19 ตุลาคม 2019

 “ข้าวเหนียว” แรงเวอร์! กลับมา 2 หมื่นบาทได้อีกครั้ง

09 Oct 2019
อ่าน 3325 ครั้ง

เกินคาด! นายกโรงสีฯ เผยราคาข้าวเหนียวกลับมาดีดตัวใหม่ 2 หมื่นอีกครั้ง มอง 2 ปัจจัยบวก สต็อกเกลี้ยง ความต้องการในประเทศพุ่ง ชี้เป็นโอกาสของชาวนาที่เก็บข้าวได้ในช่วงนี้  เตือนรัฐเฝ้าประตูชายแดนให้ดี ผวาข้าวเพื่อนบ้านทะลักซ้ำรอยอดีต

 

นายเกรียงศักดิ์ ตาปนานนท์ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า สถานการณ์ราคาข้าวเหนียวกลับมาแรงใหม่อีกรอบหนึ่ง สาเหตุเพราะสต็อกข้าวไม่มี ในตอนนั้นที่กรมการค้าภายในตรวจมีแค่ 5  หมื่นตัน ในวงการข้าวมองว่าเป็นศูนย์หรือเป็นข้าวก้นยุ้งเท่านั้น ราคาในขณะนั้นลงมาแต่จะขึ้นไปเป็นลักษณะตัว V แล้วไปใช้ราคากรมการค้าภายในเป็นตัวกำหนด ระหว่างนั้นข้าวเหนียวเวียดนามเข้ามาป่วนราคาในประเทศ

“วันนี้เนื่องจากว่าความต้องการใช้ในประเทศยังคงดีอยู่ ช่วงนี้ยังคงเป็นรอยต่อ แล้วความต้องการของตลาดยังมี จึงทำให้ราคาข้าวเหนียวใหม่ช่วงนี้ที่ออกมา แต่ก็ยังต้องจับตาปลายเดือนตุลาคมปริมาณข้าวชุดใหญ่จะออกมาราคาข้าวเหนียวจะออกมาในทิศทางอย่างไร ขณะนี้ราคาข้าวเหนียวสด ความชื้นกว่า 30% ราคา ณ ต้นทาง 1.5 หมื่นบาท -1.55 หมื่นบาท/ตัน แต่ถ้าเป็นข้าวเหนียว ความชื้น 15% (แห้ง) 2 หมื่น-2.2 หมื่นบาท ต่อตัน ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพข้าว

นับว่าเป็นเรื่องโชคดีสำหรับเกษตรกรที่เก็บเกี่ยวในช่วงต้นฤดู ราคาข้าวเหนียวหวือหวานขึ้น-ลงรุนแรงมาก อย่างไรก็ดีผลจากข้าวเหนียวราคาปรับขึ้นมาอยากจะฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องฝากกำกับและดูแลประตูชายแดนให้ดีอย่าให้ข้าวเหนียวเพื่อนบ้านเข้ามาเพ่นพ่านตีตลาดในประเทศ

 
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij