11 พฤษภาคม 2021

นัดถกวันนี้อนาคตข้าวไทยฝ่าวิกฤติโควิด-19

18 Apr 2020 10:40 น.
อ่าน 1,500 ครั้ง

นัดถกวันนี้อนาคตข้าวไทยฝ่าวิกฤติโควิด-19

“พงษ์ลาภ” เปิดบ้านต้อนรับ “จุรินทร์” พ่วง 4 สมาคมชาวนา-อุตสาหกรรมข้าว จัดทัพรับมือฝ่าวิกฤติโควิด ขณะที่สมาคมชาวนาหวั่นข้าวสารแพง ร้องข้าวถุงธงฟ้าช่วยประชาชนด่วน


นัดถกวันนี้อนาคตข้าวไทยฝ่าวิกฤติโควิด-19

นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้โพสต์ผ่านเฟสบุคส์ว่า วันนี้ (18/4/63) เวลา10 โมงเช้า นำกระทรวงพาณิชย์กับกระทรวงเกษตรฯ พบสมาคมชาวนา สมาคมโรงสี สมาคมผู้ผลิตข้าวถุง และสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ที่ท่าข้าวพงษ์ลาภ ปทุมธานี ถกเตรียมอนาคตข้าวไทยหลังประสบภัยโควิด และล่าสุดกำลังชมขั้นตอนการบรรจุถุงข้าวสารและส่งมอบลงเรือเพื่อส่งออกไปต่างประเทศ และหลังจากนี้จะร่วมหารือหน่วยงานภาครัฐ เอกชนรและเกษตรกร เพื่อติดตามสถานการค้าข้าวทั้งในและต่างประเทศ

นัดถกวันนี้อนาคตข้าวไทยฝ่าวิกฤติโควิด-19

นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ในวันนี้ที่ได้พบกับคุณจุรินทร์ทางสมาคมขอขอบคุณเรื่องโครงการประกันรายได้ข้าว ซึ่งจากการได้ติดตามและได้รับข้อมูลจากสมาชิกเกือบทุกจังหวัดที่เป็นอาชีพชาวนาพบว่าเกษตรกรมีความพึงพอใจในมาตรการนี้อย่างมากเพราะเป็นโครงการเดียวที่มีหลักประกันชัดเจนในเรื่องระบบกลไกตลาด

นัดถกวันนี้อนาคตข้าวไทยฝ่าวิกฤติโควิด-19


แต่สิ่งที่สมาคมกังวลลจะมีผลกระทบจากปริมาณข้าวเปลือกที่หายไป เพราะกระทบแล้ง เนื่องจากชาวนาจะทำนาได้ในพื้นที่ติดกับแม่น้ำสายหลักเท่านั้นจึงได้ส่งผลทำให้ราคาตลาดข้าวเปลือกขยับขึ้นตามลำดับ เพราะตลาดข้าวสารมีการแข่งขันการรับซื้อรุนแรง

นัดถกวันนี้อนาคตข้าวไทยฝ่าวิกฤติโควิด-19นัดถกวันนี้อนาคตข้าวไทยฝ่าวิกฤติโควิด-19

ดังนั้นทางสมาคมจึงวิตกกังวลเรื่องราคาข้าวสารที่ใช้บริโภคภายในประเทศ ซึ่งปัจจุบันประชาชนได้รับผลกระทบจากโรคระบาดโควิด-19  จึงขอให้พิจารณาจัดสรรเรื่องการบริโภคในประเทศเป็นลำดับแรกและจะสรรโครงการข้าวสารธงฟ้าเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเป็นสำคัญ แล้วจึงค่อยพิจารณาการส่งออก

นัดถกวันนี้อนาคตข้าวไทยฝ่าวิกฤติโควิด-19

“ส่วนเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งและว่างเว้นการทำนาตั้งตี่ปีการเพาะปลูก 2562/63 ซึ่งปัจจุบันได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงผนวกกับพิษโควิด จึงเป็นการซ้ำเติมพี่น้องเกษตรกรอย่างแสนสาหัส ดังนั้นจึงขอให้เร่งผลักดันมาตรการเยียวยาพี่น้องเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนและยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนให้ได้รับความช่วยเหลืออย่างทั่วถึงและเร่งด่วน”

นัดถกวันนี้อนาคตข้าวไทยฝ่าวิกฤติโควิด-19

นายปราโมทย์ กล่าวว่า นอกจากนี้จะมีเรื่องการดำเนินการโครงการส่งเสริมข้าวพื้นนุ่ม ซึ่งทางสมาคมได้ร่วมมือกับกรมการข้าว ได้ผลระดับหนึ่ง อยากจะให้มีการเชื่อมโยงการตลาดกับกระทรวงพาณิชย์เพื่อให้ตลาดข้าวมีรูปธรรมและยั่งยืน สุดท้ายขอให้รีบดำเนินการให้ขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการรับซื้อข้าวเปลือกทุกชนิดเพื่อแก้ไขและการปลอมปนข้าวและจัดการอบรมให้ความรู้และนำมาปฎิบัติให้ชัดเจน


อนึ่ง นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ได้ทำหนังสือด่วนที่สุดแจ้ง 4 สมาคม ซึ่งประกอบด้วย สมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย สมาคมโรงสีข้าวไทย สมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทยและสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยจัดประชุมหารือและติดตามสถานการณ์การค้าข้าวทั้งในประเทศและต่างประทศ พร้อมทั้งเยี่ยมชนการส่งมอบข้าวลงเรือเพื่อการส่งออกไปต่างประเทศและการบรรจุข้าวถุง ณ บริษัทพงษ์ลาภ จำกัด

นัดถกวันนี้อนาคตข้าวไทยฝ่าวิกฤติโควิด-19

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend