กต.ยัน 64 คนไทยในอู่ฮั่นปลอดภัยดี จีนรับปากดูแลแต่ยังไม่ให้ออกจากพื้นที่

27 ม.ค. 2563 เวลา 11:38 น.1.1k

 

ภายหลังการประชุมคณะทำงานศูนย์ประสานงานฉุกเฉิน (Rapid Response Center- RRC) เพื่อเตรียมแผนเผชิญเหตุเพื่อช่วยเหลือคนไทยในจีน กรณีโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาดในจีน วันนี้ (27 ม.ค.) ณ ห้องประชุม 3 กระทรวงการต่างประเทศ นายธนา เวชโกสิทธิ์ รองปลัดกระทรวงฯ ได้แถลงข่าวผลการประชุมว่า นับตั้งแต่เกิดเหตุแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว รัฐบาลไทยและจีนได้หารือกันอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการดูแลคนไทยในจีน ซึ่งทางการจีนก็ยืนยันว่าจะดูแลคนไทยอย่างดีที่สุด และย้ำว่าขณะนี้จีนยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

ขอบคุณภาพจากเพจเฟซบุ๊กกระทรวงการต่างประเทศ

ขณะนี้มีคนไทยในพื้นที่เมืองอู่ฮั่น 64 คน ในจำนวนนี้เป็นนักเรียนนักศึกษา 49 คน นอกนั้นเป็นคนทำงานและนักท่องเที่ยว ทุกคนสบายดี ส่วนใหญ่ที่เป็นนักศึกษาก็กำลังอยู่ในระหว่างการปิดภาคการศึกษา เพียงแต่ยังต้องอยู่ในพื้นที่เนื่องจากทางการจีนยังปิดกั้นการเข้า-ออกเมืองอู่ฮั่นอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ส่วนคนไทยอีก 18 คนในเขตมณฑลหูเป่ยนั้น หากอยู่ในพื้นที่ที่ไม่ได้มีการปิดกั้นการเข้า-ออกเพื่อควบคุมโรค ก็สามารถเดินทางได้อย่างเสรี และหากอยากกลับเมืองไทยในเวลานี้ก็สามารถทำได้
 

กต.ยัน 64 คนไทยในอู่ฮั่นปลอดภัยดี จีนรับปากดูแลแต่ยังไม่ให้ออกจากพื้นที่

ไม่ขาดการติดต่อผ่านช่องทางวีแชท

สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงปักกิ่ง และสถานกงสุลใหญ่ 9 แห่งในจีน มีช่องทางติดต่อสื่อสารกับคนไทยในพื้นที่เมืองอู่ฮั่นผ่านกลุ่มแชทในแอพฯ วีแชท (WeChat) ของจีน ทำให้ไม่ขาดการติดต่อและสามารถแจ้งข่าวสารข้อมูลที่จำเป็นถึงกันได้ตลอด   สถานทูตฯได้แจ้งข้อควรปฏิบัติเช่นให้หลักเลี่ยงการเข้าชุมชนแออัดที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด แจ้งหมายเลขโทรฉุกเฉินของสถานทูตในปักกิ่งและสถานกงสุลใหญ่ในจีนทั้ง 9 แห่ง รวมทั้งให้คำแนะนำแก่นักศึกษาไทยคนที่โพสต์ขอความช่วยเหลือในโซเชียลมีเดีย ทำให้เขาสบายใจแล้วในขณะนี้ นอกจากนี้ ในกลุ่มแชทดังกล่าวยังมีสมาชิกเป็นนายแพทย์ ที่สามารถให้คำปรึกษาและข้อแนะนำด้านสุขภาพแก่คนไทยในอู่ฮั่นอีกด้วย  

 

รอจีนอนุญาตให้ต่างชาติเข้าพื้นที่

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทั้งไทยและจีนยังคงอยู่ในช่วงของการประสานงาน เนื่องจากทางการจีนมีมาตรการจำกัดการเข้า-ออกพื้นที่เมืองอู่ฮั่นอย่างเด็ดขาด เพื่อควบคุมพื้นที่การแพร่ระบาดของโรค และยังไม่อนุญาตให้ประเทศใดเข้าไปในพื้นที่ ดังนั้น ที่ประชุมจึงเห็นว่าระหว่างนี้ไทยเองจะเตรียมความพร้อมรอไว้ก่อน เมื่อจีนอนุญาตให้เข้าพื้นที่ได้ก็จะเข้าไปดูแลในทันที “แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีรายงานว่ามีคนไทยในอู่ฮั่นขอกลับประเทศไทย ส่วนคนไทยที่อยู่ในมณฑลอื่นก็สามารถเดินทางได้อย่างเสรีอยู่แล้ว”  รองปลัดกระทรวงต่างประเทศกล่าว

 

ด้านนายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุลชาตรี ชี้แจงเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ของไทยยังเข้าไปในพื้นที่เมืองอู่ฮั่นไม่ได้เพราะจีนจำกัดการเข้าพื้นที่ แต่ก็ได้รับแจ้งเป็นการยืนยันจากทางการจีนว่า เรื่องอาหารไม่มีปัญหา ไม่มีการขาดแคลน ปัญหาเป็นเรื่องของความตระหนกมากกว่า ที่ประชุมให้สถานกงสุลใหญ่คอยติดตามว่ามีปัญหาเรื่องอาหารการกินหรือไม่ ทางการจีนเองก็ยืนยันว่าจะดูแลคนไทยอย่างดี

 

เปิดศูนย์ปฏิบัติการ-ประสานงานภาวะฉุกเฉินที่สธ.

ในช่วงท้าย นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาล แจ้งว่าขณะนี้ รัฐบาลได้มีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินและศูนย์ประสานงานที่กระทรวงสาธารณสุขแล้วเพื่อให้เป็นศูนย์กลางในการเผยแพร่ข่าวสารในทุกๆเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ รวมทั้งมาตรการดำเนินการต่างๆของภาครัฐ จึงฝากให้ประชาชนและสื่อมวลชนยึดถือข้อมูลจากศูนย์ปฏิบัติการนี้เป็นหลัก จะได้เป็นข้อมูลชุดเดียวกันที่เผยแพร่สู่ประชาชน  ทั้งนี้ทางศูนย์ฯ มีการแถลงข่าวทุกวันเวลา 11.00 น.

แท็กที่เกี่ยวข้อง