26 กุมภาพันธ์ 2021

"วิทยุการบิน"เฝ้าทุกจุดดูแล"ลอยกระทง"

09 Nov 2019 12:26 น.
อ่าน 281 ครั้ง

"วิทยุการบิน"เฝ้าทุกจุดดูแล"ลอยกระทง"

 


บ.วิทยุการบินฯจับมือหน่วยงานพันธมิตร เตรียมมาตรการรับมือการปล่อยโคมลอย-โคมควัน เพื่อให้บริการเดินอากาศปลอดภัยสูงสุด

 

นางสาริณี อังศุสิงห์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) เปิดเผยว่า “จากสถิติที่ผ่านมา ปี 2559 พบว่าจำนวนการปล่อยโคมลดลง กว่า 70 % โดยในปี 2558 พบการจุดโคมลอยและโคมควัน จำนวน 27,083 ลูก และในปี 2559 พบการจุดโคมลอยและโคมควัน จำนวน 7,265 ลูก ซึ่งมีจำนวนลดลงถึง 19,818 ลูก ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วน ที่ร่วมผนึกกำลังในการดูแลรักษาวัฒนธรรมประเพณี ควบคู่ไปกับการดูแลน่านฟ้าให้ปลอดภัย 

"วิทยุการบิน"เฝ้าทุกจุดดูแล"ลอยกระทง"

ในส่วนของ บวท. มีความพร้อมในการดูแลความปลอดภัยด้านการบินในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยได้มอบหมายศูนย์ควบคุมการบินทั่วประเทศ จัดทำมาตรการรองรับเทศกาลลอยกระทง และให้ผู้บริหารระดับสูงของ บวท. เดินทางเข้าพื้นที่ที่มีการจัดกิจกรรม เช่น เชียงใหม่ ลำปาง น่าน อุดรธานี สุโขทัย รวมถึงอำเภอสมุย จ.สุราษฏร์ธานี และอำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยหารือร่วมกับผู้บริหารส่วนจังหวัด ส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และส่วนปกครองท้องถิ่น ในการกำหนดแผนอำนวยความสะดวกและความปลอดภัย รองรับเทศกาลลอยกระทง เพื่อออกประกาศจังหวัดให้สอดคล้องกับคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 27/2559 เรื่อง มาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนจากการจุดและปล่อยบั้งไฟ พลุ ตะไล โคมลอย โคมไฟ โคมควัน หรือวัตถุอื่นใดที่คล้ายคลึงกัน

"วิทยุการบิน"เฝ้าทุกจุดดูแล"ลอยกระทง"

สำหรับการเตรียมการบริหารจัดการการเดินอากาศในช่วงเทศกาลลอยกระทง บวท. จะได้ดำเนินการวางแผนบริหารจัดการจราจรทางอากาศ ประกอบด้วยการกำหนดพื้นที่ที่ต้องระวังเป็นพิเศษ การกำหนดพื้นที่ปลอดภัย คือ บริเวณแนวขึ้น – ลงของเครื่องบิน และบริเวณโดยรอบสนามบิน และการกำหนดช่วงเวลาให้เครื่องบินหลีกเลี่ยงทำการบินในช่วงเวลาที่มีกิจกรรม อีกทั้งการจัดเตรียมอัตรากำลังเพิ่มเติม และเสริมบุคลากรที่มีประสบการณ์ในการควบคุมจราจรทางอากาศ มากำกับดูแลอย่างใกล้ชิดในช่วงเทศกาลดังกล่าว

 

ทั้งนี้ บวท. มีความตั้งใจที่จะบริหารจัดการการเดินอากาศของไทยให้มีความปลอดภัยสูงสุด พร้อมส่งเสริมวัฒนธรรมไทย สร้างความปลอดภัยทางการบิน ให้ควบคู่กันไปอย่างยั่งยืน ดังนั้น จึงขอขอบคุณในความร่วมมือของทุกภาคส่วน ที่จะร่วมกันปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนดร่วมกัน ให้เกิดความเรียบร้อยและดำเนินไปได้ด้วยดี ถือเป็นการสร้างมาตรฐานการจัดการควบคู่ไปกับการสร้างความปลอดภัยของทุกเที่ยวบิน


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend