8 มีนาคม 2021

ไม่รอแล้ว! กกต.ตัดพยานหลักฐานอนาคตใหม่ ถกคดีเงินกู้11ธ.ค.นี้

04 Dec 2019 14:41 น.
อ่าน 1,067 ครั้ง

ไม่รอแล้ว! กกต.ตัดพยานหลักฐานอนาคตใหม่ ถกคดีเงินกู้11ธ.ค.นี้

กกต.สั่งตัดพยานหลักฐานคดีพรรคอนาคตใหม่กู้เงิน"ธนาธร" หลังส่งไม่ทัน 2 ธ.ค. เหตุเจตนาถ่วงเวลา สั่งคณะกรรมการไต่สวนชงกกต.พิจารณา 11 ธ.ค.นี้ ขณะเดียวกันไม่กังวล หลังศาลอาญาคดีทุจริตรับฟ้อง ปม“ธนาธร”ฟ้อง 7 กกต. 

                
ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ว่า กรณีที่พรรคอนาคตใหม่(อนค.) ไม่ส่งเอกสารหลักฐานการกู้เงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ได้ภายในวันที่ 2 ธ.ค. ตามที่กกต.กำหนดนั้น ที่ประชุมกกต.เห็นว่า การที่ก่อนหน้านี้พรรคอนาคตใหม่ขอเวลาจัดส่งเอกสาร 120 วัน มีเจตนาต้องการถ่วงเวลาอยู่แล้ว จึงให้โอกาสจัดส่งเอกสารมาภายในวันที่ 2 ธ.ค. เพราะเอกสารที่ กกต.ให้นายทะเบียนพรรคการเมืองมีหมายเรียก เป็นเอกสารที่อยู่ในการครอบครองของพรรคอนาคตใหม่อยู่แล้ว ไม่ต้องรอรอบเวลาเพื่อที่จะรวบรวม และถือเป็นเอกสารที่เป็นประโยชน์ต่อพรรคอนาคตใหม่ที่จะยืนยันให้ กกต. เชื่อว่ามีการกู้ยืมเงินจริง 


ดังนั้น เมื่อพรรคอนาคตใหม่ไม่สามารถนำส่งเอกสารหลักฐานดังกล่าวได้ ก็ถือเป็นผลเสียต่อพรรคเอง กกต.จึงมีมติให้ตัดพยานหลักฐานที่เหลือ และให้คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนพิจารณาจากพยานหลักฐานที่พรรคอนาคตใหม่ส่งมาบางส่วนก่อนหน้านี้ และให้เสนอที่ประชุม กกต.พิจารณาในวันที่ 11 ธ.ค.นี้

                                                                              ไม่รอแล้ว! กกต.ตัดพยานหลักฐานอนาคตใหม่ ถกคดีเงินกู้11ธ.ค.นี้

                                                                  

ส่วนกรณีศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดฟังคำสั่งในคดีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยื่นฟ้องกกต.ทั้ง 7 คน ในความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. พ.ศ.2560 มาตรา 69 และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ประกอบมาตรา 83 , 89  ในวันที่ 24 ธ.ค.นั้น ที่ประชุม กกต.ได้มีการหารือเรื่องดังกล่าว ตั้งแต่วันที่นายธนาธร ยื่นฟ้อง และไม่ได้มีความกังวล เนื่องจากเห็นว่าในคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญคดีให้นายธนาธรสิ้นสภาพส.ส. มีการระบุไว้ชัดเจนว่า การส่งคำร้องของ กกต.ชอบด้วยกฎหมาย และเป็นไปตามอำนาจหน้าที่ของ กกต. ซึ่งคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร 

 


 

อีกทั้งประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย มาจากกรณีความปรากฏต่อ กกต. แต่กรณีที่นายธนาธร ร้องว่าคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนของกกต.ยังไต่สวนไม่เสร็จ เป็นเรื่องของการดำเนินคดีอาญา ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มาตรา 151 กรณีรู้อยู่แล้วว่าไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งแต่มาลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งประเด็นนี้คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนยังไต่สวนอยู่ หากดำเนินการแล้วเสร็จก็จะมีการยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพราะถ้าไม่ดำเนินการ กกต.ก็จะมีความผิดตามมาตรา 157

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend