16 เมษายน 2021

จี้ 10 รง.หน้ากากอนามัยเร่งปั๊มสินค้าเพิ่ม

27 Jan 2020 15:58 น.
อ่าน 1,722 ครั้ง

จี้ 10 รง.หน้ากากอนามัยเร่งปั๊มสินค้าเพิ่ม

พาณิชย์ประสาน 10 โรงงาน หน้ากากอนามัย เร่งปั้มสินค้าเพิ่ม มั่นใจไม่ขาดแลคน ขู่ผู้ประกอบการ/ร้านค้า โก่งราคา-กักตุนสินค้า มีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 1.4 แสน หรือจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ประสานไปยังโรงงานผู้ผลิตหน้ากากอนามัยภายในประเทศ จำนวน 10 รายซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ 4-5 ราย  เพื่อให้ผลิตหน้ากากอนามัยเพิ่มเติมรองรับสถานการณ์การระบายของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และสถานการณ์ฝุ่นละออง พีเอ็ม 2.5 ในเบื้องต้นผู้ผลิตหน้ากากอนามัยทั้ง 10 รายพร้อมที่จะผลิตหน้ากากอนามัยให้เพียงต่อความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นของประชาชน ส่วนราคาวัตถุดิบที่นำมาผลิตเป็นหน้ากากอนามัย ระบุ ยังไม่ปรับตัวเพิ่มแม้ว่าหน้ากากอนามัยจะขาดตลาด และยังไม่พบการร้องเรียนโก่งราคาหน้ากาก หรือกักตุนสินค้า ซึ่งราคายังทรงตัวใกล้เคียงกับปีก่อน

จี้ 10 รง.หน้ากากอนามัยเร่งปั๊มสินค้าเพิ่ม

อย่างไรก็ตาม กรมฯจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้สินค้าขาดแคลน ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นพฤติกรรมร้านค้าที่ไม่เป็นธรรม สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1569 กรมฯจะเข้าไปดำเนินคดีหรือลงโทษตามกฎหมายต่อไป กรณีกักตุนสินค้าหรือจำหน่ายในราคาสูงเกินจริง ถือว่ามีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ หากพบว่าหลายพื้นที่ขาดแคลนหน้ากากอนามัย หรือ ประชาชนยังมีความต้องการใช้หน้ากากอนามัยเพิ่มเติม กรมฯจะประสานไปยังโรงงานผู้ผลิตและจัดหาพื้นที่จำหน่ายต่อไป

จี้ 10 รง.หน้ากากอนามัยเร่งปั๊มสินค้าเพิ่ม

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงหน้ากากอนามัยที่เป็นที่ต้องการของประชาชนนั้น ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขอยู่ระว่างดำเนินการ แต่หากติดขัดมีปัญหาตรงไหนกระทรวงพาณิชย์พร้อมที่จะเข้าไปช่วยเหลือ โดยพรุ่งนี้(28 ม.ค.63)ที่ประชุมที่คณะรัฐมนตรี(ครม.)จะมีการหารือในเรื่องนี้ด้วย

 

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend