13 มิถุนายน 2021

8 แสนก็ยอมจ่าย นร.จีนในสหรัฐเหมาไพรเวทเจ็ตหนีโควิด-19

26 Mar 2020 08:39 น.
อ่าน 6,675 ครั้ง

8 แสนก็ยอมจ่าย นร.จีนในสหรัฐเหมาไพรเวทเจ็ตหนีโควิด-19

 

ในขณะที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19”  กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในสหรัฐอเมริกา บรรดาพ่อแม่ ผู้ปกครองของนักเรียนและนักศึกษาชาวจีนในสหรัฐฯที่มาจากครอบครัวมีฐานะ ยอมจ่ายเงินหลายหมื่นดอลลาร์เป็นค่าบริการ “เครื่องบินส่วนตัว” เพื่อนำบุตรหลานของตนกลับบ้านที่ประเทศจีน

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เครื่องบินส่วนตัวกลายเป็นทางเลือกหนึ่งในการเดินทางข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก ขณะที่สายการบินพาณิชย์ทั่วโลกระงับการให้บริการ และประเทศทั่วโลกปิดพรมแดน เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสร้ายดังกล่าว

8 แสนก็ยอมจ่าย นร.จีนในสหรัฐเหมาไพรเวทเจ็ตหนีโควิด-19

เจฟฟ์ กง ทนายความรายหนึ่งในเซี่ยงไฮ้ ถามบุตรสาวที่เป็นนักเรียนมัธยมในรัฐวิสคอนซินว่า เธอต้องการเงิน 180,000 หยวน (25,460 ดอลลาร์ หรือประมาณ 810,000 บาท) เพื่อติดกระเป๋าไว้ใช้จ่ายในสหรัฐฯ หรือต้องการตั๋วเครื่องบินไพรเวทเจ็ตเพื่อเดินทางกลับบ้าน ลูกสาวของเขาตอบว่า เธอไม่ต้องการเงิน เธอต้องการเดินทางกลับบ้านทั้งนี้ บรรดานักเรียน-นักศึกษาชาวจีนในสหรัฐฯกำลังพยายามหาทางที่จะเดินทางกลับบ้าน เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐฯพุ่งทะลุ 50,000 รายแล้ว ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจีนลดลง จนไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เกิดจากการแพร่ระบาดในประเทศ แต่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่มาจากต่างประเทศแทน เช่น ชาวจีนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ

8 แสนก็ยอมจ่าย นร.จีนในสหรัฐเหมาไพรเวทเจ็ตหนีโควิด-19

สถานการณ์ดังกล่าว ประกอบกับเที่ยวบินของสายการบินแบบปกตินั้นลดฮวบลงซึ่งเป็นผลมาจากมาตรการคุมเข้มการเดินทางและการปรับลดเที่ยวบินหรือหยุดบินของสายการบินพาณิชย์ ส่งผลให้ความต้องการใช้บริการเที่ยวบินส่วนตัวทะยานสูงขึ้น  ข้อมูลจาก VariFlight ซึ่งเป็นผู้ให้บริการข้อมูลด้านการบินเปิดเผยว่า ณ วันอังคารที่ผ่านมา (24 มี.ค.) เที่ยวบินพาณิชย์ 3,102 เที่ยวบินจากทั้งหมด 3,800 เที่ยวบินที่เดิมวางแผนเดินทางเข้า-ออกประเทศจีน ได้ถูกยกเลิกการเดินทาง บรรดาพ่อแม่ ผู้ปกครองของนักเรียนนักศึกษาชาวจีนในสหรัฐฯ จึงหันหน้าพึ่งบริการเที่ยวบินเช่าเหมาลำ ในการพาลูกหลานกลับประเทศจีน

 

แต่แม้กระนั้น ทางเลือกดังกล่าวก็เริ่มมีอุปสรรคแล้ว เนื่องจากจีนกำลังคุมเข้มเที่ยวบินเข้าประเทศ เช่นสนามบินในปักกิ่ง ห้ามเครื่องบินเช่าเหมาลำจากทุกประเทศลงจอด เหลือแต่เซี่ยงไฮ้ที่ยังรับอยู่ แต่ก็คาดว่าอาจจะทำตามปักกิ่งในเร็ววันนี้ ขณะที่สนามบินในฮ่องกงและมาเก๊า ก็ห้ามเที่ยวบินที่มาจอดเพื่อเปลี่ยนเครื่องเช่นกัน ดังนั้น ในเวลานี้ ค่าบริการเครื่องบินเช่าเหมาลำจากสหรัฐฯมายังจีนจึงพุ่งขึ้นสูงมาก ยกตัวอย่าง บริการของบริษัท แอร์ ชาร์เตอร์ เซอร์วิส จัดหาเครื่องบินเช่าเหมาจากลอสแองเจลิสมายังเซี่ยงไฮ้ (เครื่องบอมบาร์เดียร์ 6000 ขนาด 14 ที่นั่ง) ราคาเช่าเหมา 2.3 ล้านหยวน หรือประมาณ 325,300 ดอลลาร์ต่อเที่ยว (ราว 10.4 ล้านบาท) เฉลี่ยต้องจ่ายคนละประมาณ 23,000 ดอลลาร์ต่อเที่ยว หรือคิดเป็นเงินไทยราว 736,000 บาท


เที่ยวบินเช่าเหมาเหล่านี้ส่วนใหญ่บินจากเมืองใหญ่ในสหรัฐฯ เช่น บอสตัน นิวยอร์ค ลอสแองเจลิส ฯลฯ ไปยังเซี่ยงไฮ้ กวางโจว และฮ่องกง เป็นต้น “จีนเองขณะนี้ไม่ต้องการรับผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศแล้ว (เพราะอาจเป็นผู้นำเชื้อไวรัสเข้าประเทศจีน) แต่ก็ไม่ได้แสดงออกเปิดเผยมากนัก เราได้รับแจ้งด้วยวาจาให้จำกัดเที่ยวบินเช่าเหมา ดังนั้น หน้าต่างที่ยังเปิดแง้มอยู่นี้ กำลังจะปิดในเร็ววัน” หนึ่งในผู้ให้บริการเครื่องบินเช่าเหมาลำเปิดเผยกับรอยเตอร์ นอกจากนี้ กฎระเบียบข้อบังคับยังเป็นอีกอุปสรรคสำคัญ เพราะปัจจุบันสหรัฐฯไม่อนุญาตให้เครื่องบินเหมาลำที่จดทะเบียนในจีนลงจอดในสหรัฐฯ และเช่นเดียวกัน จีนก็ไม่อนุญาตให้เครื่องบินเช่าเหมาลำที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ ลงจอดในจีน แต่ผู้ประกอบการก็หาทางหลีกเลี่ยงกฎด้วยการ จัดหาเครื่องบินที่จดทะเบียนในประเทศอื่นมาให้บริการ หรือไม่ก็หาจุดเปลี่ยนเครื่องในประเทศอื่น เช่น ญี่ปุ่น

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend