21 ตุลาคม 2019

“อนุดิษฐ์”แนะ“บิ๊กตู่”ลาออก ชี้ถวายสัตย์ฯไม่ครบ คือไม่เคารพประชาชน

18 Sep 2019
อ่าน 818 ครั้ง

“อนุดิษฐ์”จี้“บิ๊กตู่” ลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ  ชี้การกระทำนายกฯ ถวายสัตย์ไม่ครบ คือไม่เคารพประชาชน

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ

วันที่ 18 กันยายน 2562  น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย  อภิปรายในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เป็นพิเศษ เพื่ออภิปรายญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป ไม่ลงมติ เพื่อซักถามข้อเท็จจริงและเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามที่ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านใช้สิทธิ์ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152  โดยย้ำว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณตนต่อพระมหากษัตริย์ก่อน ครม. เข้ารับหน้าที่ ถือเป็นพิธีกรรมการเริ่มต้นใช้อำนาจของฝ่ายบริหาร และทุกประเทศต้องถือปฏิบัติตามรูปแบบของกฎหมายที่ฝ่ายบริหารต้องทำอย่างถูกต้องครบถ้วน  หากกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่สมบูรณ์ จะไม่สามารถเข้ารับหน้าที่ได้

 

 น.อ.อนุดิษฐ์  อภิปรายว่า การกล่าวปฏิญาณตนไม่สมบูรณ์เคยเกิดขึ้นแล้ว อย่างประเทศสหรัฐเคยเกิด สมัย บารัคโอบาม่า เป็นประธานาธิบดี   ทั้งนี้การกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนต่อหน้าองค์พระมหากษัตริย์ ต้องกล่าวด้วยความจริง และเป็นการให้คำสัญญากับประชาชนผ่านองค์พระมหากษัตริย์ หากไม่ทำตามรูปแบบ ถือว่าการกระทำหรือใช้อำนาจจากนั้นคือโมฆะใช้บังคับไม่ได้

 

“นายกฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ คือการให้สัญญากับประชาชน แต่นายกฯ ตัดถ้อยคำที่ว่าจะรักษาและปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญทุกำประการ คือ การไม่ให้คำมั่นสัญญากับประชาชนว่าจะทำตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้นหากรัฐบาลไม่มีเรื่องทุจริต ไม่มีเรื่องโกง ไม่คอร์รัปชั่น แต่รัฐบาลไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ เช่น ไม่จัดงบประมาณให้ประชาชนเรียนฟรี โดยอ้างว่าไม่มีงบประมาณ หรือ กรณีที่จัดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ วงเงิน 3แสนล้านบาท โดยแจกเงินให้คนละ 1,500 บาทเพื่อท่องเที่ยวนั้น ท่านบอกว่าพอใจ แต่สังคมมีคำถามว่าทำได้แค่นี้เองหรือ

 

 ดังนั้นหากนายกฯ ไม่กล่าวคำที่ขาดไป แสดงว่าฝ่ายค้านจะไม่สามารถเอาผิดรัฐบาลได้ เพราะไม่เคยให้สัญญาว่าจะทำตามกฎหมาย และรัฐธรรมนูญ ซึ่งกรณีดังกล่าวถือว่ารัฐบาลไม่ให้ัความสำคัญกับประชาชน อีกทั้งการทำหน้าที่ของ ครม. การกระทำที่ทำหลังจากนั้น จะถือว่าโมโฆะ ใช่หรือไม่” น.อ.อนุดิษฐ์ อภิปราย
 


น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับการแถลงนโยบายที่ไม่ระบุรายละเอียดงบประมาณนั้น อาจมีปัญหาเรื่องการตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณด้วย ทั้งนี้ตนมีข้อเสนอแนะต่อทางออกต่อเรื่องดังกล่าวคือ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง ด้วยการลาออก  

 

“การลาออก เป็นประเพณีความรับผิดชอบของฝ่ายบริหารที่ทำกัน ฝากบอกนายกฯ ด้วยว่าใช้ความกล้าหาญทางทหารลุกและเปร่งเสียงชัดๆ ว่าผมขอลาออก แสงสว่างจะเกิดกับประเทศทันที ขอให้ทำเพื่อคนไทยสักครั้ง” น.อ.อนุดิษฐ์ อภิปราย

 ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij