9 มีนาคม 2021

กกต.เร่งศึกษาถอนข้อบังคับพรรคอนาคตใหม่

21 Jan 2020 18:38 น.
อ่าน 853 ครั้ง

  กกต.เร่งศึกษาถอนข้อบังคับพรรคอนาคตใหม่

กกต.เร่งศึกษาคำวินิจฉัยศาลรธน.ก่อนชงนายทะเบียนพรรคการเมืองพิจารณาเพิกถอนข้อบังคับพรรคอนาคตใหม่


 

วันนี้ (21 ม.ค.63) สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้ชี้แจงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยกคำร้องไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่ ในคดีถูกกล่าวหาใช้สิทธิเสรีภาพกระทำการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และมีความเห็นเกี่ยวกับข้อบังคับพรรคอนาคตใหม่  พ.ศ. 2561 ข้อ 6 วรรคสอง อาจก่อให้เกิดความแตกแยกระหว่างชนในชาติตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 14(3) ได้ ซึ่งกกต.มีหน้าที่และอำนาจที่จะพิจารณาและมีมติเพิกถอนข้อบังคับกล่าวได้ตามมาตรา 17 วรรคสาม ของกฎหมายเดียวกันนั้น   

กกต.ได้มอบหมายให้สำนักงานฯ พิจารณาศึกษาคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในส่วนที่เกี่ยวข้อบังคับดังกล่าวของพรรคอนาคตใหม่ เพื่อเสนอความเห็นต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองและรายงานกกต.เพื่อพิจารณาตาม มาตรา 17 วรรคสาม ของพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองโดยเร็วต่อไป

  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้อบังคับพรรคอนาคตใหม่ที่ศาลรัฐธรรมนูญระบุว่ามีความไม่ชัดเจน คลุมเครือ เป็นกรณีที่ใช้ถ้อยคำว่า “หลักประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ” และในส่วนรายการคำประกาศอุดมการณ์ทางการเมือง ข้อ 6 วรรคสอง มีการกำหนดว่า “ พรรคอนาคตใหม่ยึดมั่นในหลักประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ” ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่า การใช้ข้อความในข้อบังคับพรรคการเมืองควรให้มีความชัดเจน ไม่แตกต่างจากบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญมาตรา 2 ที่บัญญัติว่า “ประเทศไทยมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” 
 


                          กกต.เร่งศึกษาถอนข้อบังคับพรรคอนาคตใหม่

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend