28 กุมภาพันธ์ 2021

"เวิลด์แบงก์ -ไอเอ็มเอฟ"เรียกร้อง G20 ออกมาตรการบรรเทาหนี้ปท.รายได้น้อย

26 Mar 2020 15:53 น.
อ่าน 210 ครั้ง

"เวิลด์แบงก์ -ไอเอ็มเอฟ"เรียกร้อง G20 ออกมาตรการบรรเทาหนี้ปท.รายได้น้อย

เวิลด์แบงก์ และไอเอ็มเอฟ เรียกร้องให้ กลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือ G20 ออกมาตรการบรรเทาการชำระหนี้ให้กับประเทศที่มีรายได้น้อย เพื่อช่วยให้ประเทศเหล่านี้สามารถรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19


 

ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) และ องค์กรการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ)  ออกแถลงการร่วมกันระบุว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 อาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจและภาคสังคมของประเทศที่ยากจนที่สุด ดังนั้น เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดกฎหมายระดับประเทศของกลุ่มประเทศผู้ให้กู้ ทั้งนี้ ขอเรียกร้องให้ประเทศผู้ให้กู้ทั้งหมดระงับการชำระหนี้ชั่วคราวให้กับประเทศในกลุ่มประเทศที่มีรายได้น้อย (IDA) ที่กำลังเผชิญความยากลำบาก โดยเร็วที่สุด

 

“วิธีการนี้จะช่วยให้แก้ปัญหาสภาพคล่องให้กับประเทศในกลุ่ม IDA ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเปิดโอกาสให้ประเทศเหล่านั้นได้มีเวลาในการประเมินผลกระทบจากเหตุการณ์วิกฤตและความต้องการทางการเงินของพวกเขา” แถลงการณ์ระบุ

 

แถลงการณ์ระบุอีกว่า ทั้งสององค์กรจะรับรองข้อเสนอของคณะกรรมาธิการการพัฒนา, คณะกรรมาธิการร่วมของคณะกรรมการเวิลด์แบงก์ และไอเอ็มเอฟ ในการประชุมประจำฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งมีกำหนดการจัดขึ้นในวันที่ 16-17 เมษายนนี้ 

กลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือกลุ่ม G20 ก่อตั้งขึ้นในปี 2542 โดยเป็นรวมกลุ่มประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ทั่วโลกเพื่อร่วมมือกันในด้านการเงินและเศรษฐกิจ ประกอบด้วย อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล อังกฤษ แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ ตุรกี สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend