27 กุมภาพันธ์ 2021

ปีนี้งดให้แรงงานต่างด้าวกลับบ้านสงกรานต์

16 Mar 2020 17:04 น.
อ่าน 2,677 ครั้ง

ปีนี้งดให้แรงงานต่างด้าวกลับบ้านสงกรานต์

กระทรวงแรงงานเตรียมคุมเข้ม แรงงานต่างด้าวกลับบ้านช่วงสงกรานต์ หวั่นติด “โควิด-19” กลับเข้าประเทศ เผย ปีนี้ไม่ปลอดค่าธรรมเนียม


 

ปีนี้งดให้แรงงานต่างด้าวกลับบ้านสงกรานต์  

นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมการจัดหางาน เผย กรมการจัดหางาน ได้รับแจ้งจากทางการเมียนมาประสานให้ไทยแจ้งขอความร่วมมือแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาที่ทำงานอยู่ในประเทศไทย หลีกเลี่ยงการเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงสงกรานต์ โดยได้รับแจ้งว่างดการจัดงานสงกรานต์ประจำปี และงดเข้าร่วมงานสังสรรค์ หรือสถานที่และงานต่าง ๆ ที่มีคนหมู่มาก เพื่อลดการติดเชื้อจากการแพร่ระบาดของ “โควิด-19” ระบุ หากมีความจำเป็นต้องเดินทางกลับประเทศ ขอให้แจ้งนายจ้างเพื่อทราบ และหากเดินทางกลับเข้ามาทำงานในไทย ต้องปฏิบัติตามระเบียบของกรมควบคุมโรค กักบริเวณตามมาตรการป้องกัน  
    

“ เบื้องต้นกรมการจัดหางานได้หารือกับคณะผู้แทนของทางการเมียนมา นำโดย นายมอ บาลา (Maw Bala) ที่ปรึกษา (Counsellor) นายเมียว มิน นาย (Myo Myint Naing) และนายยี ยาน ออง  (Ye Yan Aung) อัครราชทูตที่ปรึกษาด้านแรงงาน (Labour Attache) โดยทั้งสองฝ่าย เห็นชอบร่วมกันที่จะออกประกาศเกี่ยวกับการงดเว้นการเดินทางกลับประเทศและการจัดกิจกรรมต่างๆ ในช่วงเวลาดังกล่าว" 
  



 

อย่างไรก็ดี ปีนี้ไม่มีมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียม Re-Entry เดินทางเข้า-ออกประเทศ เพื่อให้แรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ลาว และเมียนมา กลับบ้านไปร่วมประเพณีสงกรานต์ และจะมีการประชุมเพื่อออกแนวทางปฏิบัติในช่วงสงกรานต์ต่อไป ขอเน้นย้ำว่าในทุกมาตรการของกระทรวงแรงงาน จะต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 
    

"ทั้งนี้ สถานทูตเมียนมา ก็ได้มีการออกประกาศ แจ้งเตือนแรงงานเมียนมาให้หลีกเลี่ยงการเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงสงกรานต์ แต่หากมีความจำป็นต้องเดินทางกลับเข้ามาทำงานในไทยอาจถูกกักบริเวณตามมาตรการป้องกัน “ นายสุชาติฯ กล่าว


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend