16 ตุลาคม 2019

ฟูจิ เผยโฉม X-A7 Smart Mirrorless เหนือกว่าสมาร์ทโฟน

18 Sep 2019
อ่าน 912 ครั้ง

“ฟูจิ” ท้ารบสมาร์ทโฟน ครั้งแรกของประเทศไทย กับกล้องดิจิตอลอัจฉริยะ X-A7 Smart Mirrorless Smart Menu ย่น ย่อ การถ่ายภาพสุดล้ำ. มั่นใจโกยแชร์ 50% ในปีนี้

นายซึโตมุ  วาตะนาเบ้ กรรมการผู้จัดการ  บริษัทฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่ ฟูจิฟิล์มประสบความสำเร็จได้รับความนิยมจากกลุ่มลูกค้าระดับ Beginner จากกล้องในตะกูล X-Aseries ตั้งแต่รุ่น X-A1, X-A2, X-A3 และต่อยอดความสำเร็จในรุ่น X-A5 ในปีที่ผ่านมาถือเป็นกล้องที่ตอบโจทย์ผู้ที่รักการถ่ายภาพเซลฟี่ (Selfie) และได้ไฟล์ภาพที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมโดยเฉพาะ Skin tone ที่เป็นจุดเด่นของกล้อง X-A series

ล่าสุดฟูจิฟิล์มเปิดตัวกล้อง FUJIFILM “X-A7 Smart Mirrorless” กล้องดิจิตอลที่ถูกพัฒนาเทคโนโลยีใน Concept ใหม่ โดยการนำจุดเด่นของฟูจิฟิล์ม คือคุณภาพไฟล์ภาพที่ยอดเยี่ยม มารวมกับ การใช้งานแบบง่าย (EasyOperation) ผ่านทาง Smart Menu ในจอ ทัชสกรีน ขนาด 3.5 นิ้วที่ตอบสนองการสัมผัสหน้าจอรวดเร็วมากกว่าหรือเทียบเท่า Smart Phone พร้อม AI Technology ที่จะช่วยให้ทุกภาพที่ได้รับสวยงามทั้งดูจากหน้าจอ LCDหรือ อัดภาพโดยยังคงให้รายละเอียด ความคมชัด เหมือนจริง แตกต่างจากไฟล์ภาพที่ถ่ายจาก Smart Phone

FUJIFILM X-A7 Smart Mirrorless กล้องที่ทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่ายไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพเซลฟี ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ (DOF), ถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือ ย้อนแสง ด้วยการสัมผัสหน้าจอ และ สไลด์ score bar ภาพที่ได้รับจะแสดงผลบนจอ LCD ทำให้เห็นภาพจริงที่จะได้รับก่อนการถ่ายภาพ ไม่ fake เหมือนกับการใช้  Application Smart Phone


นอกจากนั้น FUJIFILM X-A7 Smart Mirrorless ยังมี  Smart Movie ที่เอาใจกลุ่มผู้ใช้ VLOG,YOUTUBER ด้วยการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงแบบ 4K พร้อมหน้าจอ Touch screen หมุมได้รอบทิศทาง ทั้งหมดนี้สามารถเลือกความต้องการผ่าน Smart Menu พร้อมระบบติดตามใบหน้าและดวงตา Face Detection และ Eye Detectionบนหน้าจอ LCD แบบ Real timeและสามารถปรับความเนียนของใบหน้าและความชัดลึก ชัดตื้นจากเลนส์ เพื่อใช้ถ่ายวีดีโอได้พร้อมกันด้วย

สำหรับ ผู้นิยมนำไฟล์วีดีโอแชร์ขึ้น Instagram นั้น FUJIFILM X-A7 Smart Mirrorless ยังสามารถเลือกรูปแบบการถ่ายวีดีโอแบบสัดส่วน 1:1 พร้อมตั้งเวลาการถ่ายวีดีโอที่  15,30 หรือ 60 วินาที เพื่อ Upload ไฟล์ ผ่านทาง Camera Remote Application ของ ฟูจิฟิล์ม ขึ้นไปยัง Instagram โดยไฟล์ภาพจะไม่ถูกตัดส่วน และยังสามารถทำLive แบบ Clean HDMI พร้อมต่อเข้ากับ ไมโครโฟน โดยที่ไม่บังจอ LCD ขณะที่กำลังถ่ายภาพวีดีโอ

FUJIFILM X-A7 Smart Mirrorless ตอบโจทย์ความต้องการไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ที่ไม่เพียงแต่ผู้ที่รักการถ่ายภาพจากกล้องดิจิตอลที่ให้ไฟล์ที่ดีกว่า จากขนาดเซ็นเซอร์ที่ใหญ่กว่าเซ็นเซอร์ของ Smart Phone หลายเท่า และยังจะสร้าง Demand ใหม่จากกลุ่มผู้นิยมการถ่ายภาพด้วย Smart Phone และ เทรนด์ใหม่ในกลุ่ม Vlogger และ Youtuber

บริษัทเน้นการทำตลาดอย่างครบวงจร ทั้งในรูปแบบ กลยุทธ์ Offline ที่จะจัดเตรียม Smart Brochure ที่เป็นคู่มือการใช้งานง่ายๆได้ภาพสวยในทุก shot ทั้งภาพนิ่ง และ วีดีโอ จาก 7 Key Smart Feature, การDisplay สินค้าและ P.O.P พร้อมรูปภาพเปรียบเทียบระหว่างภาพที่อัดจาก FUJIFILM X-A7 Smart Mirrorless กับ Smart Phone โดยจะผสมผสานกับ กลยุทธ์ Online ผ่านทาง Influencer Marketing รวมถึง Real User Influencer ที่เป็นกลยุทธ์การตลาดแนวใหม่ที่ให้ผู้ใช้มาเป็น Influencer นอกจากนั้น ฟูจิฟิล์ม ได้เปิด Line Official Account และ MicrositeFUJIFILM “X-A7 Smart Mirrorless” ที่เป็นการเพิ่มช่องทางการสื่อสารแบบ Interactive ระหว่าง บริษัท กับ กลุ่มลูกค้าเป้าหมายและผู้ใช้โดยตรง เป้าหมายคิอ การเพิ่มมูลค่า Brand share 50% ภายในสิ้นปีนี้

ด้าน นายสิทธิเวช  เศวตรพัชร์  ผู้จัดการฝ่ายอาวุโส  ผลิตภัณฑ์กล้องดิจิตอล อิมเมจจิ้ง  บริษัท ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมของตลาดกล้องดิจิตอลในประเทศไทย โดยในครึ่งปีแรก 2562 มูลค่าตลาดรวมอยู่ที่ 110,000ตัว มูลค่าตลาดประมาณ 3,200ล้านบาท รวมกล้องคอมแพค กล้องดีเอสแอลอาร์  และกล้องมิลเลอร์เลส  โดยมีอัตราการเติบโต ติดลบประมาณ 28% เชิงปริมาณ และ ติดลบ 25% เชิงมูลค่า


สำหรับกล้องมิลเลอร์เลส อัตราการเติบโตในครึ่งปีแรก 2562 ซึ่งตลาดโดยรวมติดลบประมาณ 30%ในแง่จำนวนตัว และ คิดเป็นมูลค่า ลดลงประมาณ19%เมื่อเทียบกับปี 2561 และหากคิดเฉพาะ กล้องดิจิตอลระดับ Beginner ราคาต่ำกว่า 25,000บาท จะพบว่ามี อัตราลดลงถึง40%

ขณะที่กล้องดีเอสแอลอาร์ มีอัตรา ลดลงถึง 37% เชิงมูลค่า เมื่อเทียบกับปี 2561 ขณะที่กล้องมิลเลอร์เลส  มีสัดส่วนถึง 65% และกล้องดีเอสแอลอาร์ เหลือเพียง 27% ของตลาดกล้องโดยรวมในครึ่งปีแรก 2562 โดยสาเหตุหลักของการเติบโตที่ลดลงนั้นเกิดจากการที่ผู้บริโภคได้ปลี่ยนพฤติกรรมการถ่ายภาพจาก กล้องดิจิตอล มาเป็นการถ่ายภาพโดย Smart Phoneโดยคำนึงถึงความง่ายในการใช้งานผ่านทางสั่งการแบบ Easy GUI และความสะดวกในการแชร์ภาพ หรือไฟล์ วีดีโอไปยังโซเชียลมีเดีย เข่น FB, Line และ Instagram etc. ถึงแม้ว่าคุณภาพไฟล์ที่ได้รับจาก Smart Phone นั้นไม่สามารถตอบสนองความพึงพอใจและความต้องการจากผู้บริโภคได้เท่ากับ การถ่าพภาพด้วยกล้องดิจิตอลที่อยู่ในตลาดทั่วไปจากแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงนี้ มีผลโดยตรงต่อ Demand ของกล้องดิจิตอลที่ไม่แต่เพียงปีนี้ แต่ยังจะส่งผลใปในปีต่อๆไปด้วย

“X-A7Smart Mirrorless” เป็นกล้องใน Line Up ใหม่ที่ไม่ใช่ตัวแทนของกล้องดิจิตอล X-A5 ที่ยังเป็นกล้องรุ่นล่าสุดในตระกูลX-A series แต่ X-A7 Smart Mirrorless เป็นนวัตกรรมที่มาเติมเต็มพฤติกรรมการถ่ายภาพของคน Generationใหม่ แต่ยังคงไว้ซึ่ง DNA ของฟูจิฟิล์ม คือ No. 1 Image Quality”


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij