26 กุมภาพันธ์ 2021

ซัมซุง ‘รีไซเคิล - อัพไซลิ่ง’ แก้ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์

24 Jan 2020 13:35 น.
อ่าน 589 ครั้ง

ซัมซุง ‘รีไซเคิล - อัพไซลิ่ง’ แก้ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์

ขยะอิเล็กทรอนิกส์ เป็นประเด็นขยะอีกประเภทหนึ่งที่น่ากังวล เพราะชิ้นส่วนหลายอย่างในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มีสารเคมีที่ก่อให้เกิดมลพิษ และไม่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้ หลายประเทศโดยเฉพาะแถบยุโรปตะวันตกถึงกับออกกฎหมายรองรับกรณีดังกล่าวนี้ โดยให้บริษัทผู้ผลิตที่จะวางตลาดผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์อิเล็กทรอนิกส์ ต้องจัดเก็บขยะอิเล็กทรอนิกส์ไปกำจัดก่อน ถึงจะวางของใหม่ได้

ข่าวเด่นฐานเศรษฐกิจ

90ไฟลต์จีนทะลักกระบี่

ตระกูลดัง-บ้านโบราณ ไม่สะท้าน ภาษีที่ดิน

เอกชนร้องคนกลุ่มเดียวทำศก.พัง ไตรมาสแรกจ่อไอซียู 

ซัมซุง มีนโยบายและมีโครงการชัดเจน เกี่ยวกับการจัดเก็บและจัดการกับขยะอิเล็กทรอนิกส์ จนสามารถคว้า 3 รางวัลด้านความยั่งยืน ในการนำวัสดุเหลือใช้มารีไซเคิล (recycle) และอัพไซเคิล (upcycle) รวมถึงการดำเนินงานในการจัดการของเสียอย่างยั่งยืน

ซัมซุง ‘รีไซเคิล - อัพไซลิ่ง’ แก้ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์

เริ่มจาก โครงการ Galaxy Upcycling ของซัมซุง เป็นการนำโทรศัพท์มือถือที่ไม่ใช้งานแล้ว มาพัฒนาเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต (IoT) ช่วยสร้างประโยชน์ให้กับชุมชนต่างๆ ที่ขาดโอกาส ตั้งแต่ปี 2560 โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่างนักวิจัยด้านการแพทย์เกาหลีและซัมซุง ได้นำชิ้นส่วนสมาร์ทโฟนที่ไม่ใช้แล้ว มาพัฒนาเป็นอุปกรณ์ตรวจวัดสายตาแบบพกพา โดยโครงการนี้ได้รับรางวัลSMM Cutting-Edge Award เป็นครั้งแรกในปี 2560 และในปีที่ผ่านมาโครงการนี้สามารถแจกจ่ายเครื่องออพธัลโมสโคป (เครื่องตรวจการทำงานของจอตาและขั้วประสาทตา) แบบพกพาจำนวน 90 เครื่องให้กับประเทศเวียดนาม โดยมีผู้ได้รับประโยชน์จำนวนกว่า 14,000 คน 


 

นอกจากนั้น ซัมซุงยังได้รับรางวัลเหรียญทองประเภท Tier Award ติดต่อกันเป็นปีที่ 6 ซึ่งรางวัลนี้จะมอบให้แก่บริษัทที่ส่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใช้แล้วจำนวน 96% ไปให้กับบริษัทรีไซเคิลที่ได้รับการรับรอง และซัมซุงได้รับการยอมรับด้านการเก็บรวบรวมและรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์กว่า 60,000 ตันในปี 2561 พร้อมร่วมทำสัญญากับเฉพาะผู้ค้าที่ได้รับการรับรองจาก e-Stewards ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ได้รับการรับรองการจัดการรีไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้บริษัทยังเข้าร่วมกิจกรรม eCycling ที่เป็นกิจกรรมอาสาเก็บขยะอิเล็กทรอนิกส์สำหรับบริษัทต่างๆ ซึ่งจัดขึ้นโดยสมาคมเทคโนโลยีผู้บริโภค หรือ ซีทีเอ (Consumer Technology Association (CTA))

ซัมซุง ‘รีไซเคิล - อัพไซลิ่ง’ แก้ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์

ในเวที CES 2020 ซัมซุงกวาดรางวัลมากมาย จากงานประกาศรางวัล CES Innovation Awards ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทอุปกรณ์หรือการบริการ ตั้งแต่เทคโนโลยีจอภาพ ไปจนถึงอุปกรณ์มือถือ ที่ได้รับรางวัลด้านการเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมโซลูชันที่โดดเด่นในอุตสาหกรรม รวมไปถึง ดีไซน์บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Eco-packaging) ของซีรีฟ (The Serif) จากซัมซุง ยังได้รับการยอมรับด้านการส่งเสริมการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

ดีไซน์แบบอีโค่แพ็กเกจจิ้ง (Eco-packaging) ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถอัพไซเคิลได้ โดยการนำบรรจุภัณฑ์มาประยุกต์เป็นชิ้นส่วนเฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์ขนาดเล็ก ที่เมื่อนำมาประกอบกับอุปกรณ์ต่างๆ แล้ว สามารถแปรรูปกล่องกระดาษลูกฟูกอย่างหนาให้กลายเป็นโต๊ะหรือชั้นวางของขนาดเล็กได้เพียงทำตามหนังสือคู่มือที่มีให้ผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ดที่อยู่บนกล่อง โดยอีโค่แพ็กเกจจิ้งจะออกสู่ตลาดพร้อมกับซีรีฟ หนึ่งในไลน์อัพทีวีของซัมซุง ภายในครึ่งปีแรกของปี 2563

ซัมซุง ‘รีไซเคิล - อัพไซลิ่ง’ แก้ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์

ซัมซุงได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดงานเก็บรวบรวมขยะอิเล็กทรอนิกส์ โดยผู้ที่มาร่วมงานสามารถทิ้งอุปกรณ์ที่ไม่ใช้แล้วของพวกเขาได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งซัมซุงได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพงานเก็บขยะอิเล็กทรอนิกส์เพื่อรีไซเคิลตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปัจจุบัน

หน้า 22-23 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 ฉบับที่ 3,542 วันที่ 23 - 25 มกราคม พ.ศ. 2563

ซัมซุง ‘รีไซเคิล - อัพไซลิ่ง’ แก้ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend