2 มีนาคม 2021

B-A-S-I-C เครื่องมือนักการตลาดยุค Digital

15 Nov 2019 21:49 น.
อ่าน 563 ครั้ง

B-A-S-I-C เครื่องมือนักการตลาดยุค Digital

 ‘อรรถพล’ นายกสมาคม MAT แนะนักการตลาดต้องมองโลก 2 มุมในวันที่ Digital Disrupt , พร้อมใช้เครื่องมือ 5 ข้อหลัก B-A-S-I-C ขับเคลื่อนโลกการตลาดยุคใหม่

 

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์  นายกสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย หรือ MAT เปิดเผยว่า สำหรับงาน Marketing Day 2019 นี้ต้องการให้นักการตลาดเห็นความสำคัญ 2 ด้านหลัก คือ 1. ภาคการผลิต และธุรกิจ ในยุคนี้นับเป็นความท้าทายนักการตลาด เพราะโลกนั้นปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา แต่ในอีกมุมหนึ่งเป็นยุคแห่งโอกาส เพราะเทคโนโลยีนั้นก็มีผลเชิงบวกมากมาย โดยเฉพาะด้านการผลิตและการทำธุรกิจ เนื่องจากเทคโนโลยีสามารถช่วยลดต้นทุนในด้าน economy of scale เพราะผู้ประกอบการรายย่อยไม่ต้องผลิตจำนวนมากอีกต่อไป สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นโอกาสทางธุรกิจ และขุมทรัพย์ของนักการตลาดพร้อมทั้งเทคโนโลยียังช่วยเชื่อมแบรนด์ให้ใกล้ชิดกับผู้บริโภค

B-A-S-I-C เครื่องมือนักการตลาดยุค Digital

2.มุมของผู้บริโภค จากนี้ไปความคิดของผู้บริโภคจะไม่เป็นแนวตรงอีกต่อไป แต่พวกเขามีวิธีคิดที่แยบยล และ มีทางเลือกที่ชัดเจน ขณะเดียวกันในยุค Digital  นั้น ควรให้ความสำคัญกับเรื่องของ Consumer Journey Ecosystem อย่างมาก เพราะแบรนด์ต้องเข้าใจทุกความต้องการของผู้บริโภคผ่านช่องทางต่างๆที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น  ซึ่งแบรนด์จะอยู่รอดหรือไม่อยู่ที่การใส่ใจที่จะปรับตัวให้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริงB-A-S-I-C เครื่องมือนักการตลาดยุค Digital

อีกทั้งการขับเคลื่อนเศรษฐกิจชาติด้วยเทคโนโลยี หรือ Digital Economy นั้นเป็นวาระสำคัญที่ไม่อาจมองข้าม และ ในโลกธุรกิจนักการตลาดต้องเตรียมความพร้อมเพื่อรับเทรนด์และเทคโนโลยีใหม่ๆที่กำลังจะมาถึง รวมทั้งต้องมุ่งเน้นหัวใจ 5 ข้อในโลกการตลาด ยุค Digital Economy ได้แก่ 1.B : Beyond Tool  , 2. A : Advocacy is the key  3. S : Strategic Shift 4. I : Integrated Platform และ 5. C : Customer Experience


B-A-S-I-C เครื่องมือนักการตลาดยุค Digital

 “ปี 2562 เป็นปีแห่งความท้าทาย แม้เทรนด์ของเศรษฐกิจจะชะลอตัวทั่วโลก และส่งผลให้เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวชะลอลงที่ 2.8% แต่เราได้เห็นการต่อสู้ของโลกธุรกิจอย่างเข้มข้น ทั้งในระดับประเทศ และระดับชาติ ซึ่งจะเห็นได้ว่า ผู้อยู่รอดในสนามแข่งขันทางธุรกิจและการตลาดในยุคนี้ คือผู้ที่เข้าใจผู้บริโภคอย่างแท้จริง และนำเสนอสุดยอดสินค้า และบริการได้ตรงความต้องการของลูกค้า หรือที่เรียกได้ว่า ของดี ถูกความต้องการ ถูกที่ ถูกเวลา และดำเนินธุรกิจอย่างถูกต้องตามจรรยามารยาทของสังคม”

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend