19 ตุลาคม 2019

‘ประภัตร’ บูมโคเนื้อตั้งเป้าส่งออกจีน 1 ล้านตัว

30 Aug 2019
อ่าน 7169 ครั้ง

รัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ ขับเคลื่อนงานปศุสัตว์ตั้งเป้าส่งออกโคเนื้อไปจีน 1 ล้านตัว ปรับเปลี่ยนพื้นที่นาไม่เหมาะสม “สรวิศ” รับลูกดันนโยบายเชื่อมตลาด ชี้หากในประเทศไม่เพียงพอ ให้นำเข้าทดแทนได้ สั่งซื้อขายใหม่แทนชั่งกิโลขายให้เกษตรกรได้รับความเป็นธรรม

วันที่ 30 ส.ค. 2562 นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์  เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า วันนี้นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดโครงการประชุมสัมมนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและเชื่อมโยงการตลาดโคเนื้อ-กระบือภายใต้โครงการปรับเปลี่ยนพื้นที่นาไม่เหมาะสมเพื่อส่งเสริมการประกอบอาชีพปศุสัตว์ ระหว่างวันที่ 29-30 สิงหาคม 2562

ทั้งนี้ รมช.กษ.มอบนโยบาย สรุปได้ ดังนี้ 1.ให้มีกลุ่มผู้เลี้ยงวัวในแต่ละจังหวัดมีเกษตรกรผู้เลี้ยงวัว 100 รายต่อจังหวัด 2.ให้มีโครงการเลี้ยงแม่เพาะลูก 3. หากวัวในประเทศไม่เพียงพอจึงจะสามารถนำเข้าวัวจากต่างประเทศได้ 4.ตั้งเป้าการส่งออกวัวไปจีนปีละ1ล้านตัว 5.ปรับเปลี่ยนรูปแบบการซื้อขายวัว-กระบือในรูปแบบการชั่งกิโลเพื่อให้ความเป็นธรรมให้เกษตรกร 6.ให้เปิดตลาดกลางในการรับซื้อโค-กระบือ โดยให้มีจำนวนตลาดครอบคลุมทั่วประเทศ และ 7.รมช.มีนโยบายจะไปเจรจากับประเทศจีนเพื่อให้ประเทศไทยสามารถส่งออกโค-กระบือไปประเทศจีนโดยไม่ต้องผ่านประเทศลาว

ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรที่ประกอบอาชีพด้านปศุสัตว์ตามโครงการปรับเปลี่ยนพื้นที่ทำนาไม่เหมาะสมส่งเสริมให้มีการเลี้ยงโค-กระบือเนื่องจากเป็นการปรับเปลี่ยนพื้นที่ทำการเกษตรมาประกอบอาชีพในการเลี้ยงสัตว์เนื่องจากประสพปัญหาภัยแล้งและเป็นการส่งเสริมอาชีพให้เกษตรกรด้านปศุสัตว์ ให้มีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนต่อไป
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij