากหลายฝ่ายที่กังวลเกี่ยวกับ  CPTPP ( comprehensive and progressive agreement for transpacific partnership) ความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก

"จุรินทร์"สั่งถอน CPTPP เข้าครม.  อ้างสถานการณ์ไม่เอื้อ

 แต่ทางนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพาณิชย์  เห็นว่ามันยังมี ข้อกังวลบางประเด็นของซีพีทีพีพี เช่น การคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่ การเปิดตลาดให้กับสินค้าใช้แล้วที่นำมาปรับปรุงสภาพเป็นของใหม่และการจัดซื้อจัดจ้างโดยภาครัฐ และข้อกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์โรคระบาดโควิดในปัจจุบัน อาจจะไม่เหมาะสมกับเวลา แม้ว่าจะไม่ใช่การเข้าไปเป็นสมาชิกก็ตาม  รายงานข่าวระบุว่าเรื่องนี้เป็นความหนักใจของนายจุรินทร์อย่างยิ่งเพราะในข้อเท็จจริงก็ไม่อยากขัดใจพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจของนายสมคิด ที่ให้เหตุผลเกี่ยวกับการบรรจุวาระนี้ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี

"จุรินทร์"สั่งถอน CPTPP เข้าครม.  อ้างสถานการณ์ไม่เอื้อ

และแม้ว่าจะอธิบาย ว่าไทยไม่ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกที่มีข้อผูกพัน แต่ภาคประชาสังคมก็ไม่เข้าใจและโดยเฉพาะภาคประชาสังคมเห็นว่าการเข้าร่วมซีพีทีพีอาจส่งผลกระทบต่อระบบสาธารณสุข ความสามารถในการแข่งขันของเกษตรกร การเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้เพราะปลูกต่อ การผูกขาดเมล็ดพันธุ์และกลไกระงับข้อพิพาทระหว่างนักลงทุนกับรัฐที่อาจจะเกิดผลกระทบต่อนโยบายปกป้องผลประโยชน์สาธารณะ

"จุรินทร์"สั่งถอน CPTPP เข้าครม.  อ้างสถานการณ์ไม่เอื้อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“CPTPP” คืออะไร ทำไมไทยไม่ควรเข้าร่วม?

“พรศิลป์” ห่วง “CPTPP” ถูกบิดเบือน

กรีนพีซค้านร่วมภาคีCPTPPทำลายอธิปไตย-ความมั่นคงทางอาหาร

แท็กที่เกี่ยวข้อง