16 ตุลาคม 2019

“นิ่มเอ็กซ์เพรส” ฝันโกยรายได้พันล้าน

16 Jul 2019
อ่าน 1284 ครั้ง

“นิ่มซี่เส็งขนส่ง” รุกโลจิสติกส์คาดปีนี้ตลาดโต 30% เผยฟันกำไรเพิ่ม 5% ด้าน“นิ่มเอ็กซ์เพรส” เผยตลาดส่งด่วนแข่งเดือดอัดกลยุทธ์สงครามราคาชิงเค้ก 3.9 หมื่นล้านฝันปี 62 โกยรายได้พันล้าน

 

นายชาติชาย สุวิทย์ศักดานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทนิ่มเอ็กซ์เพรส จำกัด เปิดเผยว่าจากกรณีที่มีผู้ประกอบการขนส่งของไทยผนึกกำลังกับกลุ่มทุนต่างชาติเข้ามาดำเนินธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ในไทย  ทำให้เกิดดความเข้าใจคลาดเคลื่อนของการดำเนินการของนิ่มซี่เส็งขนส่ง และนิ่มเอ็กซ์เพรสว่าความร่วมมือดังกล่าวนั้นไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับนิ่มซี่เส็งขนส่งและนิ่มเอ็กซ์เพรสโดยยืนยันว่าเราเป็นธุรกิจขนส่งไทยแท้ 100% บริหารงานโดยคนไทยเพื่อคนไทยจากจุดเริ่มต้นเป็นธุรกิจระดับท้องถิ่นเชียงใหม่จากนั้นก้าวมาเป็นธุรกิจระดับประเทศโดยบจ.นิ่มเอ็กซ์เพรส

“ยืนยันว่าเราไม่ใช่เป็นผู้ชักศึกเข้าบ้านตามที่มีการกล่าวหากันว่าไปเอาบริษัทต่างชาติที่มีเงินทุนเข้ามาแข่งกับบริษัทขนส่งของไทย เราแยกกันทำงานไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกัน ถึงแม้จะมีนิ่มซี่เส็งเป็นบริษัทแม่ก็ตาม แต่เราไม่ได้อยู่ในส่วนเดียวกัน ซึ่งนิ่มเอ็กซ์เพรสเป็นบริษัทขนส่งเอกชนที่เป็นคนไทย 100% และยังยืนหยัดอยู่ ณ จุดนี้เพื่อให้ธุรกิจขนส่งยังเป็นของคนไทยต่อไป”

ประการสำคัญ “นิ่มเอ็กซ์เพรส” เป็นอีกธุรกิจหนึ่งของ “นิ่มขนส่ง” ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าและพัสดุด่วนทั่วประเทศ ปัจจุบันมีศูนย์กระจายสินค้าคลอบคลุมจังหวัดใหญ่ทุกภาคและมีรถให้บริการกว่า 700 คันโดยจุดแข็งคือการเติบโตจาก SMEs ไทยแท้ที่ใช้ระบบไอทีมาบริหารธุรกิจการขนส่งจนทำให้สามารถแข่งขันในตลาดได้ ปัจจุบันมีกว่า 50 แห่งทั่วประเทศและมีตัวแทนบริการ(Drop point) กว่า 250 แห่ง โดยในปีนี้บริษัทตั้งเป้าอัตราการเติบโต 17% จากปี 2561 ที่มีมูลค่ารวมประมาณ 1,000 ล้านบาท

 

นายชาติชายกล่าวอีกว่าสำหรับการแข่งขันของตลาดขนส่งด่วนที่ในปี 2561 มีมูลค่ากว่า 3.2 หมื่นล้านบาทนั้นคาดว่าในปีนี้มูลค่าตลาดดังกล่าวจะเติบโต 22% สอดรับกับมูลค่าการซื้อขายออนไลน์ที่ในปี 2561 มีมูลค่ามากกว่า 3 ล้านล้านบาทส่งผลให้การแข่งขันมีความดุเดือดเป็นอย่างมากบนมาตรฐานการให้บริการที่ผู้เล่นทุกรายสามารถทำได้เท่าเทียมกันนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่พ้นที่จะเห็นผู้เล่นรายใหม่เลือกใช้กลยุทธ์ “สงครามราคา” เข้ามาชิงส่วนแบ่งทางการตลาดในเวลานี้โดยไม่สนใจคำว่าขาดทุนซึ่งต้องยอมรับว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคคนไทยอ่อนไหวต่อเรื่องนี้มากทำให้เกิดผลกระทบต่อแผนการเติบโตที่วางไว้พอสมควร 

 

ด้านนายชวลิต สุวิทย์ศักดานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทบริษัทนิ่มซี่เส็งขนส่ง 1988 จำกัด กล่าวยืนยันว่าไม่ได้ร่วมและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการร่วมมือกับบริษัทขนส่งและโลจิสติกส์ต่างชาติโดยนิ่มซี่เส็งขนส่งเป็นกลุ่มธุรกิจให้บริการด้านการขนส่งมีต้นกำเนิดที่จังหวัดเชียงใหม่และต่อมาขยายกิจการเพื่อการขนส่งในระดับประเทศจนทำให้เกิดธุรกิจที่เกี่ยวข้องมากมาย 

“ปัจจุบันมีรถบรรทุกขนส่งมากกว่า 500 คันประกอบด้วยรถหัวลากเทเลอร์รถ 12 ล้อ 10 ล้อ และ 6 ล้อทั้งคอกตู้แห้งและตู้เย็นให้บริการขนส่งครอบคลุมทุกจังหวัดของทางภาคเหนือตอนบนและครองส่วนแบ่งทางการตลาดอันดับ 1 ในการขนส่งภาคเหนือตอนบน”

 

ทั้งนี้ในส่วนของภาพรวมธุรกิจขนส่งภาคเหนือตอนบนนั้นมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องหรือคาดว่าจะเติบโต 30% เมื่อเทียบกับปี 2561 ที่มีมูลค่าประมาณ 3,500 ล้านบาทจากปัจจัยการบริโภคที่เพิ่มขึ้นและพฤติกรรมผู้บริโภคที่ปรับเปลี่ยนไปขณะที่การแข่งขันของตลาดขนส่งในปัจจุบันมีการแข่งขันดุเดือดมากทั้งด้านการบริการคุณภาพและราคาจึงทำให้นิ่มซี่เส็งขนส่งมุ่งเน้นการพัฒนาบุคคลากรเพื่อสร้างคุณภาพและการส่งมอบการบริการเกินความคาดหวังให้ลูกค้าโดยในปี 2562 ตั้งเป้ายอดขายเพิ่มขึ้น 10% จากปี 2561 ที่มีมูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาทและมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 5%
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij