16 เมษายน 2021

“ป.ป.ช.”ลุยสอบส.ส.เสียบบัตรแทนกัน เดินหน้าไต่สวนเมษานี้

04 Mar 2020 18:01 น.
อ่าน 172 ครั้ง

“ป.ป.ช.”ลุยสอบส.ส.เสียบบัตรแทนกัน เดินหน้าไต่สวนเมษานี้

ป.ป.ช.ลุยสอบ ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน คาดเสนอตั้ง กรรมการไต่สวนเมษายนนี้ หวังทำให้เสร็จภายในปีนี้


นายวรวิทย์ สุขบุญ

 

สำนักงาน ป.ป.ช. เมื่อเวลา 15.30 น. วันนี้ (4 มี.ค.63)  นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.  ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการดำเนินการตรวจสอบกรณี ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน ว่า อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น  ซึ่งได้เสนออนุกรรมการฯ พิจารณาไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีผู้ถูกกล่าวหาจำนวน 8 คน และอนุกรรมการฯ อยากได้ข้อมูลครบทั้ง 8 คน จึงให้พนักงานไปรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่าจะสามารถเสนอตั้งคณะกรรมการไต่สวนได้ในช่วงเดือนเมษายนนี้ 

 

นายวรวิทย์ กล่าวว่าเรื่องดังกล่าวเป็นที่สนใจของสาธารณะชน  ป.ป.ช.จึงถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่ขอให้มั่นใจว่า ป.ป.ช. เคยมีประสบการณ์ในการสอบสวนเรื่องลักษณะดังกล่าวมาแล้ว จึงไม่น่าจะยาก โดยเชื่อมั่นว่าเรื่องเสียบบัตรแทนกัน จะเป็น 1 ใน 15 เรื่อง ที่เคยระบุว่า ป.ป.ช. จะเร่งทำให้เสร็จภายในปีนี้


 ส่วนความคืบหน้าเรื่องที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ  นายวรวิทย์ กล่าวว่ามีความคืบหน้าพอสมควร แต่เนื่องจากการประสานข้อมูลกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง จึงต้องใช้เวลา ซึ่งเรื่องนี้ ป.ป.ช.ดำเนินการได้เลย  โดยไม่ต้องรอให้การดำเนินคดีอาญาเสร็จสิ้นก่อน  ซึ่งเรื่องนี้ต้องพิสูจน์เจตนาให้ชัดเจน ต้องมีพยานหลักฐานมาพิสูจน์  


อย่างไรก็ตามเลขาธิการ ป.ป.ช. ปฏิเสธที่จะเปิดเผยว่าจะมีการเชิญ น.ส.ปารีณา มาชี้แจงหรือไม่ แต่ในส่วนของความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกาจะนำมาเป็นส่วนหนึ่ง เพื่อประกอบการพิจารณาอย่างแน่นอน


 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend