25 กุมภาพันธ์ 2021

ราคาดิ่งหนัก ‘สาวัน-ประกิต’ ร้องรัฐกู้วิกฤติชาวสวนปาล์มด่วน!

20 Jul 2019 20:30 น.
อ่าน 5,967 ครั้ง

ราคาดิ่งหนัก ‘สาวัน-ประกิต’ ร้องรัฐกู้วิกฤติชาวสวนปาล์มด่วน!

ปักษ์ใต้สะเทือน! บิ๊กปาล์มกระทุ้งรัฐอุ้มชาวสวนด่วน เร่ง “สนธิรัตน์” เดินเครื่องปั่นไฟ ช่วยพยุงราคาน้ำมันปาล์ม ต่อ 1.4 แสนตัน เร่งระบายสต็อก ระบุปาล์มขวดขายไม่ได้  กำลังซื้อผู้บริโภคหด  ครั้นจะขายน้ำมันดิบเท่าส่งออกราคาตลาดโลก หวั่นชาวสวนกระทบชิ่งต้องรับซื้อ 2 บาท/กก. ด้าน ’อธิราษฎร์’ รณรงค์ทั่วประเทศตัดขายเท่าที่จำเป็น หวังดึงราคากระดกหัวขึ้น 

 

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐมนตรีใหม่แต่ละกระทรวงได้เข้าไปนั่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังทำงานไม่เต็มที่ติดปัญหาต้องหลังวันที่ 25 ก.ค.แถลงนโยบายรัฐบาลก่อน ทำให้ช่วงนี้เหมือนสุญญากาศ ขณะที่ราคาผลปาล์มเริ่มดิ่งลงหัวทิ่มลงมาอย่างน่ากลัวหากพยุงราคาไม่ทันราคาคาดว่าจะตกต่ำ 2 บาท/กิโลกรัม

ราคาดิ่งหนัก ‘สาวัน-ประกิต’ ร้องรัฐกู้วิกฤติชาวสวนปาล์มด่วน!

นางสาวัน ตัน ประธานสภาอุตสาหกรรมกระบี่ และกรรมการผู้จัดการ บจก. ไทยอินโด ปาล์มออยล์ แฟคทอรี่ เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” เป็นความกังวล ตอนนี้ราคาซื้อผลปาล์มจากเกษตรกร เป็นราคาค่อนข้างต่ำ 2.50บาทต่อกิโลกรัม แค่กินแค่ใช้ก็หมดแล้ว ไม่มีเหลือที่จะนำเงินไปบำรุงดูแลปาล์ม เชื่อว่าอีก 2 ปีข้างหน้าผลผลิตก็ลดต่ำลงมาก  ดังนั้นจึงขอให้ภาครัฐช่วยออกมาดูแลได้แล้วว่าจะช่วยอย่างไร จะช่วยแบบไหน โดยเฉพาะผู้บริหารในส่วนของภาครัฐจะต้องไม่เกียร์ว่าง จะมาอ้างว่ากำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนถ่ายเพราะปัญหาปากท้องรอไม่ได้

ราคาดิ่งหนัก ‘สาวัน-ประกิต’ ร้องรัฐกู้วิกฤติชาวสวนปาล์มด่วน!

"นี่คือสิ่งที่กังวล และสิ่งที่ช่วยได้ก็คือช่วยประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรช่วยชะลอตัดเอาที่สุกเต็มที่ เพื่อรอนโยบายใหม่ของรัฐบาลประวิงเวลาชั่วคราวเพื่อลดผลกระทบ เพราะถ้าไม่ชี้แจง ราคาจะไหลไปเรื่อยๆ หวั่นว่าจะดิ่งลงเท่าราคาตลาดโลกน้ำมันดิบ 13 บาทต่อกิโลกรัม ราคาผลปาล์มเกษตรกรที่โรงงานจะซื้อรับได้แค่ 2 บาทต่อกิโลกรัมเพื่อให้ส่งออกได้ แต่เกษตรกรก็จะรับไม่ได้ ดังนั้นตอนนี้อยากให้ทุกภาคส่วนหันมาร่วมมือกัน ควบคู่ทำโครงสร้างราคาให้ครบทุกห่วงโซ่ ไม่ใช่แค่ชาวสวนกับแค่โรงสกัดเท่านั้น"

ราคาดิ่งหนัก ‘สาวัน-ประกิต’ ร้องรัฐกู้วิกฤติชาวสวนปาล์มด่วน!

ด้านนายประกิต ประสิทธิ์ศุภผล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พี.เค.มารีน เทรดดิ้ง จำกัด  กล่าวว่า ขายยากมากไม่แนใจว่าก่อนหน้านี้มีการซื้อเก็บไปมากหรือไม่ โดยเฉพาะปาล์มขวด ที่ไม่มีจัดโปรโมชั่นแล้วขายไม่ได้เลยกำลังซื้อลูกค้าหายหมด ส่วนโครงการรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) เพื่อนำไปผลิตกระแสไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าบางปะกง ยังเหลือ 1.4 แสนตัน อยู่ในระหว่างกำลังรอ "นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานถ้าท่านอนุมัติ ก็สามารถดำเนินโครงการได้ทันที เพราะ มติครม.เดิมอนุมัติไว้แล้ว ไม่น่ามีปัญหา ดังนั้นขอให้รัฐบาลช่วยเหลือเกษตรกรโดยเร็ว ตามหลักการเดิมทำดีอยู่แล้วทำให้สามารถดูดซึมสต็อกออกได้เร็ว สวนทางวัตถุดิบของไทยทยอยออกมาเรื่อยๆ  รอไม่ได้ เพราะฉะนั้นขอให้รัฐบาลเร่งโครงการให้เดินต่อเนื่องโดยเร็ว

ราคาดิ่งหนัก ‘สาวัน-ประกิต’ ร้องรัฐกู้วิกฤติชาวสวนปาล์มด่วน!

สอดคล้องกับนายอธิราษฎร์ ดำดี กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) กล่าวว่า อยากรณรงค์ให้ชาวสวนตัดผลปาล์มเท่าที่จำเป็น เพื่อลดปริมาณปาล์มจะออกสู่ อีกด้านหนึ่งหากปล่อยให้สุกเต็มที่จะได้เปอร์เซนต์น้ำมันปาล์มสูง ราคาจะได้สูงเพิ่มขึ้นด้วย ที่สำคัญโรงสกัดก็ไม่อยากรับซื้อในราคาต่ำจะเป็นแรงเสียดกระทบกับเกษตรกรโดยตรงว่าทำไมมาซื้อผลปาล์มในราคาต่ำ ดังนั้นจึงขอประชาสัมพันธ์กับพี่น้องปาล์มทั่วประเทศให้ทราบถ้วนถึงกันว่าให้ “ตัดเท่าที่จำเป็น”รอจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น!!

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend