28 กุมภาพันธ์ 2021

ขุมทองใหม่รถไฟฟ้า ‘ม่วงใต้’  บิ๊กทุนเฮโลยึด  สามเสน-สุขสวัสดิ์

29 Jan 2020 11:20 น.
อ่าน 4,241 ครั้ง

ขุมทองใหม่รถไฟฟ้า ‘ม่วงใต้’  บิ๊กทุนเฮโลยึด  สามเสน-สุขสวัสดิ์

สายสีม่วงใต้ ชัดเจนเตรียมประมูล ดันบิ๊กทุนเข้าพื้นที่ ปักหมุดขึ้นคอนโดฯ จับตา สามเสน วงเวียนใหญ่ ย่านฝั่งธน ที่ดินพุ่งสูง ตารางวาละ 5-6 แสน

เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ระยะทาง 23 กิโลเมตรอีกหนึ่งทำเลทองที่น่าจับตา เนื่องจากผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีความชัดเจนในการก่อสร้าง คาดว่าภายในปีนี้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะเปิดประมูลได้

ขณะความเคลื่อนไหว การเข้าพื้นที่ของดีเวลอปเปอร์ ส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่บริเวณ สถานีเตาปูน จุดเปลี่ยนถ่ายเส้นทางใหญ่ทั้งสายสีม่วง บางใหญ่-บางซื่อ สายสีม่วงใต้ในอนาคต และสายสีนํ้าเงิน นอกจากนี้บริเวณสถานีบางโพ เป็นทำเลที่มีคอนโดมิเนียม ปักหมุดขายจำนวนมาก เมื่อวิ่งผ่านมายัง ถนนทหาร แยกเกียกกาย อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ จะเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ ให้เกิดโครงการที่อยู่อาศัย ด้วยปัจจัยคนเข้า-ออกพื้นที่นี้ค่อนข้างสูง

แน่นอนว่า ยักษ์อสังหาฯ อย่างบริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด(มหาชน) เข้าไปปักหมุด ขึ้นคอนโดมิเนียมหรู 4 แห่งริมแม่นํ้าเจ้าพระยา จากการซื้อที่ดินทำเลทองผืนสุดท้าย ริมแม่นํ้า เจ้าพระยา ซึ่งเป็นโรงสีเก่า เนื้อที่ 17 ไร่ ย่านสามเสน มูลค่า 1,500 ล้านบาท รองรับสภาผู้แทนราษฎรอันทรงเกียรติ กลุ่มคนทำงาน ที่มีสายสีม่วงใต้ที่กำลังพาดผ่านบริเวณหน้าโครงการในอนาคต ราคาที่ดินช่วง 2 ปีก่อน ราคา 200,000 บาทต่อตารางวา บริเวณสามเสนปัจจุบันไม่ตํ่ากว่า 500,000 บาทต่อตารางวา และประเมินว่าจะมี บิ๊กเนมชั้นนำอีกหลายราย หาซื้อที่ดิน ขึ้นโครงการ อีกหลายแห่งอย่างแน่นอน

นอกจากย่านสามเสน เกียกกาย เตาปูนแล้ว ทำเลที่น่าจับตา จะเป็นย่านฝั่งธนบุรี โดยเฉพาะย่าน วงเวียนใหญ่ จุดตัดรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีเขียว ที่วันนี้มีคอนโดมิเนียมขึ้นหนาตา อาทิ โครงการริชี่เพลซ ของนายกสมาคมอาคารชุดที่ว่ากันว่าค่อนข้างขายดี ขณะถนนพระเจ้าตากสินมหาราชไปจนถึงสุขสวัสดิ์ แนวโน้มกำลังกลายเป็นทำเลทองที่อยู่อาศัยแนวสูงที่น่าจับตา

ขุมทองใหม่รถไฟฟ้า ‘ม่วงใต้’  บิ๊กทุนเฮโลยึด  สามเสน-สุขสวัสดิ์ 

จากการวิเคราะห์ของ ฟีนิกซ์ พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนซัลแทนซี่ บริษัทวิจัยตลาดอสังหาฯ ระบุว่า เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ เป็นเส้นทางรถไฟฟ้าอีก 1 เส้นทางที่คาดว่าจะเพิ่มความคึกคักหรือการเปลี่ยนแปลงให้กับพื้นที่ตามแนวเส้นทาง โดยเฉพาะพื้นที่ในฝั่งธนบุรี เนื่องจากพื้นที่ในฝั่งพระนครนั้นแนวเส้นทางตัดผ่านพื้นที่ที่เป็นเขตอนุรักษ์เป็นส่วนใหญ่อาจเห็นการเปลี่ยนแปลงได้มากที่สุด บริเวณสถานีรถไฟฟ้าเตาปูน เปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก และจากแรงผลักดันของการเปิดให้บริการเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง และสายสีนํ้าเงิน หากสายสีม่วงใต้เข้าพื้นที่เป็นตัวเสริมอีกแรงจะยิ่งช่วยให้พื้นที่โดยรอบสถานีนี้มีศักยภาพสูงขึ้นไปอีก เพียงแต่จะหาที่ดินในการพัฒนาได้ยากขึ้น อีกหนึ่งพื้นที่ที่น่าสนใจและอาจจะมีการเปลี่ยน แปลงคือ พื้นที่ตามแนวถนนสามเสนที่ขนานกับแม่นํ้าเจ้าพระยา เนื่องจากว่ามีที่ดินแปลงใหญ่ของแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ที่มีโครงการคอนโด มิเนียมรอเปิดการขายอยู่ ซึ่งอาจจะเปิดขายภายในปี 2563 หรืออาจจะรอให้เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงมีความชัดเจน ในอนาคตพื้นที่ตามแนวเส้นทางหลังจากนี้คงไม่น่าสนใจเท่าใดนัก เนื่องจากผ่านพื้นที่เมืองเก่าและเป็นเขตอนุรักษ์ไม่สามารถพัฒนาอะไรได้มากเท่าที่กลุ่มทุนขนาดใหญ่ต้องการ

การเปลี่ยนแปลงตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้จะเห็นชัดเจนที่สุด เมื่อเส้นทางรถไฟฟ้าเข้าสู่พื้นที่ในฝั่งธนบุรี แบบเดียวกับที่เห็นการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายนํ้าเงินที่ผ่านย่านเยาวราชซึ่งไม่เห็นโครงการคอนโดมิเนียมหรือพาณิชยกรรมขนาดใหญ่ยกเว้นโครงการมิกซ์ยูสที่พัฒนาบนที่ดินเช่าและการปรับปรุงอาคารเดิมในพื้นที่เท่านั้น เมื่อเข้าสู่พื้นที่ในย่านฝั่งธนบุรีจะเห็นการเปิดขายโครงการคอนโดมิเนียมมากขึ้นแบบชัดเจน


 

พื้นที่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ในฝั่งธนุบุรีก็เป็นในแนวทางเดียวกัน โดยคาดว่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่พื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าสะพานพุทธฯ วงเวียนใหญ่ ของสายสีม่วงใต้ไล่ลงมาตามแนวถนนสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชถึงถนนสุขสวัสดิ์ เพราะพื้นที่ตามแนวเส้นทางที่กล่าวไปแล้วนั้นเป็นย่านชุมชนเดิมอีกทั้งยังมีการพัฒนามาก่อนหน้านี้แบบต่อเนื่อง นอกจากนี้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหลายพื้นที่ที่เคยเป็นย่านการค้าหรือย่านพาณิชยกรรมไม่ได้มีความคึกคักหรือหลงเหลือความเป็นย่านพาณิชยกรรมแบบในอดีตอีกแล้ว เพราะการเปลี่ยนแปลงจากหลายปัจจัยซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในด้านการใช้ประโยชน์บนที่ดินเกิดขึ้นในอนาคตยิ่งเมื่อเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้เกิดเป็นรูปธรรมหรือเริ่มการก่อสร้างยิ่งเป็นเสมือนตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยพื้นที่เหล่านี้ ได้แก่ พื้นที่รอบๆ วงเวียนใหญ่ พื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่ ดาวคะนองรวมไปถึงอีกหลายสถานีตามแนวถนนสุขสวัสดิ์ แต่สถานีที่น่าสนใจคือ วงเวียนใหญ่ที่สามารถเชื่อมต่อกับเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียวได้ ราคาที่ดิน5-6แสนบาทต่อตารางวาและมีแนวโน้มขยับสูง

หน้า 25-26 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 ฉบับที่ 3,543 วันที่ 26-29 มกราคม 2563

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend