22 เมษายน 2021

บีโอไอชูแพ็กเกจใหม่อีอีซีดึงนักลงทุนเกาหลี

15 Jan 2020 13:05 น.
อ่าน 550 ครั้ง

บีโอไอชูแพ็กเกจใหม่อีอีซีดึงนักลงทุนเกาหลี

บีโอไอเตรียมนำเสนอมาตรการส่งเสริมการลงทุนในอีอีซีชุดใหม่และชี้โอกาสขยายการลงทุนต่อบริษัทเกาหลีที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนในประเทศไทยกว่า 200 ราย พร้อมอัพเดตความคืบหน้าอีอีซีและกฎระเบียบภาครัฐที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะด้านแรงงานและศุลกากร


นายนฤตม์  เทอดสถีรศักดิ์  รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า บีโอไอเตรียมนำเสนอโอกาสขยายการลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ และสิทธิประโยชน์พิเศษสำหรับการลงทุนในพื้นที่อีอีซีชุดใหม่ที่เพิ่งได้รับความเห็นชอบจากบอร์ดบีโอไอเมื่อปลายปี 2562  โดยจะร่วมมือกับร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าและการลงทุนแห่งสาธารณรัฐเกาหลี (KOTRA) และหอการค้าเกาหลี-ไทย (KTCC) จะจัดสัมมนาการลงทุนสำหรับผู้ประกอบการเกาหลีในประเทศไทย

บีโอไอชูแพ็กเกจใหม่อีอีซีดึงนักลงทุนเกาหลี

ทั้งนี้  ยังจะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) กรมศุลกากร กรมการจัดหางาน และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นำเสนอความคืบหน้าล่าสุดของโครงการอีอีซี และกฎระเบียบภาครัฐที่ผู้ประกอบการเกาหลีควรทราบ เช่น กฎระเบียบและการอำนวยความสะดวกด้านวีซ่าและใบอนุญาตทำงานของต่างชาติผ่านระบบ Single Window กฎหมายแรงงาน พิธีการศุลกากรในการนำเข้าเครื่องจักรและวัตถุดิบ และการส่งออกสินค้า เป็นต้น รวมทั้งเปิดคลินิกให้คำปรึกษาเฉพาะราย โดยคาดว่าจะมีผู้บริหารจากบริษัทเกาหลี ที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ภาคตะวันออก และสมาชิกหอการค้าเกาหลีเข้าร่วมกว่า 200 ราย 
 บีโอไอชูแพ็กเกจใหม่อีอีซีดึงนักลงทุนเกาหลี

การจัดสัมมนาครั้งนี้จะจัดขึ้นวันพุธที่ 22 มกราคม 63 ที่โรงแรมเคป ดารา รีสอร์ท พัทยา จังหวัดชลบุรี  โดยนับเป็นกิจกรรมใหญ่ต่อเนื่องจากการเยือนประเทศไทยของประธานาธิบดีมุน แจ-อิน และคณะนักธุรกิจเกาหลีกว่า 100 บริษัท เมื่อเดือนกันยายน 2562 และพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้นำคณะเยือนเกาหลีใต้เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งบีโอไอหวังว่าการจัดงานครั้งนี้ไม่เพียงช่วยสร้างความรู้ ความเข้าใจในกฎระเบียบและมาตรการสนับสนุนจากภาครัฐ  แต่จะช่วยตอกย้ำให้นักลงทุนเกาหลี เกิดความเชื่อมั่นในศักยภาพและตัดสินใจขยายการลงทุนในประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่อีอีซีอย่างต่อเนื่อง

สำหรับในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2558 – 2562 มีโครงการลงทุนจากเกาหลีใต้ยื่นขอรับการส่งเสริม จำนวน 140 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนรวม 19,840 ล้านบาท โดย 77% เป็นการลงทุนในพื้นที่อีอีซี 3 จังหวัด  ส่วนใหญ่อยู่ในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เหล็กและผลิตภัณฑ์โลหะ เคมีภัณฑ์ ชิ้นส่วนยานยนต์ แปรรูปอาหาร และดิจิทัล


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend