กรมธนารักษ์ขึ้นค่าเช่าที่ศูนย์ราชการ รับภาษีที่ดิน

19 พ.ย. 2562 เวลา 11:20 น.1.7k

ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ ประกาศขึ้นค่าเช่าที่ศูนย์ราชการปีหน้า เพิ่มขึ้น 150 ล้านบาท หลังโดนพิษภาษีที่ดิน

นาฬิกอติภัค  แสงสนิท

นายนาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการผู้จัดการบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) เปิดเผยว่า ธพส.กำลังพิจารณาปรับขึ้นค่าเช่าพื้นที่ศูนย์ราชการโซน A และโซนบีในปี 2563 เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในปีหน้า ทำให้ธพส.ต้องจ่ายภาษีที่ดินสำหรับที่ดินราชพัสดุที่นำมาใช้ประโยชน์เพิ่มถึง 150 ล้านบาท จากเดิมที่ไม่ต้องเสียภาษีเลย และหากบริษัทไม่ขึ้นค่าเช่าก็อาจกระทบต่อผลการดำเนินการของธพส.เอง

“ในปีนี้บริษัทคาดว่าจะมีรายได้ร่วม 3,500 ล้านบาทกำไร 290 ล้านบาท ซึ่งดีขึ้นจากปีที่ผ่านมาอยู่ระดับ 270 ล้านบาท อย่างไรก็ตามหากต้องจ่ายภาษีที่ดิน 150 ล้านบาท และยังไม่สามารถจัดเก็บค่าเช่าเพิ่มขึ้นได้ อาจทำให้กำไรในปี 2563 อาจลดลง ซึ่งขณะนี้คณะทำงานอยู่ระหว่างการคำนวณว่าจะเพิ่มค่าเช่าศูนย์ราชการโซนเอ และโซนบี  จำนวน 1 ล้านตารางเมตรเป็นอัตราที่เท่าไร”นายนาฬิกอติภัค กล่าว

ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการศูนย์ราชการโซน C ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมก่อสร้าง มีกำหนดตอกเสาเข็มในเดือนม.ค.2563 คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมให้ส่วนราชการใช้พื้นที่ในปี 2566 โดยค่าเช่าในส่วนศูนย์ราชการโซน C เบื้องต้นประเมินว่าจะต้องเก็บค่าเช่าเพิ่มอีก 15.61 สตางค์ต่อตารางเมตรต่อเดือน จากเดิมกำหนดไว้ 390 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน ซึ่งมีส่วนราชการ 12 แห่ง ขอให้พื้นที่เรียบร้อยแล้ว

“ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับแปลงก่อสร้างศูนย์ราชการโซน C เนื่องจากขยายพื้นที่จอดรถเพิ่มเป็น 4,300 คัน จากเดิม 4,000 คัน นอกจากนี้ อยู่ระหว่างการปรับระบบจราจรเพื่อแก้ปัญหาความแออัดการจราจร โดยจะมีการเชื่อมถนนเพิ่ม เช่น ถนนหมายเลข 8 เชื่อมวิภาวดีรังสิต หมายเลข 10 เชื่อมถนนประชาชื่น รวมถึงขยายประชาชื่นเป็น 4 เลน นอกจากนี้กำลังเจรจากับการรถไฟขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) เพื่อให้ทำสถานีรถไฟฟ้าสายสีชมพูเข้ามาในศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ”นายนาฬิกอติภัค กล่าว
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง