22 ตุลาคม 2019

เขย่าโครงสร้างโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง ลดไซซ์ลดต้นทุนรับกำลังซื้อชะลอ

10 Oct 2019
อ่าน 25167 ครั้ง

กำลังซื้อทรุด “โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง” ปรับแผนลดต้นทุน เตรียมเปิดโมเดลใหม่ไซซ์เล็ก พร้อมจ่อเขย่าโครงสร้างโมเดลร้านใหม่กลางปีหน้า ทั้ง ลดไซซ์ ปรับเมนู เสริมทัพไลน์อัพขนมไทย มั่นใจสิ้นปีกวาดยอดขาย 900 ล้านบาทตามเป้า

นายสุพจน์ ธีระวัฒนชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง จำกัด เจ้าของและผู้บริหารโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง เปิดเผยว่า ในช่วงกลางปีหน้าบริษัทมีแผนปรับโครงสร้างร้านอาหารในเครือให้มีขนาดเล็กลง พร้อมทั้งปรับเมนูในร้านให้มีความสอดคล้องและตรงกับความต้องการของคนในพื้นที่มากขึ้น เพื่อเป็นการลดต้นทุนและการดำเนินงานลง โดยในปีหน้าแผนงานขยายสาขาจะเป็นลักษณะร้านอาหารหรือโรงเบียร์ขนาดเล็ก โดยนำร่องจากการปรับ “ร้านอาหารเดอะเยอรมันตะวันแดง” ซึ่งหลังจากที่เปิดให้บริการไปเมื่อช่วงปีครึ่งที่ผ่านมานั้น ล่าสุดบริษัทมีแผนปรับลดขนาดของร้านให้เล็กลงจากเดิม 50% หรือจากเดิมที่มีจำนวนที่นั่งอยู่ 200 ที่นั่งลดเหลือ 100-120 ที่นั่ง พร้อมทั้งปรับเมนูใหม่เพื่อให้เข้ากับท้องถิ่นและตลาดมากขึ้น


“บางทีโมเดลของเราอาจจะใหญ่เกินไปสำหรับการขยายสาขาในสภาพเศรษฐกิจยุคปัจจุบัน ทำให้ค่อนข้างลำบากในการขยายสาขา ดังนั้นในช่วงกลางปีหน้าเราจึงมีแผนเขย่าโครงสร้างร้านใหม่ให้เล็กลง ปรับเมนูใหม่ให้เข้ากับท้องถิ่นมากยิ่งขึ้น โดยนำร่องในสาขาอ่างศิลา มีแผนจะนำอาหารใต้เข้าไปรองรับความต้องการมากขึ้น เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับร้าน ไม่ว่าจะเป็นเมนูข้าวผัด เมนูซีฟู้ด ที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากบริเวณนั้นมีร้านค้าขายเมนูดังกล่าวอยู่จำนวนมากและไม่คุ้มที่จะไปแข่งขัน”

ขณะที่ในส่วนของโมเดลโรงเบียร์ก็มีแผนพิจารณาการลดขนาดสาขาต่อไปให้เล็กลงหากมีการขยายสาขาใหม่ ซึ่งจะเป็นโมเดลในขนาด 1,000-1,200 ที่นั่ง เพื่อให้มีความคล่องตัวในการดำเนินงานและง่ายต่อการขยายสาขา นอกจากนี้ยังมีแผนในการเปิดร้านอาหารโมเดลใหม่ เพื่อรองรับกำลังซื้อในยุคปัจจุบันที่ค่อนข้างชะลอตัว ซึ่งแน่นอนว่าการจะใช้สเกลขนาดใหญ่ในการขยายสาขาย่อมเป็นไปได้ยาก ดังนั้นบริษัทจึงมีแผนในการเปิดตัวโมเดลใหม่ที่มีความสะดวก เล็กลง และสามารถถือรับประทานได้ (Finger Food) หรือบาร์ แอนด์ บิสโทร เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติ แบบง่ายๆในย่านท่องเที่ยวเช่นพัทยา ในการเข้ารุกทำตลาด เบื้องต้นคาดการณ์ว่าจะสามารถหาข้อสรุปได้ในช่วงกลางปีหน้า เบื้องต้นขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูล

“ช่วงนี้เราอยู่ในช่วงของการรอและศึกษาภาพรวมตลาด (Wait and See) ซึ่งแน่นอนว่าสภาพเศรษฐกิจดังกล่าวจำเป็นต้องรอความชัดเจนของตลาด ทิศทางเศรษฐกิจให้ดีก่อน แน่นอนว่าเมื่อไรที่สามารถหาซื้อที่ดินในทำเลที่ดีราคาที่เหมาะสมได้ก็พร้อมลงทุน แต่หากยังไม่ได้ก็ไม่ได้รีบร้อนอะไรในการดำเนินงาน ซึ่งขณะนี้บริษัทมีที่ดินที่พร้อมจะขยายในโมเดลใหม่อยู่แล้ว”


 

นอกจากนี้บริษัทยังได้เปิดตัวไลน์ขนมไทยเข้ามาเพิ่มเติมในโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง พร้อมกับเปิดคอร์สสอนทำขนมไทยสำหรับผู้ที่สนใจให้เข้ามาเรียนรู้ภายในร้าน อย่างไรก็ตามบริษัทวางเป้าหมายการเติบโตในสิ้นปีนี้ไว้ 10% จากปีที่ผ่านมา หรือคิดเป็นรายได้ 900 ล้านบาท จากปีที่ผ่านมาที่มีรายได้ 800 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้ที่มา โดยวางเป้าสร้างรายได้ 1,000 ล้านบาทในปี 2563 พร้อมทั้งเดินหน้าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กด้านของนักท่องเที่ยวต่อเนื่อง ทั้งนี้ปัจจุบันลูกค้าที่มาใช้บริการทั้ง 3 สาขามีจำนวน 8.5 แสนคน แบ่งเป็นสาขาพระราม 3 ราว 38% รามอินทรา 36% และแจ้งวัฒนะ 26% 

หน้า 30 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ | ฉบับ 3512 ระหว่างวันที่ 10-12 ตุลาคม 2562


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij