19 ตุลาคม 2019

คิง เพาเวอร์ เพิ่มมูลค่าการ “ให้” ต่อยอด สร้างคนสร้างชุมชน

06 Oct 2019
อ่าน 244 ครั้ง

“การทำดีไม่ต้องแอบ” นี่คือแนวคิดของผู้บริหารรุ่นใหม่ “อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ซึ่งต้องยอมรับว่า การทำดีควรบอกกล่าว อย่างน้อยๆ ก็เพื่อสื่อสารให้ผู้ต้องการความช่วยเหลือได้รับรู้

แนวคิดในการตอบแทนสังคมของกลุ่มคิง เพาเวอร์ ไม่ใช่แค่การทำบุญ แต่เป็นการสร้างการทำงานที่สอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholders) ในรูปแบบ Creating Shared Value (CSV) ซึ่งนอกจากผู้นำและองค์กรเดินหน้าขับเคลื่อนแล้ว พนักงานที่มีอยู่กว่า 1.2 หมื่นคนยังเข้าร่วม ภายใต้ 4 เสาหลัก ได้แก่ กีฬา ดนตรี ชุมชน และสาธารณสุข

 

ล่าสุด ซีอีโอคิง เพาเวอร์จัดหมวดหมู่เสียใหม่ โดยโครงการด้านการศึกษาและสาธารณสุข จะสนับสนุนผ่านมูลนิธิ วิชัย ศรีวัฒนประภา ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมสนับสนุนด้านการศึกษา ด้านสาธารณสุข และศาสนา โดยตรงตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562 และกลุ่มคิง เพาเวอร์ จะเดินหน้า 3 เสาหลัก คือ กีฬา ดนตรี และชุมชน โดยใช้งบราว 200 ล้านบาทต่อปี ในการสนับสนุน 12 โครงการ เบื้องต้นตั้งเป้าการดำเนินโครงการต่างๆ ในระยะ 5 ปี

โครงการด้านกีฬา ที่คิง เพาเวอร์มุ่งเน้น คือ เรื่องของฟุตบอล ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ ที่คิง เพาเวอร์เป็นเจ้าของ โครงการที่ดำเนินการ ได้แก่ โครงการ 100 สนามฟุตบอล สร้างพลังเยาวชนไทย ที่มีการสร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียมให้ ขณะนี้ดำเนินการไปแล้ว 60 สนาม โครงการล้านลูก ล้านพลัง สร้างฝันเด็กไทย ขณะนี้ส่งมอบไปแล้วราว 5 แสนลูกจากเป้า 1 ล้านลูก นอกจากนี้ ยังมีโครงการ Fox Hunt สนับสนุนและสร้างนักฟุตบอลอาชีพไปแล้ว 28 คน และยังส่งเสริมด้านดนตรี ส่งเสริมให้คนรักดนตรี แสดงความสามารถในเวทีประกวดวงดุริยางค์เครื่องเป่า


ส่วนโครงการด้านชุมชนที่น่าสนใจ คือ การนำสินค้าชุมชนสู่ตลาดโลก ในคอลเลกชันผ้ามัดย้อม เป็นของที่ระลึกของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งขณะนี้สร้างรายได้ให้ชุมชนแล้วกว่า 3-5 ล้านบาท โดยการสร้างเป็นลิมิเต็ดอิดิชัน และสร้างแบรนด์ควบคู่สโมสรฟุตบอล ซึ่งอนาคตจะมีการพัฒนาสินค้าชุมชนใหม่ๆ เพิ่มเติม โดยขณะนี่้ได้จัดทีมงานและดีไซเนอร์ร่วมพูดคุยกับชาวบ้านผู้ผลิต เพื่อพัฒนาสินค้าให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าต่างชาติ ซึ่งเป็นตลาดหลัก โดยคอลเลกชันใหม่ของสินค้าที่ระลึกจะออกประมาณเดือนธันวาคมนี้

 

อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา

 

“อัยยวัฒน์” บอกว่า พร้อมสานต่อทุกโครงการ เมื่อครบ 5 ปีแล้ว ซึ่งขณะนี้ดำเนินโครงการมาแล้ว 3 ปี จะมีการทบทวนแต่ละโครงการ ดูความต้องการของสังคมและชุมชน และพร้อมพัฒนาต่อเนื่อง

 

หน้า 24 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,510 วันที่ 3 - 5 ตุลาคม พ.ศ. 2562ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij