25 กุมภาพันธ์ 2021

ญี่ปุ่น เจ้าภาพโอลิมปิก 2020 มั่นใจพร้อมรับมือโรคระบาด

25 Jan 2020 13:28 น.
อ่าน 1,611 ครั้ง

ญี่ปุ่น เจ้าภาพโอลิมปิก 2020 มั่นใจพร้อมรับมือโรคระบาด

 

ญี่ปุ่นซึ่งกำลังจะเป็นประเทศเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกประจำปี 2020 เตรียมพร้อมรับมือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ถึงแม้จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสดังกล่าวในญี่ปุ่นจะมีตัวเลขยืนยันเพียง 2 คน แต่ก็ยอมรับว่ามีความเสี่ยงเนื่องจากคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนนับล้านคนเดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่นในช่วงเวลาที่มีการจัดการแข่งขัน (เริ่มเปิดสนาม 24 ก.ค. และปิดการแข่งขัน 9 ส.ค. 2563)

ญี่ปุ่น เจ้าภาพโอลิมปิก 2020 มั่นใจพร้อมรับมือโรคระบาด

นายคาสุฮิโระ ทาเทดะ ประธานสมาคมป้องกันโรคระบาดแห่งประเทศญี่ปุ่นเปิดเผยว่า จำเป็นต้องเฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมืออย่างรอบคอบว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคอาจจะเกิดขึ้นได้ระหว่างที่มีการจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เนื่องจากจะประชาชนหรือผู้ชมกีฬาจำนวนมากเข้ามารวมตัวกันที่สนามกีฬา หรือชุมนุมกันทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อจากบุคคลสู่บุคคล แต่ทั้งนี้ทางผู้จัดกีฬาโอลิมปิก “โตเกียว 2020” ก็ได้มีการหารือและร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานของทางการเพื่อป้องกันและเตรียมการรับมือสถานการณ์ต่างๆเกี่ยวกับเชื้อไวรัสดังกล่าวให้ดีที่สุด

  

ทั้งนี้ ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้งดการเดินทางเยือนเมืองอู่ฮั่นของจีน ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางการแพร่กระจายเชื้อไวรัสในครั้งนี้ พร้อมทั้งยกระดับการแจ้งเตือนเป็นระดับ 3 (จากทั้งหมด 4 ระดับซึ่งระดับ 4 เป็นระดับสูงสุด) ขณะเดียวกันนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องไปเพิ่มความเข้มงวดกวดขันในการตรวจและคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ ยังขอให้สายการบินประกาศให้ผู้โดยสารของทุกเที่ยวบินที่มาจากประเทศจีนได้ทราบและกรอกแบบฟอร์มแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพล่วงหน้าก่อนที่จะเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งมีคำสั่งให้เพิ่มศูนย์ตรวจอาการขั้นต้นให้กระจายไปตามสำนักงานสาธารณสุขทั่วประเทศญี่ปุ่น

 

“ในส่วนของประชาชนชาวญี่ปุ่น ผมขอให้อย่าตื่นตระหนก และให้เพิ่มความระมัดระวัง ดำเนินการเชิงป้องกันตัวเองจากโรคหวัดต่างๆ” ผู้นำญี่ปุ่นกล่าวขอความร่วมมือจากประชาชน  

ญี่ปุ่น เจ้าภาพโอลิมปิก 2020 มั่นใจพร้อมรับมือโรคระบาด

ข้อมูลของทางการญี่ปุ่นระบุว่า มีชาวญี่ปุ่นทำงานหรืออาศัยอยู่ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย ประเทศจีน จำนวนมากกว่า 700 คน พวกเขาจะได้รับข้อมูลข่าวสารและคำแนะนำจากหน่วยงานญี่ปุ่นในจีนเพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดี ทั้งนี้ สถาบันวิจัยการท่องเที่ยวเอาต์บาวด์ของชาวจีน (การท่องเที่ยวออกนอกประเทศจีน) หรือ China Outbound Tourism Research Institute ชี้ว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนจนถึงวันที่ 30 ม.ค.นี้ หากเป็นสถานการณ์ปกติ (ไม่มีเชื้อไวรัสแพร่ระบาด) คาดว่าจะมีชาวจีนออกเดินทางท่องเที่ยวนอกประเทศมากกว่า 7 ล้านคน เพิ่มขึ้นจาก 6.3 ล้านคนในปีที่ผ่านมา และข้อมูลจากเว็บไซต์ตัวแทนท่องเที่ยวออนไลน์ของจีน Trip.com  ก็พบว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศอันดับต้นในดวงใจของนักท่องเที่ยวจีน ตามมาด้วยไทย สิงคโปร์ และมาเลเซีย ดังนั้น ญี่ปุ่นจึงต้องเตรียมพร้อมรับมือกับเชื้อไวรัสดังกล่าวมากเป็นพิเศษ

 

สวนสนุกโตเกียว ดิสนีย์แลนด์ และโตเกียวดิสนีย์ซี แนะนำให้เจ้าหน้าที่สวนสนุกล้างมือและกลั้วปากให้บ่อยขึ้น และในห้องน้ำของสวนสนุกก็มีการจัดหาเจลฆ่าเชื้อโรคสำหรับทำความสะอาดมือมาให้บริการแก่นักท่องเที่ยวด้วย ขณะเดียวกันเทศบาลนครโตเกียวได้เพิ่มจุดบริการเจลล้างมือฆ่าเชื้อสำหรับนักท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เช่นที่ตลาดปลาโตโยสุ

 

ด้านบริษัทเอกชนของญี่ปุ่นหลายราย อาทิ บริษัท เอ็นทีที โดโคโม , โตเกียว อิเล็กทริก พาวเวอร์ คอมปานี โฮลดิ้งส์ และโตโยต้า ซูโช คอร์ป. ได้ยกเลิกการเดินทางของพนักงานซึ่งเป็นทริปธุรกิจไปยังประเทศจีนแล้วด้วย  ส่วนเจทีบี คอร์ป. บริษัทตัวแทนการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น ได้ยกเลิกโปรแกรมท่องเที่ยวทั้งขาไปและขาออกเมืองอู่ฮั่นซึ่งเดิมมีกำหนดไว้แล้วสำหรับเดือนก.พ. และมี.ค.นี้  นอกจากนี้ บริษัทในธุรกิจศูนย์การค้าและโรงแรมหลายรายของญี่ปุ่นได้เพิ่มเนื้อหาการฝึกอบรมพนักงานให้รู้จักสังเกตอาการของลูกค้าว่าอาจจะเป็นผู้ป่วยี่ติดเชื้อไวรัสหรือไม่ และยังมีการฝึกอบรมเกี่ยวกับการดูแลหรือให้คำแนะนำลูกค้าที่เป็นผู้ป่วยอีกด้วย

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend