2 มีนาคม 2021

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังไอเอ็มเอฟหั่นคาดกาณ์จีดีพีโลกปีนี้ลง

22 Jan 2020 10:06 น.
อ่าน 341 ครั้ง

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังไอเอ็มเอฟหั่นคาดกาณ์จีดีพีโลกปีนี้ลง

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังไอเอ็มเอฟหั่นคาดกาณ์จีดีพีโลกปีนี้ลงจากเดิม


 

หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมัน 22 มกราคม 2563

 

- ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง หลังกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(IMF) ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลก(จีดีพี) ในปี 2563 ลงไปสู่ระดับร้อยละ 3.3 ลดลงจากคาดการณ์เดิมในเดือน ต.ค. 62 ที่ร้อยละ 3.4 ซึ่งเป็นผลจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจอินเดียและประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่  

 

- นักลงทุนคาดการณ์ว่าผลกระทบของเหตุความไม่สงบในลิเบียที่ส่งผลให้กำลังการผลิตน้ำมันดิบปรับลดลงไปอยู่ที่ระดับ 72,000 บาร์เรลต่อวัน จากระดับ 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน คาดว่าจะได้รับการชดเชยจากผู้ผลิตในกลุ่มโอเปก ทั้งนี้ กลุ่มโอเปกมีกำลังการผลิตสำรอง (spare capacity) อยู่ที่ระดับสูงกว่า 3 ล้านบาร์เรลต่อวัน  

 

+ กำลังการผลิตน้ำมันดิบจากแหล่งชั้นหินดินดาน (shale oil) ในสหรัฐฯ เดือน ก.พ. 63 คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นเพียง 22,000 บาร์เรลต่อวัน ไปอยู่ที่ระดับ 9.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นการขยายตัวต่ำสุดนับตั้งแต่เดือน ก.พ. 62 

  

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์ในภูมิภาคอ่อนตัวลง ประกอบกับ ปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังในภูมิภาคยังอยู่ในระดับสูง

 

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากมีความต้องการใช้น้ำมันดีเซลจากอินเดียต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำมันดีเซลในภูมิภาคยังอยู่ในระดับสูง 

 

ที่มา : บมจ.ไทยออยล์


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend