7 พฤษภาคม 2021

ธปท.สั่งแบงก์อุ้มลูกหนี้ฝ่าวิกฤติโคโรนา

28 Feb 2020 19:35 น.
อ่าน 1,343 ครั้ง

ธปท.สั่งแบงก์อุ้มลูกหนี้ฝ่าวิกฤติโคโรนา

ธปท.กำชับแบงก์อุ้มลูกค้าทุกประเภทตั้งแต่ประชาชน-ธุรกิจรายย่อย -ใหญ่ –เอสเอ็มอี พร้อมต่อเวลาถึงปี2564เน้นช่วยเหลือด้านสภาพคล่องและเร่งปรับโครงสร้างหนี้ “เงินทุนหมุนเวียนเพิ่ม- พักชำระหนี้เป็นการชั่วคราว –ลดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียม- บัตรเครดิตผ่อนชำระขั้นต่ำได้ต่ำกว่า 10% เพิ่มวงเงินชั่วคราวสินเชื่อส่วนบุคคล หวังประคองพ้นช่วงวิกฤติ


ธปท.สั่งแบงก์อุ้มลูกหนี้ฝ่าวิกฤติโคโรนา

นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์ต่างๆ รวมทั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 ที่มีแนวโน้มลุกลามและส่งผลกระทบรุนแรงในวงกว้างต่อธุรกิจและประชาชนทั่วไป
ธปท. ได้ติดตามสถานการณ์และมีความห่วงใยมาโดยตลอด จึงได้ร่วมกับสถาบันการเงิน กำหนดมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมแก่ลูกหนี้ธุรกิจทุกประเภทและครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวในเชิงรุก โดยเน้นการให้ความช่วยเหลือด้านสภาพคล่องและเร่งปรับโครงสร้างหนี้ อาทิ ให้เงินทุนหมุนเวียนเพิ่ม พักชำระหนี้เป็นการชั่วคราว ขยายระยะเวลาการชำระหนี้ ลดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียม ผ่อนชำระขั้นต่ำบัตรเครดิตได้ต่ำกว่าร้อยละ 10 เพิ่มวงเงินชั่วคราวสำหรับสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อช่วยให้ลูกหนี้สามารถผ่านพ้นช่วงวิกฤตินี้ไปได้ โดยกำหนดเป็นมาตรการชั่วคราวระยะเวลา 2 ปี ระหว่าง 1 มกราคม 2563 ถึง31 ธันวาคม 2564 ธปท.สั่งแบงก์อุ้มลูกหนี้ฝ่าวิกฤติโคโรนา

ทั้งนี้เพื่อให้สถาบันการเงินช่วยเหลือด้านสภาพคล่องและปรับโครงสร้างหนี้ให้แก่ลูกหนี้ได้อย่างทั่วถึงและทันท่วงที ธปท. จึงได้ปรับปรุงกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดชั้นและการกันเงินสำรอง รวมทั้งการรายงานข้อมูลเครดิตของลูกหนี้เพื่อให้เข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้น
ธปท. คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าลูกหนี้จะได้รับประโยชน์จากการดำเนินการตามมาตรการข้างต้น และส่งผลให้ลูกหนี้ที่มีศักยภาพสามารถพลิกฟื้นธุรกิจได้ทันท่วงที ทั้งนี้สามารถติดตามมาตรการการให้ความช่วยเหลือต่างๆ ของแต่ละสถาบันการเงินผ่านเว็บไซต์ของสถาบันการเงินนั้นๆ และ ธปท.


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend