17 ตุลาคม 2019

ดุสิตโพลชี้ ปชช.กว่า 86% เชื่อเหตุระเบิดป่วนกรุงโยงการเมือง

11 Aug 2019
อ่าน 929 ครั้ง

สวนดุสิตโพล เผย ปชช.รู้สึกไม่ปลอดภัยกับเหตุระเบิดป่วนเมือง โดยกว่า 86% เชื่อว่าเชื่อมโยงกับการเมือง ด้านผลกระทบหวั่นเศรษฐกิจตกต่ำ ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวแย่ลง ที่สำคัญกว่า 83% เชื่อว่า บึ้มป่วนเมืองเกิดขึ้นอีก

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่อง "ประชาชนคิดอย่างไร? กับ เหตุการณ์ระเบิด” โดยสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั้งสิ้น 1,220 คน ระหว่างวันที่ 6-10 ส.ค. 2562 หัวข้อ ต่อกรณีเหตุการณ์ระเบิดหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนและเป็นแนวทางป้องกันในการเฝ้าระวังเหตุการณ์ดังกล่าว โดยสรุปผลได้ดังนี้

ในหัวข้อแรก ประชาชนคิดอย่างไร? กับ เหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้น อันดับที่ 1 40.60% มองว่า รู้สึกไม่ปลอดภัย กลัว วิตกกังวล เกรงว่าจะได้รับอันตราย อันดับที่ 2 38.03% คิดเห็นว่า มีผู้ไม่หวังดี อยากเห็นบ้านเมืองวุ่นวาย เป็นการกระทำที่อุกอาจ จากนั้นประชาชนเชื่อว่า น่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง ถูกเชื่อมโยงเรื่องการนำมาตรา 44 ออกมาใช้ และ อยากรู้ข้อเท็จจริงถึงสาเหตุและผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ควรชี้แจงอย่างตรงไปตรงมา รวมทั้งอยากให้ รัฐบาลต้องเร่งจับกุมผู้กระทำผิดโดยเร็ว มีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด ตามลำดับ

ต่อมาในหัวข้อที่ 2 ประชาชนคิดว่า “สาเหตุ” ของการวางระเบิด คือ อันดับที่ 1 กว่า 52% เชื่อว่า ต้องการสร้างสถานการณ์ให้บ้านเมืองวุ่นวาย ปั่นป่วน รองลงมา มาจากความขัดแย้ง เสียประโยชน์ทางการเมือง เป็นการขู่เตือนรัฐบาล ต้องการดิสเครดิตรัฐบาล น่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อการร้ายในภาคใต้ และยังไม่รู้สาเหตุที่แท้จริง คาดการณ์ไม่ได้

หัวข้อที่ 3 จากเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นมีผลกระทบอะไรบ้าง? กว่า 47% มองว่าส่งผลให้เศรษฐกิจตกต่ำ ค้าขายไม่ได้ นักท่องเที่ยวไม่กล้าเข้ามาเที่ยว ยิ่งไปกว่านั้นในลำดับรองลงมา สร้างความหวาดกลัว วิตกกังวลให้กับประชาชน  เพิ่มภาพลักษณ์ของไทยแย่ลง ต่างชาติไม่มั่นใจ ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพและความมั่นคงของรัฐบาลและทำให้สถานการณ์ทางการเมืองร้อนแรงมากขึ้น

หัวข้อที่ 4 ประชาชนคิดว่าควรมีวิธีป้องกันหรือแก้ไขอย่างไร? อันดับที่ 1 45.64% ให้ความเห็นว่า ประชาชนต้องติดตามข่าวสารอย่างมีสติ ช่วยเป็นหูเป็นตา สิ่งที่ไม่ชอบมาพากล ต่อมาคือ เร่งหาตัวคนร้ายหรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ระเบิดมาดำเนินคดีโดยเร็ว เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจทั่วทุกพื้นที่ ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มมากขึ้น หน่วยข่าวกรองต้องสืบหาข้อเท็จจริง และมีการข่าวที่แม่นยำ ที่สำคัญควรมีการตั้งรางวัลให้แก่ผู้ที่แจ้งเบาะแสหรือให้ข้อมูลของผู้ที่กระทำผิด ตามลำดับ

ด้านความเห็นประชาชนส่วนใหญ่กว่า 86% เหตุการณ์ระเบิดครั้งนี้เกี่ยวข้องกับการเมือง โดยแสดงความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า ต้องการทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย สร้างสถานการณ์ มาจากความขัดแย้งทางการเมือง  ท้าทายอำนาจกฎหมาย ส่วนคำถามที่ว่า เหตุการณ์ระเบิดครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่? ประชาชนส่วนใหญ่กว่า 76% เชื่อว่าส่งผลกระทบต่อรัฐบาล ทำให้เชื่อมั่นน้อยลง และสุดท้ายประชาชนคิดว่าจะมีเหตุการณ์ระเบิดเกิดขึ้นอีกหรือไม่? น่าตกใจเพราะกว่า 83% เชื่อว่า เกิดขึ้นอีก
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij